Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service ngày 30/10/2018 công bố nâng mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của Ngân hàng Quốc tế (VIB) lên mức B1 và chỉ số đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của VIB lên mức Ba3.

Trước đó, ngày 14/8/2018, cùng với việc nâng hạng tín nhiệm quốc gia của VN từ B1 lên Ba3, Moody's đã nâng mức xếp hạng tiền gửi dài hạn nội tệ và ngoại tệ của VIB lên mức B1.

Moody's cho biết quyết định nâng bậc xếp hạng của VIB và một số ngân hàng khác của VN thể hiện sự ghi nhận của Moody's về các chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực, cùng với việc cải thiện chất lượng tài sản và năng lực sinh lời của các ngân hàng.

Cùng với việc được nâng mức xếp hạng tín nhiệm, VIB hiện cũng là một trong 5 ngân hàng VN đã mua lại toàn bộ nợ đã bán cho cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Cả Moody's và VIB đều kỳ vọng lợi nhuận của ngân hàng sẽ tăng trưởng tích cực do giảm gánh nặng chi phí dự phòng do không còn nợ VAMC.

Song song, VIB cũng là 1 trong 2 tổ chức tín dụng thuộc danh sách 10 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt triển khai sớm chuẩn Basel 2. Hiện VIB đã hoàn tất việc triển khai này và đăng ký với Ngân hàng Nhà nước được áp dụng sớm chuẩn mực Basel 2 từ ngay trong năm 2018.

Với con số lợi nhuận đã công bố 1.720 tỷ cho 9 tháng đầu năm, tỷ lệ ROE của VIB hiện đạt xấp xỉ 20% và dự kiến tiếp tục tăng trong quý 4. Hệ số an toàn vốn của VIB hiện ở mức trên 12%, trong đó CAR Basel II ở mức trên 9,5%. Hệ số nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 38% vào ngày 30/9/2018, so với mức trần của Ngân hàng Nhà nước đặt ra là 45%.

Tại hội nghị với chủ đề "Trong lòng ASEAN: Cái nhìn về VN" ngày 12/9 vừa qua tại Tp.HCM, do Moody's đã tổ, ông Hồ Vân Long, Phó tổng giám đốc VIB là đại diện duy nhất từ các ngân hàng VN được Moody's mời tham gia nhóm diễn giả.

Tại hội nghị, khi trao đổi về các giải pháp tăng trưởng vốn và hệ số an toàn vốn, ông Long cho rằng VIB cũng như các ngân hàng lành mạnh đang có 4 giải pháp chính: tăng vốn từ việc tăng trưởng nguồn lợi nhuận cốt lõi bền vững, tăng vốn cấp 1 từ việc huy động vốn mới từ nước ngoài và trong nước, tăng vốn cấp 2 và cuối cùng là tối ưu hóa RWA (tài sản có rủi ro) từ việc làm giàu dữ liệu, làm sạch bảng tổng kết tài sản và định giá cho vay dựa theo mức độ rủi ro.

Về câu chuyện tăng trưởng của ngân hàng bán lẻ của VIB, ông Long chia sẻ tiến trình chuyển đổi của VIB 2 năm qua đã giúp VIB định vị vững chắc trên thị trường bán lẻ, trở thành ngân hàng dẫn đầu về thị phần cho vay ô tô, đứng thứ 3 về kinh doanh bảo hiểm (bancassurance) và là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cho vay bán lẻ cao nhất thị trường với tỷ lệ nợ xấu bán lẻ dưới 1%.

vote data