Ngân hàng Việt đầu tiên cho vay mua nhà đến 35 năm

Techcombank trở thành ngân hàng đầu tiên cho vay mua nhà có thời hạn dài nhất tại Việt Nam, mở rộng cửa hơn cho nhiều người sở hữu được căn nhà mơ ước.
<p><em>Techcombank là nhà băng đầu tiên cho vay mua nhà dài đến 35 năm. </em></p> (photo: )

Techcombank là nhà băng đầu tiên cho vay mua nhà dài đến 35 năm. 

Trả góp mua nhà đến 35 năm

Theo đó, Techcombank bắt tay với Vingroup khi cho người mua nhà dự án VinCity trả góp 35 năm và hỗ trợ vay tới 70% giá trị căn hộ. Nhà băng này cung cấp 2 gói giải pháp, bao gồm gói “trả lãi hàng tháng và trả gốc sau tối đa 24 tháng”; hoặc “trả gốc và lãi sau tối đa 24 tháng”.

Chẳng hạn, anh Bảo Minh chọn mua căn hộ 1 phòng ngủ 800 triệu đồng, ngân hàng hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ tương đương 560 triệu và trả góp trong 35 năm. Nếu chọn gói trả lãi hàng tháng và trả gốc sau tối đa 24 tháng thì trong 2 năm đầu, anh Minh chỉ phải trả lãi cho khoản vay, khoảng 4,4 triệu/tháng. Còn nếu áp dụng gói trả gốc và lãi sau thời gian tối đa 24 tháng thì đến năm thứ 3 trong hợp đồng, anh mới bắt đầu trả góp mỗi tháng cho ngân hàng.

Thế giới cho vay đến 100 năm

Dù nhà băng này hiện chỉ cho vay giới hạn đối với dự án VinCity, đây là một sản phẩm đột phá rất có ý nghĩa trên thị trường tín dụng VN. Theo một chuyên gia tài chính Trịnh Minh Thảo chia sẻ trên trang cá nhân, tại những thị trường nước ngoài như Anh quốc, Thụy điển, Canada, Malaysia…, cho vay mua nhà có kỳ hạn lên đến 40 -50 năm là khá phổ biến – được gọi là “sản phẩm vay 2 thế hệ” (two negeration/inter – ganeration hoặc dual generation loan). Thậm chí, các tổ chức tài chính lớn tại Nhật bản như Nippon Mortgage & Japan Housing Loan còn cho vay mua nhà với kỳ hạn lên đến 99 – 100 năm.

Một ngôi nhà được rao bán ở Anh Quốc.

Một ngôi nhà được rao bán ở Anh Quốc.

Sản phẩm có ý nghĩa lớn khi mở rộng cửa để nhiều người tiếp cận tín dụng, có cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước. Ngoài ra, kỳ hạn vay dài giúp ngân hàng thu được nhiều lãi, tiết kiệm chi phí, ổn định danh mục và gia tăng lợi nhuận… Tuy nhiên, ông Trịnh Minh Thảo cũng nhấn mạnh, đây cũng chính là điểm gây tranh cãi nhiều nhất giữa pháp chế & bộ phận phát triển sản phẩm. Thực tế, pháp chế đôi khi quên mất rằng ngân hàng đang kinh doanh rủi ro – nên luôn muốn thời hạn vay ngắn, thu hồi nợ nhanh. 
“Chỉ có nợ xấu mới cần thu hồi nhanh, còn nợ tốt – chẳng vội phải thu, thậm chí nên ‘khuyến khích’ khách hàng tiếp tục nhận nợ...”, ông cho biết.

Hy vọng, từ đột phá của Techcombank, giới tài chính - ngân hàng sẽ không còn nặng tư duy cho vay  “ chắc cú”, mà mạnh tay cho ra đời những sản phẩm mang lại lợi ích lớn cho cả người đi vay và người cho vay.

vote data