Eximbank kháng cáo, bà Chu Thị Bình rút sạch 245 tỉ khỏi Eximbank

Cuối ngày 11-12, Eximbank cho biết đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM. Ngay khi biết việc Eximbank kháng cáo, bà Chu Thị Bình đã rút toàn bộ số tiền 245 tỉ đồng đang gửi tại Eximbank.
 (photo: )

Đơn kháng cáo được gửi hôm 10/12, cũng là thời hạn cuối cùng để Eximbank nộp đơn kháng cáo. 

Trước đó, sau khi Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ án "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp" liên quan đến vụ 245 tỉ đồng gửi tiết kiệm bị bốc hơi của bà Chu Thị Bình, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Cảnh Vinh, phó tổng giám đốc Eximbank, cho biết nhiều khả năng Eximbank sẽ không kháng cáo vì bản án mà TAND TP.HCM tuyên đã thấu tình đạt lý. Ngân hàng sẽ tất toán các sổ tiết kiệm và trả lãi cho bà Bình sau khi có bản án chính thức của tòa. 

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 11-12, ông Nguyễn Cảnh Vinh cho biết sau khi cân nhắc, cuối cùng hội đồng quản trị Ngân hàng Eximbank quyết định sẽ kháng cáo. 

"Eximbank luôn tôn trọng ý kiến và kết luận của cơ quan điều tra, cáo trạng của viện kiểm sát cũng như bản án sơ thẩm cũng như tôn trọng khách hàng, tuy nhiên ngân hàng cũng phải hài hòa quyền lợi với lợi ích của cổ đông, nhân viên. Mặt khác, luật cũng cho phép ngân hàng có quyền kháng cáo để xem xét đến cùng trách nhiệm của các bên", ông Vinh cho hay.

Tuy nhiên phía Eximbank chưa tiết lộ sẽ kháng cáo nội dung cụ thể nào vì chờ công bố thông tin theo quy định. 

Liên quan đến việc kháng cáo của Eximbank, trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 11-12, bà Chu Thị Bình cho biết hành động của Eximbank không chỉ đi ngược lại những nỗ lực đã đạt được giữa hai bên thời gian qua mà còn thể hiện sự bất nhất, thiếu tôn trọng với các cam kết đã ký cũng như tuyên bố trước báo chí trước ngày mở phiên tòa. 

"Việc này gây đổ vỡ lòng tin của tôi, do vậy tôi đã quyết định rút trước hạn hết 245 tỉ đồng đang gửi tại Eximbank vào ngày 11-12 dù chịu mất toàn bộ số lãi phát sinh do chưa đến hạn. Tôi cũng xem xét lại việc đưa các giao dịch thương mại, xuất nhập khẩu của Tập đoàn thủy sản Minh Phú ra khỏi Eximbank", bà Bình khẳng định. 

Trước đó, chiều 23-11, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm vụ án "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp" liên quan đến vụ 245 tỉ đồng gửi tiết kiệm bị bốc hơi của bà Chu Thị Bình. 

Ngoài mức án dành cho 6 bị cáo nguyên cán bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank chi nhánh TP.HCM, TAND TP.HCM cũng buộc ngân hàng này phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình. 

Ngoài số tiền gốc 245 tỉ đồng, số lãi phát sinh đến thời điểm hiện tại cộng với số lãi phạt chậm thanh toán theo tính toán của bà Chu Thị Bình vào khoảng 119 tỉ đồng. Số tiền này nếu không kháng cáo, Eximbank sẽ phải trả cho bà Bình ngay sau khi có bản án sơ thẩm.

vote data