Eximbank đang ở trong tình trạng 'không có tổng giám đốc'

Tình trạng ở Eximbank hiện rất rối ren, như "rắn mất đầu" khi không có tổng giám đốc kiêm người đại diện theo Pháp luật, trong khi Chủ tịch HĐQT không nhận được sự ủng hộ với 7/10 phiếu chống.
<p><em>Ông Lê Văn Quyết, tổng giám đốc Eximbank</em></p> (photo: )

Ông Lê Văn Quyết, tổng giám đốc Eximbank

Như đã thông tin, Báo cáo của Ban điều hành chuẩn bị cho ĐHĐCĐ thường niên dự kiến diễn ra vào ngày 26/4 tới đây của Eximbank bỏ ngỏ tên Tổng giám đốc. Diễn biến này làm dấy lên nhiều đồn đoán về một trong hai chiếc "ghế" quan trọng nhất tại Eximbank.

Một thành viên HĐQT Eximbank xác nhận hiện ngân hàng không có tổng giám đốc. Cụ thể, tổng giám đốc Lê Văn Quyết đã hết hợp đồng lao động từ ngày 5/4. Tuy nhiên tranh chấp quyền lực trong HĐQT Eximbank khiến nhà băng này vẫn chưa có giải pháp xử lý.

"Ngày 4/4, ông Lê Minh Quốc, chủ tịch HĐQT triệu tập họp HĐQT. Dù vậy, sau khi các thành viên HĐQT đề nghị bổ sung nội dung bầu mới chủ tịch HĐQT và gia hạn hợp đồng với tổng giám đốc Lê Văn Quyết thì cuộc họp đã không diễn ra do không đủ thành viên tham dự", lãnh đạo Eximbank cho hay từ đó đến nay không có cuộc họp HĐQT nào được tổ chức, dẫn tới hợp đồng với ông Lê Văn Quyết tự động hết hạn.

Ông Lê Văn Quyết sinh năm 1961, được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT Eximbank vào ngày 15/12/2015 và làm tổng giám đốc từ ngày 5/4/2016 với hợp đồng hai năm.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018, ông Quyết đã có ý kiến về việc Eximbank nên tìm kiếm CEO mới. Tuy nhiên HĐQT Eximbank sau đó vẫn gia hạn hợp đồng thêm một năm với cựu Giám đốc Vietcombank Biên Hoà.

Theo Điều lệ Eximbank, tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật duy nhất. Việc khuyết vị trí rất quan trọng này khiến hoạt động ở Eximbank gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc không nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên HĐQT (7/10 phiếu chống).

"Eximbank đang như "rắn mất đầu", các vấn đề lớn không có ai xử lý, như hai vụ kiện của khách hàng ở TP.HCM và Nghệ An khiến Eximbank đang đối mặt với nguy cơ thiệt hại rất lớn, rồi ảnh hưởng uy tín, đánh giá tín nhiệm nữa", Thành viên HĐQT Eximbank trao đổi với người viết.

Vị này cho biết ngay sau cuộc họp ngày 4/4 không thành công, nhóm 7 Thành viên HĐQT đã có đơn đề nghị tổ chức họp HĐQT. Nếu trong 15 ngày, Chủ tịch HĐQT là ông Lê Minh Quốc không tổ chức thì nhóm này sẽ đứng ra triệu tập họp HĐQT theo đúng quy định pháp luật, dự kiến diễn ra vào đầu tháng Năm, với nội dung quan trọng là bầu mới Chủ tịch HĐQT và gia hạn hợp đồng Tổng giám đốc với ông Lê Văn Quyết thêm một năm. 

Được biết, hiện nay hoạt động điều hành của Eximbank đang do phó tổng giám đốc thường trực Nguyễn Cảnh Vinh phụ trách. Ông Vinh trước đó là tổng giám đốc Seabank, chuyển sang công tác tại Eximbank từ trung tuần tháng 4/2018. Không lâu sau đó, HĐQT Eximbank có Nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Tổng giám đốc, tuy nhiên đã không được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn do Nghị quyết bầu và hồ sơ trình lên không hợp lệ.

vote data