HSBC tính lãi suất thẻ tín dụng 650%/tháng

Thẻ tín dụng có cách tính lãi khó hiểu, có lợi cho ngân hàng và “chặt chém” người tiêu dùng.
<p><em>Hàng chục loại phí

(photo: )" />

Hàng chục loại phí "đeo bám" khiến chủ thẻ phải trả nhiều tiền hơn. 

Còn hơn đi vay nặng lãi

Anh Phan Dũng Khánh, người làm trong ngành tài chính đã 19 năm, vừa tá hỏa phát hiện mình vừa bị ngân hàng HSBC VN áp lãi suất đến 650%/tháng. Anh kể trên mạng xã hội rằng, trong tháng tư anh dùng thẻ tín dụng mua 100,4 triệu đồng, kỳ hạn trả trước 16/5. Anh đã nộp ATM của HSBC 100 triệu đồng (ATM chỉ cho nộp tối đa 100 triệu/ngày). Do công việc bận rộn cộng với việc chủ quan nghĩ hơn 400 ngàn sẽ chỉ phát sinh lãi suất vài chục ngàn đồng nên anh tính để luôn đến kỳ sao kê tháng 5. Nhưng đến ngày 21/5 thì anh tá hỏa vì lãi đến gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền gốc còn nợ, tương đương gần 650%/tháng. “Tôi khiếu nại thì ngân hàng giải thích là tiền lãi đó tính luôn hơn 100 triệu đồng đã trả cộng với 400 ngàn đồng, cùng với khoản 27 triệu sau đó, mà kỳ hạn của 27 triệu này đến tận giữa tháng 6 mới phải trả”,anh kể.

Anh ngạc nhiên hỏi lại là nếu như vay 100 triệu đồng, trả trước 50 triệu, vậy tháng sau ngân hàng tính lãi trên 100 hay 50 triệu, thì ngân hàng trả lời là chỉ tính trên 50 triệu đồng. Vậy chi tiêu trên thẻ tín dụng cũng là một khoản vay, tại sao lại tính lãi  trên cả khoản nợ đã trả, thậm chí tính cả 27 triệu là khoản chưa đến hạn trả? “Quy định như vậy có lợi cho ngân hàng, khiến khách hàng mất tiền nhiều hơn, đẩy rủi ro về cho khách hàng, lãi suất tính ra còn hơn đi vay nặng lãi ”, anh Khánh nói.

Trong các chia sẻ của các bạn anh Khánh, nhiều người cho biết bị rơi vào tình huống tương tự và ngậm ngùi móc tiền ra để trả ngân hàng. Nick Nguyen Huu Duyen cho biết, chị nợ thẻ tín dụng HSBC 32.030.000 đồng. Chị thanh toán tại ATM 30 triệu vì ATM không nhận số lẻ. Chỉ còn 30 ngàn đồng, mà HSBC tính lãi chậm nộp trên tổng số hơn 32 triệu đồng. “Giờ rút kinh nghiệm, thanh toán bằng chuyển khoản chính xác đến từng xu”, Huu Duyen cho biết.

Một trường hợp khác cho biết do sơ suất tính lộn số tiền nộp, dù lịch sử tín dụng chưa bao giờ nợ, mà luôn thanh toán đủ khi đến hạn. Khiếu nại ngân hàng qua các cấp cũng không được chấp nhận. “Lúc đó cay thật, sót vài trăm ngàn mà đi toi hơn 3 triệu”.

Nick Trung Huynh cũng cho biết từng nợ ở HSBC khoảng 45,5 triệu, anh nộp thiếu vài chục ngàn do không để ý. Anh đã “đau điếng” khi ngân hàng “quất” thẳng lãi phạt trên toàn bộ dự nợ thành mấy triệu đồng.

Một người khác cũng cho biết bị “đau” hơn nhiều khi thanh toán hết nợ chỉ còn dưới 1.000 đồng vì nghĩ số lẻ chẳng đáng bao nhiêu, nhưng lại bị tính lãi trên toàn bộ.

Hàng chục loại phí “bám” trên thẻ

Không chỉ riêng HSBC, mà nhiều ngân hàng khác cũng có cách tính lãi thẻ tín dụng tương tự “ngân hàng toàn cầu, am hiểu địa phương” này. Theo nhiều người, ngân hàng áp đặt cách tính lãi suất có lợi cho mình, khiến khách hàng khi rơi vào trường hợp này có cảm thấy không công bằng. Thứ hai, cách tính lãi suất như vậy tính ra số tiền thực nộp cao hàng chục lần cách tính lãi suất bình thường (trả trên dư nợ giảm dần).

Ngoài ra, nhiều người cho rằng các hướng dẫn tính lãi của ngân hàng khó hiểu, đánh đố. Anh Phan Dũng Khánh nói, anh làm trong ngành tài chính 19 năm mà đọc quy định tính lãi thẻ tín dụng của HSBC cũng không hiểu hết, huống gì người tiêu dùng có kiến thức tài chính bình thường.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều sống nhờ phí và lãi. Những năm trước, tỷ trọng lãi thường chiếm 80-90% lợi nhuận, cho đến vài năm gần đây, các ngân hàng định hướng giảm tỷ trọng từ thu nhập lãi ròng, và tăng thu nhập ngoài lãi. Chẳng hạn, trong năm 2018 vừa qua, phí dịch vụ đóng góp hàng ngàn tỷ đồng vào lợi nhuận nhiều ngân hàng.

Khách hàng đang giao dịch tại ngân hàng HSBC. Ảnh Internet

Khách hàng đang giao dịch tại ngân hàng HSBC. Ảnh Internet

Phí dịch vụ tăng mạnh là nhờ các hoạt động kinh doanh như bảo hiểm, thẻ tín dụng và dịch vụ ngân hàng số… Trong đó, thu phí từ thẻ là một trong những khoản thu chủ chốt của ngân hàng với hàng chục loại phí “bám” trên chiếc thẻ ATM và thẻ tín dụng, như lãi, phí rút tiền, phí chuyển khoản, phí quản lý tài khoản, phí xác nhận số dư, phí duy trì tài khoản, phí in sao kê, phí vấn tin, phí nhận tin nhắn.

Theo số liệu từ NHNN, tính đến cuối năm 2017, các ngân hàng phát hành 132 triệu thẻ. Số lượng giao dịch (bao gồm rút tiền và chuyển khoản) qua máy ATM hơn 206 triệu giao dịch với giá trị 563.196 tỉ đồng; giao dịch qua máy chấp nhận thẻ như POS, EDC... là 43,53 triệu giao dịch với giá trị 95.054 tỉ đồng. Như vậy có thể thấy ngân hàng đang thu lợi lớn từ khách hàng dùng thẻ. Trong khi đó, khách hàng cá nhân có số dư tài khoản tiền gửi đạt 325.516 tỷ đồng trong quý 4/2017, thì họ chỉ được hưởng lãi suất rất thấp, thậm chí lãi suất bằng không.

vote data