Cuối năm muốn gửi tiền ngắn hạn, chọn ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Sự chênh lệch lãi suất ở kỳ hạn 6 tháng giữa các ngân hàng rất rõ rệt, mức lãi suất cao nhất đã lên tới 8,4%/năm.
 (photo: )

Mặc dù vướng trần quy định của NHNN, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-3 tháng tại các ngân hàng vẫn có sự chênh lệch không ít, lên đến 1%.

Khảo sát tại 23 ngân hàng thương mại cho thấy, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 – 3 tháng phổ biến từ 5-5,5%/năm. Có thể kể đến Eximbank niêm yết lãi suất ở mức 4,6-5,0%/năm, Sacombank là 5,0-5,3%/năm; VietABank, OceanBank, TPBank,...có mức lãi suất trong khoảng từ 5,2-5,5%/năm. Nam A Bank và HDBank không có sự phân biệt lãi suất kỳ hạn 1 và 3 tháng, lần lượt ở mức 5,4% và 5,5%.

Trong khi đó, vẫn có những ngân hàng huy động lãi suất thấp hơn hẳn, dưới 4,5%/năm, gồm BIDV chỉ là 4,3%, Vietcombank, VietinBank, Agribank với 4,5% cho kỳ hạn 1-2 tháng; 5% cho kỳ hạn 3 tháng.

Ở kỳ hạn 6 tháng, chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng có khi lên đến 2,5%, thậm chí đây được coi là kỳ hạn có sự cạnh tranh mạnh mẽ nhất hiện nay.

Khảo sát biểu lãi suất tiền gửi tại quầy, có 11/26 ngân hàng được khảo sát niêm yết lãi suất trên 7%. Cụ thể, SCB, VietABank, Kienlongbank, VPBank, OCB, VIB, NCB, DongA Bank, VietCapitalBank, ABBank niêm yết mức lãi suất dao động từ 7,0 đến 7,6%/năm. Trong đó, một số như VIB, BacABank, MSB, GPBank, VPBank,...là từ 7,5%/năm. Đứng đầu danh sách là CBBank, cao nhất với mức lãi suất tới 8,4%/năm.

Giữ vị trí cuối bảng vẫn luôn là BIDV, Vietcombank, Agribank, Vietinbank với mức lãi suất chỉ 5,5%/năm. Bám sát các ngân hàng này là Eximbank với lãi suất 5,6%/năm.

Sự chênh lệch còn rõ ràng hơn khi nhiều ngân hàng đẩy lãi suất với sản phẩm tiết kiệm online lên mức cao hơn hẳn mặt bằng tiền gửi ở quầy. Đáng chú ý nhất là 2 ngân hàng Eximbank và Nam A Bank có mức lãi suất tại quầy ở rất mức thấp nhưng lại tăng lãi suất thêm lần lượt là 1,9% và 1,2% cho khách hàng gửi tiết kiệm online. Lãi suất gửi online kỳ hạn 6 tháng tại Eximbank, NamABank đang là 7,5%/năm, 8%/năm. Tương tự, của SCB cũng đã vọt lên đến 8,21%/năm.

Như vậy, nếu muốn gửi tiền với kỳ hạn 6 tháng, khách hàng đã có khoảng 10 ngân hàng để lựa chọn để có lãi suất từ 7,5% đến hơn 8%/năm – mức lãi suất mà thường chỉ gặp ở các kỳ hạn dài từ 1 năm trở đi.

Và nếu đã có tài khoản và đăng ký dịch vụ internet banking, mobile banking tại ngân hàng thì khách hàng nên lựa chọn gửi tiền online thay vì ở quầy để có mức lãi suất ưu đãi hơn. Người gửi tiền online cũng có thể quản lý, theo dõi sổ tiết kiệm điện tử bất cứ lúc nào trên ứng dụng với độ bảo mật cao.

Tất nhiên, người gửi tiền cũng không nên quá chú trọng đến lãi suất mà cần tìm hiểu các vấn đề khác như chất lượng dịch vụ, dịch vụ khách hàng, phí, mục đích gửi tiền, khuyến mãi… để đảm bảo gửi tiền an toàn, lãi suất cao và đúng mục đích của mình.

vote data