Dư nợ bất động sản tăng mạnh

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng bất động sản có mức tăng trưởng đạt 6,35%. Đây là mức tăng trưởng rất cao, nếu so với cùng kỳ năm 2016, với mức tăng trưởng chỉ đạt 5%. Đây là thống kê mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa công bố.
<p>Nhiều chuyên gia cảnh báo, nguy cơ “bong bóng” bất động sản vẫn có thể xảy ra vì dư nợ bất động sản lại quá tập trung cho các dự án ở phân khúc hạng sang. Ảnh Minh họa</p> (photo: )

Nhiều chuyên gia cảnh báo, nguy cơ “bong bóng” bất động sản vẫn có thể xảy ra vì dư nợ bất động sản lại quá tập trung cho các dự án ở phân khúc hạng sang. Ảnh Minh họa

Tăng trưởng tín dụng bất động sản tăng là do chính sách thông thoáng cho vay tín dụng bất động sản trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó,  lãi suất cho vay bất động sản ổn định và khá hợp lý, trong đó lãi suất vay mua nhà xã hội giữ ở mức 4,8% nên cũng thúc đẩy người mua nhà ngày càng tăng.

Cũng  Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dư nợ cho vay bất động sản trên địa bàn lại không có nhiều biến động, luôn chiếm khoảng 10% tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng tại TP.HCM. Trong 6 tháng đầu năm 2017, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tại TP.HCM tăng mạnh và chiếm tỷ lệ lớn trong số doanh nghiệp mới thành lập. Theo đó, nếu như toàn thành phố có 18.000 doanh nghiệp được thành lập thì 1/3 trong số đó là doanh nghiệp bất động sản.

vote data