Sắp cuối năm, Vietcombank bất ngờ hạ lãi suất huy động

Động thái Vietcombank giảm lãi suất huy động được xem là khá bất ngờ bởi thời điểm hiện nay đã cần kề cuối năm tài chính 2017, thời điểm khi mà nhu cầu về vốn của nền kinh tế thường tăng lên rất cao.
<p>Ảnh minh họa</p> (photo: )

Ảnh minh họa

Vietcombank hạ lãi suất đồng loạt ở hầu hết các kỳ hạn

Mới đây Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã bất ngờ hạ lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn thêm không 0,1% ở hầu hết các kỳ hạn. Như vậy, Vietcombank hiện được xem là ngân hàng có mức lãi suất huy động thấp nhất trong nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước cũng như thấp nhất trên toàn hệ thống.

Động thái này được xem là khá bất ngờ bởi thời điểm hiện nay đã cần kề cuối năm tài chính 2017, thời điểm khi mà nhu cầu về vốn của nền kinh tế thường tăng lên rất cao. Việc Vietcombank hạ lãi suất huy động có thể khiến huy động vốn của nhà băng này bị ảnh hưởng.


Bảng tổng hợp lãi suất huy động của các ngân hàng.

Bảng tổng hợp lãi suất huy động của các ngân hàng.

Nguyên nhân nào khiến Vietcombank hạ lãi suất huy động?

Như chúng ta đều biết rằng cuối thời điểm cuối năm 2016, đồng loạt 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (gồm Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV) đã bất ngờ hạ lãi suất huy động và duy trì mặt bằng lãi suất ngang bằng nhà ở tất cả các kỳ hạn dưới 9 tháng. Động thái này được thị trường nhận định rằng “có sự bắt tay” giữa các ông lớn để tạo ra mặt bằng lãi suất mới cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tức là khoảng 1 năm sau thì đã có sự phân hóa rất lớn giữa 4 ngân hàng trên. Việc các ngân hàng thay đổi lãi suất huy động có lẽ suất phát từ nhu cầu về vốn khác nhau. Mặc dù vậy, rất khó để giải thích cho động thái trên của Vietcombank, bởi trước đó khoảng 2 tháng, Vietinbank đã tăng mạnh lãi suất huy động thêm khoảng 0,3%.

Có 3 khả năng có thể giải thích cho động thái trên của Vietcombank.

Thứ nhất, việc giải ngân cho vay của ngân hàng này đang gặp khó khăn. Theo đó, tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm của Vietcombank đã lên tới 13,8%, nhưng chỉ tăng thêm được 2,4% trong quý 3/2017. Do vậy, việc hạ lãi suất huy động có thể giúp ngân hàng này giảm có thể chi phí cũng như số dư huy động trong thời gian tới.

Thứ hai, Vietcombank có tốc độ tăng trưởng huy động vốn tốt. Nhận định này cũng có cơ sở khi tăng trưởng huy động của Vietcombank lên tới 16,6% trong 9 tháng, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng chung của toàn hệ thống vào khoảng 10%.

Thứ ba, có thể ngân hàng này dự báo mặt bằng lãi suất huy động có thể giảm xuống trong thời gian tới khi mà lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, do vậy, NHNN có dư địa để hạ các mức lãi suất điều hành trong nền kinh tế.

 

Một tín hiệu tốt cho cả hệ thống ngân hàng

Động thái của Vietcombank có thể sẽ kéo theo một vài ngân hàng khác hạ lãi suất huy động trong thời gian tới. Bởi lẽ, hiện nay nhiều nhà băng có thanh khoản tốt, hoàn toàn có điều kiện để hạ lãi suất huy động nhưng vì mục tiêu thị phần nên vẫn chấp nhận phải hy sinh một phần lợi nhuận của mình.

Trong quá khứ thì đã có nhiều lần khi có một ngân hàng trong top đầu thay đổi lãi suất theo cả hai chiều, tăng hoặc giảm, thì có thể sẽ khiến cho cả thị trường phản ứng theo sau. Chưa biết kết quả như thế nào nhưng rõ ràng động thái của Vietcombank là một tín hiệu rất tốt cho cả nền kinh tế. Nó cho thấy lãi suất đang dần được điều chỉnh theo thực tế diễn biến của thị trường.

Qua đó, nó góp phần làm giảm tâm lý kỳ vọng vào việc lãi suất luôn có xu hướng tăng của cả nền kinh tế trong một thời gian dài của quá khứ. Lãi suất huy động hạ sẽ tạo điều kiện để hạ lãi suất cho vay, từ đó góp phần hỗ trợ cho nền kinh tế tăng trưởng.

vote data