Dư nợ cho vay bất động sản chỉ còn ở mức 4%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tích cực xử lý nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản, nên tỷ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh bất động sản đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013, đến nay còn 4,06%.
<p><em>Việc dư nợ bất động sản giảm chứng tỏ thị trường đang phát triển lành mạnh và đi đúng hướng. Ảnh minh họa</em></p> (photo: )

Việc dư nợ bất động sản giảm chứng tỏ thị trường đang phát triển lành mạnh và đi đúng hướng. Ảnh minh họa

Theo NHNN, đây là tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế và thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm. Việc dư nợ bất động sản giảm chứng tỏ thị trường đang phát triển lành mạnh và đi đúng hướng.  Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, tính đến 31/7/2017, dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh bất động sản tăng khoảng 4% so với cuối 2016, chiếm tỷ trọng khoảng 9% dư nợ đối với nền kinh tế. Dòng vốn tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã hướng vào lĩnh vực tiêu dùng về nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân với mức tăng trưởng khoảng 11% so với 31/12/2016.

Theo nhiều chuyên gia, để phát triển thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, Nhà nước cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và thông báo công khai; rà soát các quy định, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xem xét, phê duyệt dự án của các cơ quan chức năng để tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích trung bình, giá bán vừa phải; tiếp tục, rà soát hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến lĩnh vực bất động sản, đặc biệt các quy định liên quan đến một số vấn đề mới phát sinh trong thực tế như condotel, officetel..., thế chấp tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng nước ngoài..

vote data