Uber kiện Cục Thuế TP HCM

Việc cưỡng chế buộc Uber nộp đủ số tiền thuế bị truy thu phải dừng lại sau khi Cục Thuế TP HCM nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án.
<p><em>Ảnh minh họa</em></p> (photo: MARK RALSTON)

Ảnh minh họa

Sáng nay, lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết trong ngày 29/12, cơ quan này đã nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân Thành phố yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

Theo đó, ý định cưỡng chế buộc Uber nộp đủ số tiền hơn 53 tỷ còn lại trong tổng số gần 67 tỷ đồng bị ngành thuế truy thu, từ 1/1/2018 đến 10/1/2018 chưa thể thực hiện.

"Cục thuế phải chờ phán quyết cuối cùng của toà án về vấn đề này rồi mới tiếp tục triển khai việc truy thu hay không?", vị lãnh đạo nói.

Cục Thuế TP HCM cho biết, trước khi có quyết định khẩn cấp của toà, cơ quan này đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày nói trên.

Theo đó, trong thời gian này, số tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V cho đến khi Cục Thuế Thành phố thu đủ số nợ hơn 53 tỷ đồng. Đây là phần còn lại trong tổng số 66,68 tỷ đồng mà Uber bị cơ quan thuế ra quyết định truy thu vì trước đó công ty này đã đóng 13,3 tỷ đồng.

Trước đó, sau khi tiến hành thanh tra, đầu tháng 9/2017 Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan). Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Ngoài ra, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Sự việc sau đó được Uber B.V khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với lý do hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hà Lan.

Bộ Tài chính cũng đã có văn bản trả lời chính thức, theo đó bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP HCM.

Đến ngày 13/12, Cục Thuế TP HCM ra tối hậu thư yêu cầu Uber B.V nộp khoản thuế trên trong vòng 10 ngày (tức không quá ngày 23/12). Tuy nhiên, hết thời hạn công ty này mới nộp 13,3 tỷ đồng. Phần còn lại, Uber B.V cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại và cân nhắc khởi kiện ra tòa.

vote data