5 lý do thanh toán di động an toàn hơn quẹt thẻ

Phương thức thanh toán di động thu hút nhiều khách hàng nhờ tính an toàn, tiện lợi và bảo mật.
<p><em>Ảnh minh họa</em></p> (photo: )

Ảnh minh họa

Nói trên NBC, chuyên gia Alex Johnson từ tổ chức tư vấn tài chính Mercator Advisory Group khẳng định rằng thanh toán di động an toàn hơn nhiều so với công nghệ thẻ chíp thông thường.

Có nhiều lý do để Alex Johnson và các chuyên gia khuyên người dùng thẻ tín dụng cất thẻ ở nhà và sử dụng ví điện tử hoặc các phương thức khác cất trong chiếc di động. Trong đó có năm lý do lớn nhất sau đây.

Bảo mật thông tin in trên thẻ

Nhiều khách hàng thường có thói quen đưa thẻ tín dụng cho nhân viên thanh toán mỗi khi sử dụng dịch vụ tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn… Điều này gây nguy cơ bị mất thông tin nếu nhân viên ghi lại số thẻ, tên chủ tài khoản, ngày hết hạn, số CVV… in trên thẻ. Những thông tin này là đủ để dùng để thanh toán online hoặc tạo thẻ giả.

Với thanh toán di động, mọi thông tin cá nhân sẽ được mã hóa. Kể cả khi người khác cầm vào chiếc điện thoại, họ cũng không đọc được thông tin của chủ thẻ.

Không còn nỗi lo mất thẻ

Mất thẻ tín dụng là sự cố mang đến nhiều phiền toái cho khách hàng. Ngoài nguy cơ mất tiền vì người khác sử dụng thẻ, họ còn gặp những phiền hà khác như thủ tục, chi phí phát sinh để khóa thẻ, xin cấp thẻ mới.

Nếu tích hợp thẻ tín dụng vào các giao thức thanh toán di động trên chiếc điện thoại, người dùng hoàn toàn có thể để thẻ vật lý ở nhà. Việc thanh toán sẽ thực hiện bằng điện thoại. Trong trường hợp mất điện thoại, các nền tảng bảo mật cho phép xóa tài khoản từ xa, giữ an toàn tuyệt đối cho thẻ và thông tin trên thẻ.

Nhiều tầng bảo mật

Khi khách hàng lựa chọn một giao thức thanh toán di động, yếu tố bảo mật đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Đây cũng là vấn đề được các công ty phát triển sản phẩm chú trọng. Do đó, các ví điện tử thường có từ 2 đến 3 lớp bảo mật như đăng nhập, nhập lại mật khẩu xác nhận, mã OTP…

Với giao thức Samsung Pay do Samsung phát triển, có ba lớp bảo mật cao cấp gồm Tokenization (cung cấp mã xác nhận dùng một lần tương tự OTP với từng giao dịch khách hàng), Samsung KNOX và bảo mật sinh trắc học nhận diện qua vân tay, mống mắt.

Theo ông Thomas Ko, Giám đốc Samsung Pay toàn cầu, KNOX do Samsung phát triển là nền tảng an ninh tích hợp trên cả phần mềm và phần cứng của điện thoại thông minh, là một trong những cơ chế bảo mật tiên tiến nhất hiện nay đối với phương thức thanh toán di động.

Không lộ thông tin cho nhà cung cấp giao thức

Khi khách hàng quẹt thẻ tín dụng vào máy POS, trong dải từ chứa các thông tin gồm tên người dùng, số thẻ, ngày hết hạn, mã CVV. Điều này tiềm ẩn rủi ro nếu người dùng không biết tự bảo vệ thông tin cá nhân trước các kẽ hổng.

Với phương thức thanh toán di động, chỉ cần chạm máy vào thiết bị hoặc đặt lệnh thanh toán, người dùng có thế thực hiện giao dịch tại mọi thời điểm.

Giám đốc Samsung Pay toàn cầu cho biết các phần mềm thanh toán di động tích hợp công nghệ như Samsung Pay không lưu những thông tin riêng tư của người dùng ứng dụng. Tại Việt Nam, người nắm thông tin là đơn vị chuyển mạch, tức NAPAS, VISA hay Master. Đơn vị chuyển mạch cung cấp một mã token tương ứng lưu lên điện thoại. Mỗi thẻ thực và mã token là một cặp. Nơi duy nhất có thể ghép thông tin thẻ và mã với nhau là VISA hay Master. Trong khi các tổ chức này đã có những tiêu chuẩn toàn cầu về bảo mật.

Mất điện thoại, lộ mật khẩu cũng không thể thanh toán

Samsung đã tích hợp công nghệ bảo mật sinh trắc học cho Samsung Pay. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn xác thực bằng vân tay hoặc mống mắt hoặc mật khẩu. Khi chọn xác thực bằng vân tay hoặc mống mắt, người sử dụng có thể yên tâm ngay cả khi mất điện thoại và lộ mật khẩu. Đại diện Samsung khẳng định xác thực bằng mống mắt được xem là một trong những phương thức bảo mật an toàn nhất hiện nay.

vote data