Ngày mua kỷ lục dự trữ ngoại hối có lúc lên đến 3,6 tỷ USD

Những ngày cuối cùng của năm 2017, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt con số kỷ lục: 51,5 tỷ USD.
<p><em>Cao điểm có ngày NHNN mua vào tới khoảng 3,6 tỷ USD - điều chưa từng có trong lịch sử. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Cao điểm có ngày NHNN mua vào tới khoảng 3,6 tỷ USD - điều chưa từng có trong lịch sử. Ảnh minh họa.

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ tháng 12/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, tới thời điểm này tổng dự trữ ngoại hối Nhà nước đã xấp xỉ 52 tỷ USD.

Số liệu này cao hơn con số 51,5 tỷ USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tại phiên họp đánh giá điều hành giá năm 2017 cách đây hai ngày và tăng khoảng 4 tỷ USD so với dữ liệu cập nhật cách đây khoảng 10 ngày.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, năm 2017 cơ quan này đã mua khoảng 13 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Quy mô 51,5 tỷ USD nói trên được Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết bao gồm cả mua lại số ngoại tệ từ kết quả thoái vốn Nhà nước tại Sabeco vừa qua.

Theo tìm hiểu, một tuần gần đây Ngân hàng Nhà nước liên tục mua vào lượng lớn ngoại tệ; cao điểm có ngày mua vào tới khoảng 3,6 tỷ USD - điều chưa từng có trong lịch sử. Và tính chung, tổng lượng ngoại tệ mua ròng trong năm 2017 ước tính có thể lên tới 12 tỷ USD.

Cũng tại phiên họp trên, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, 2017 là năm thứ hai Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước bảo đảm kiểm soát chuỗi lạm phát mục tiêu và lạm phát thực tế sát với chỉ tiêu của Quốc hội. Cụ thể, năm 2016, lạm phát là 4,75%, bảo đảm chỉ tiêu dưới 5% và năm 2017 là 3,52% - dưới mức 4%.

Về tín dụng, năm nay ngành ngân hàng đã đưa tín dụng tăng trưởng ngay từ đầu năm, hỗ trợ cho việc chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công, qua đó hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Và tính đến cuối năm, tín dụng đã tăng khoảng 19%.

vote data