Chiều ngày 19/3/2018, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – VPB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2018.

Tại phần hỏi đáp của cổ đông với lãnh đạo ngân hàng, cổ đông có đề cập đến nhu cầu tăng vốn của ngân hàng có cấp bách lắm hay không, vì sao phải phát hành riêng lẻ và nếu không phát hành thêm cổ phiếu thì hệ số an toàn vốn (CAR) dự kiến cuối năm nay khoảng bao nhiêu, ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch VPBank cho biết, vốn chủ sở hữu của ngân hàng hiện khoảng 29.000 tỷ. Theo kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn thì hệ số CAR cuối năm nay sẽ đạt khoảng 18%.

Chủ tịch VPBank cho biết thêm, dù hiện Ngân hàng Nhà nước chưa yêu cầu phải đáp ứng theo Basel 2, nhưng nội bộ VPBank đã tự áp dụng với yêu cầu tiêu chuẩn cao hơn bình thường và đó là lý do của việc phát hành tăng vốn. Hơn nữa ngoài việc đáp ứng yêu cầu thì ngân hàng còn muốn mức dự trữ cao hơn bình thường.

"Ngân hàng muốn tăng vốn năm nay vì không phải lúc nào cũng có có thể tăng được. Lúc thị trường phát triển tốt cũng chưa chắc đã là thời điểm thích hợp để tăng vốn. Cơ hội có thể qua đi bất cứ lúc nào. Hiện kinh tế vĩ mô Việt Nam và thế giới phát triển tốt là thời điểm thuận lợi phát hành tăng vốn" – ông Dũng nói.

Chủ tịch VPBank cho biết thêm, được cổ đông tin tưởng quyết định tăng vốn năm nay là phù hợp với thời điểm, nhu cầu, nâng cao năng lực an toàn tài chính.

Về giá phát hành riêng lẻ thế nào, phó chủ tịch VPBank Bùi Hải Quân bổ sung thêm, rằng mức giá sẽ cao hơn so với giá hiện tại trên thị trường chứng khoán.

Về tỷ lệ phát hành vì sao lại là tối đa 15%, theo ông Quân là do có liên quan tới room nước ngoài của ngân hàng. Hiện room ngoại còn hơn 7%  nên tỷ lệ chào bán riêng lẻ sẽ tương đương 7% vốn sau phát hành, và tính trên mức vốn hiện nay thì tỷ lệ này cao hơn và được làm tròn như trong tờ trình là tối đa 15%. Thời gian phát hành sẽ là khoảng quý 2, quý 3 năm nay.

Một cổ đông khác quan tâm đến kế hoạch kinh doanh của VPBank trong 5 năm tới, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc cho biết trong các báo cáo của ngân hàng đã cho thấy chi tiết cấu trúc phát triển. Trong 7 năm qua, HĐQT có chương trình cho từng thời kỳ, thời kỳ nào ứng với phát triển mảng nào. Chẳng hạn, "để thực hiện chiến lược bán lẻ toàn diện không phải điều đơn giản. HĐQT phải phân đoạn từng giai đoạn", ông Vinh nói.

CEO của VPBank cho biết thêm, 5 năm qua, thành công, lợi nhuận của ngân hàng chủ yếu đi từ 2 nguồn là các hoạt động truyền thống – là hoạt động hầu như ngân hàng nào của Việt Nam cũng làm trong 20 năm qua; và nguồn thứ hai của ngân hàng chính là FE Credit. 3 năm đầu từ năm 2011 FE Credit đã không có lợi nhuận nhưng từ năm 2014 đã có. Trong 5 năm tới, lĩnh vực này vẫn sẽ tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng và chiếm một nửa tổng lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất.

Cũng theo Tổng giám đốc VPBank, chiến lược của ngân hàng là Retail Banking nhắm đến khách hàng trên đại chúng, trung bình, khá. 5 năm qua ngân hàng có 2,8 triệu khách hàng của ngân hàng và hơn 5 triệu của FE Credit, là cơ hội để ngân hàng phát triển phân khúc đại chúng thông qua các sản phẩm thông thường huy động, thanh toán, tín dụng.

 FE Credit ngoài vận hành, cho vay nhỏ lẻ thì từ 2016 đã chuyển sang cho vay qua thẻ tín dụng. Sau 1,5 năm phát hành thẻ tín dụng, riêng năm qua hơn 500.000 thẻ. Tổng lượng thẻ của ngân hàng, công ty tài chính gần 800.000 thẻ. Có người sẽ lo ngại thẻ tín dụng còn tương lai không nhưng ông cho rằng thẻ tín dụng sẽ còn rất lâu đời.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết thêm, ngân hàng số đã đầu tư từ 2 năm nay nhưng hiện vẫn là mảng tiêu tiền nhiều hơn tạo ra. Năm 2017 bắt đầu có giá trị, giá trị ở phần khách hàng mới. Các kênh ngân hàng số của ngân hàng được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra 1 triệu khách hàng mới của VPBank.

Với câu hỏi 3-5 năm tới mục tiêu của VPBank là gì, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết sẽ là một trong 3 ngân hàng đứng đầu thị trường. Ông cũng nhận định rằng công nghệ là xu hướng, nếu không đi nhanh để có thể có vị trí trong xu hướng đó thì không thành công. 5 năm tới mô hình truyền thống ở VPBank sẽ giảm xuống dưới 50%. Còn chiến lược 5 năm, ban lãnh đạo cũng đang xây dựng chương trình cụ thể.

Thông tin thêm tới cổ đông, chủ tịch VPBank cho biết, nếu năm 2018 hoàn thành kế hoạch thì mức chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng cũng sẽ không dưới 60%, sau khi chia 67% trong năm 2018 này.