Lần đầu tiên kể từ khi thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động thì sự cố hiển thị đã xảy ra khiến cho nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng (dĩ nhiên nhiều nhà đầu tư lãi lớn) và tạo hiệu ứng tâm lý không bình thường trên thị trường này.

Cụ thể, đầu giờ chiều 23/4, bảng điển tử giao dịch chứng khoán phái sinh của các công ty chứng khoán đã "đứng hình". Điều này đồng nghĩa với việc, các nhà đầu tư không biết giá hợp đồng phái sinh ở mức nào để có thể giao dịch.

Với những nhà đầu tư chưa mua hoặc bán thì khi sự cố này xảy ra sẽ ít ai dám đẩy lệnh vào. Tuy nhiên, những nhà đầu tư đang có trạng thái mua (Long) hoặc bán (short) sẽ bối rối không biết xử lý thế nào.

Theo phản ảnh của nhiều nhà đầu tư, lúc 13h31 thì lệnh trả về qua hiển thị bảng điện tử với khối lượng lên tới hơn 3.700 hợp đồng. Với khối lượng này cho thấy nhiều nhà đầu tư đã đặt lệnh thị trường (MP) để đóng trạng thái mà không cần biết giá thực tế đã chuyển biến thế nào.

Khi bảng điện tử phái sinh tê liệt, hợp đồng tháng 5 đang giảm khoảng 14 điểm, tuy nhiên khi hệ thống chạy trở lại thì mức giảm đã lên 19 điểm. Sau đó hợp đồng này giảm lên gần 30 điểm.

Với những nhà đầu tư đã ở trạng thái mua trước đó (Long) sẽ chịu mức lỗ rất lớn vì biến động quá lớn mà không biết xử lý thế nào. Đến khi bảng điện tử bắt đầu hiển thị giá trở lại thì mức thua lỗ đã quá lớn. Cùng với đó, chỉ số VN30 lại liên tục giảm dẫn tới lệnh bán nhiều hơn, đẩy giá giảm mạnh hơn.

Do đó, với những nhà đầu tư còn chậm tất toán trạng thái, thì mức lỗ sẽ rất lớn trong phiên hôm nay. Ngược lại, các nhà đầu tư ở trạng thái bán sẽ lãi rất lớn vì khi bảng điện tử chạy được thì mức lãi đã "kha khá". Mà càng giữ trạng thái lâu, càng có lãi bởi lúc đó tâm lý bất ổn thuộc về người đang có trạng thái mua (Long).

Khác với nhà đầu tư cổ phiếu phải theo quy chuẩn T 3, nhà đầu tư phái sinh mua xong có thể bán ngay và bán (short) xong có thể mua lại ngay. Do đó, chỉ cần một biến động vài điểm đã khiến họ phải tất toán trạng thái, còn bảng giá "đứng hình" thì càng làm nhà đầu tư phải nhanh chóng đóng trạng thái.

Điều này dễ dẫn tới hành động của tâm lý đám đông, khiến thị trường đi vượt khỏi biến động thông thường.