Ngày 25/4, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank – ABB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2018. Đáng chú ý, đại hội đã bầu ra Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới. Và cũng khá bất ngờ là ông Vũ Văn Tiền – người gắn liền với ABBank trên cương vị chủ tịch - dù có tên trúng cử nhiệm kỳ mới lại không làm chủ tịch. Thay vào đó, ông Đào Mạnh Kháng, phó chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ trước, được bầu làm chủ tịch thay ông Tiền.

Sau đại hội, chúng tôi đã liên hệ với ông Vũ Văn Tiền và được ông chia sẻ về lý do chọn doanh nghiệp thay vì ngân hàng như các lãnh đạo những ngân hàng khác (theo quy định của Luật TCTD 2018 có hiệu lực từ 15/1/2018 thì chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng không được làm lãnh đạo ở các doanh nghiệp khác).

Ông Tiền cho biết, việc rời vị trí Chủ tịch HĐQT của ABBank vào giai đoạn này là hợp lý. "Qua 15 năm tiếp nhận, xây dựng và phát triển ngân hàng từ năm 2003 và đạt được vị thế như ngày hôm nay, ngân hàng chúng tôi đã có những thành tựu nhất định, hoạt động minh bạch, ổn định, bền vững với định hướng rõ ràng, tôi cho rằng đây là thời điểm phù hợp để chuyển giao cho thế hệ tiếp nối" – cựu chủ tịch ABBank nói.

Cũng theo ông Tiền, thời gian qua, những thành viên ban lãnh đạo kế nhiệm cũng đã đồng hành cùng ông, đã trực tiếp tham gia vào từng chiến lược, từng kế hoạch, họ đã có thời gian để hiểu, để cảm và ngày càng thể hiện năng lực, sự quyết đoán và khả năng tiếp nhận những tiến bộ hiện đại trong công tác quản trị, điều hành. Với sự chuyển mình của ABBank trong giai đoạn mới với những kỳ vọng mới, ông tin tưởng người kế nhiệm sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

Ngoài làm lãnh đạo ở ABBank, ông Vũ Văn Tiền còn nắm giữ vị trí lãnh đạo ở các donah nghiệp khác, trong đó đáng chú ý là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco - cái tên gắn liền với ông Tiền hàng chục năm qua. Ông Tiền cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán An Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xi Măng Thăng Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giấy An Hòa. 

Chia sẻ thêm về người kế nhiệm ở ABBank là ông Đào Mạnh Kháng, ông Tiền cho biết, chính bởi niềm tin vào những người đồng hành nên ông giao lại chức chủ tịch HĐQT cho người khác. "Ông Đào Mạnh Kháng đã được HĐQT bầu cử và thay tôi giữ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Kháng cũng đồng hành cùng tôi tại ABBank từ năm 2005, là một trong những người hiểu sâu sắc nhất về quá trình hoạt động của ngân hàng. Ngoài ra, ông Kháng cũng từng giữ các chức vụ rất quan trọng như phó chủ tịch HĐQT, chủ tịch ban chỉ đạo dự án thực hiện các sáng kiến chiến lược giai đoạn 2014- 2018 của ngân hàng…"

Tại đại hội cổ đông ngày 25/4, các cổ đông của ABBank đã bầu ra HĐQT nhiệm kỳ mới gồm 7 thành viên, trong đó 4 người cũ là ông Vũ Văn Tiền, ông Đào Mạnh Kháng, bà Iris Fang, bà Lim Siew Ming. Ba người mới được bầu vào HĐQT là ông Lưu Văn Sáu (nguyên Vụ phó Hàm Vụ Trưởng, Vụ Kinh tế Tổng hợp – Văn phòng Chính phủ, đã nghỉ hưu từ năm 2015); Ông Nguyễn Danh Lương (nguyên phó chủ tịch Vietcombank, nghỉ hưu năm 2016) và ông Soon Su Long (Giám đốc điều hành Maybank Đông Dương và phụ trách các chi nhánh tại Việt Nam của Maybank).

ĐHCĐ cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2018 gồm tổng tài sản đạt 106 nghìn tỷ đồng (tăng 25% so với thực hiện 2017); Dư nợ tín dụng trên 70 nghìn tỷ đồng (tăng 22%); Huy động vốn trên 96 nghìn tỷ tỷ đồng (tăng 26%) và lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 900 tỷ đồng – cao hơn gấp rưỡi năm 2017.