ĐHCĐ Vietcombank: “Nóng” chuyện bán cổ phiếu cho NĐT nước ngoài

Lãnh đạo ngân hàng cho biết, Vietcombank sẽ bán 10% vốn cổ phần cho NĐT nước ngoài thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho tối đa 10 NĐT.
 (photo: )

Sáng nay, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Chi 2.900 tỷ đồng để chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Tại Đại hội, ngân hàng đã trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận sau thuế 2017. Theo đó, với 8.849 tỷ đồng lãi sau thuế năm 2017, ngân hàng trình ĐHCĐ trích lập các quỹ, trả thù lao,…tương ứng 2/3 lợi nhuận được phép phân phối. 2.878 tỷ đồng còn lại được chia cổ tức bằng tiền mặt (theo tỷ lệ 8%) cho cổ đông.

Một nội dung được nhiều người ngóng đợi là kế hoạch tăng vốn của ngân hàng này chưa được đề cập tại Đại hội. Hiện ngân hàng đang có mức vốn điều lệ 35.977 tỷ đồng. Trước đó, ngân hàng cho biết đã được NHNN phê chuẩn phương án tăng vốn cấp 1 với quy mô tương đương 10% vốn điều lệ và sẽ triển khai trong năm nay bằng việc phát hành riêng lẻ cho NĐT nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào về kế hoạch này. 

Chỉnh kế hoạch lợi nhuận lên 13.300 tỷ đồng năm 2018

Giai đoạn 2018-2023, ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT cho biết đặt kỳ vọng tăng trưởng tổng tài sản đạt 13%/năm, dư nợ cho vay khách hàng tăng 16%/năm, huy động vốn tăng 15%/năm, ROE phấn đấu 15%, tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II là 9%.

Riêng năm 2018, ngân hàng đặt kế hoạch 13.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tổng tài sản tăng 14%, huy động vốn và dư nợ cho vay đều tăng trưởng 15%. Mức lợi nhuận kế hoạch được điều chỉnh tăng thêm 300 tỷ đồng so với mức được công bố tuần trước. Quý I năm nay, ngân hàng đã đạt 4.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành hơn 1/3 kế hoạch năm. 

Đại hội chuẩn bị bước vào phần Thảo luận.

 Cổ đông: Đề án cơ cấu đến năm 2020, ngân hàng có M&A hay không hoặc hỗ trợ các ngân hàng yếu kém như thế nào? Tình hình nợ xấu, số lượng nợ xấu thu hồi được là bao nhiêu?

Ông Nghiêm Xuân Thành: Về việc M&A, HĐQT sẽ tìm kiếm cơ hội thuận lợi và sẽ báo cáo với cổ đông, còn hiện tại thì chưa tìm thấy ngân hàng phù hợp. Ngân hàng đã hỗ trợ một ngân hàng 0 đồng nhưng báo cáo với cổ đông là chỉ hỗ trợ về mặt còn người là nhân sự và kỹ thuật, việc hỗ trợ không ảnh hưởng tới tài chính của ngân hàng.

Với nợ xấu nội bảng, trong nhiệm kỳ qua, tỷ lệ nợ xấu đã giảm từ 2,4% xuống còn 1,11% cuối năm 2017, thấp hơn kế hoạch đề ra. Còn nợ ngoại bảng tuy xử lý chưa được như kỳ vọng nhưng cũng đã có những kết quả nhất định. Thu từ xử lý nợ xấu ngoại bảng đã đạt 2.100 tỷ đồng.

Cổ đông: NHNN đã thông qua việc thoái vốn khỏi Eximbank và MBB hay chưa và ngân hàng có kế hoạch thế nào trong thời gian tới? Kế hoạch tăng vốn như thế nào, bán cổ phiếu với giá bao nhiêu cho NĐT nước ngoài?

Về việc thoái vốn, Vietcombank đã tiến hành thoái vốn tại một số TCTC để đáp ứng TT36, hiện còn lại 2 TCTD chưa thoái vốn nhưng đã đảm bảo yêu cầu của quy định. Hiện chỉ có vấn đề là Vietcombank sở hữu cao hơn 5% tại Eximbank và MBB, Vietcombank sẽ thoái vốn và tỷ lệ sở hữu bao nhiêu thì sẽ do ngân hàng quyết định nhưng dưới 5%. Trong quý II, nếu thị trường thuận lợi sẽ tiến hành nội dung này.

Tháng 12/2017, NHNN và Chính phủ đã chấp thuận cho Vietcombank phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho NĐT nước ngoài tỷ lệ 10% vốn điều lệ, tối đa không quá 10 NĐT. Giá bán căn cứ theo giá thị trường do công ty thẩm định giá tư vấn và xác định theo 10 phiên giao dịch gần nhất. Chúng tôi sẽ báo cáo với cổ đông sau khi có kế hoạch cụ thể.

Cổ đông: Tại sao lợi nhuận tăng trưởng cao, liên tục nhưng tỷ lệ chia cổ tức thì lại giảm dần, từ 12% năm 2012 giờ xuống còn 8%?

Ông Nghiêm Xuân Thành: Lý do là vì ngân hàng dành để phát triển kinh doanh và tăng vốn. Năm 2012, vốn của ngân hàng là trên 12 nghìn tỷ đồng, đến 2014 đã tăng lên 26 nghìn tỷ đồng và hiện nay là 35,9 nghìn tỷ đồng, do đó ngân hàng đã giảm chi trả cổ tức để bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng.

Cổ đông: Ngân hàng vừa rồi đã tăng phí dịch vụ, lại có lợi thế dẫn đầu ngành về số thẻ ngân hàng. Vietcombank đặt mục tiêu nâng tỷ trọng thu nhập dịch vụ sẽ như thế nào?

Năm 2017, thu nhập ngoài lãi của ngân hàng chiếm 25,6% tổng thu nhập, đây là tỷ trong tích cực. Trong đề án cơ cấu, ngân hàng cũng đã xác định 3 trụ cột trong đó có tăng thu phí dịch vụ. Mục tiêu sẽ nâng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi nâng lên 30% nhưng đây là thách thức và áp lực lớn đòi hỏi con số tuyệt đối thu nhập ngoài lãi phải tăng lên rất nhiều.

Cổ đông: Ngân hàng có kế hoạch phát triển kinh doanh như mở rộng mạng lưới, chi nhánh như thế nào trong 5 năm tới?

Với tình hình kinh tế lạc quan, Vietcombank sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới cả trong nước và nước ngoài. Trong năm nay, định hướng thành lập 6 chi nhánh mới, trong đó 5 chi nhánh trong nước và 1 chi nhánh nước ngoài. Quý II năm nay sẽ khai trương chi nhánh Vietcombank Lào, năm 2019 sẽ khai trương một chi nhánh tại Úc và sau đó mở văn phòng đại diện tại Mỹ.

 

Cổ đông: Tại sao chi phí hoạt động của các chi nhánh Miền Bắc cao hơn nhiều so với năm ngoái? Thị giá cổ phiếu VCB đang khá cao, liệu có đang đắt hơn thực tế hay không?

Ông Nghiêm Xuân Thành: Những chi nhánh có chi phí hoạt động cao chủ yếu do mở rộng hoạt động đem lại lợi nhuận cao. Năm 2017, không chỉ các chi nhánh miền Bắc mà các chi nhánh miền Nam cũng đem lại tăng trưởng lợi nhuận cao. Chỉ có chi nhánh khu vực Tây Nam Bộ đang gặp nhiều khó khăn do lĩnh vực xuất nhập khẩu thủy sản, nông nghiệp chưa thuận lợi.

Giá cổ phiếu hợp thành bởi nhiều yếu tố và thể hiện kỳ vọng của NĐT. Còn câu hỏi đắt hơn hay không thì xin được để cho cổ đông và NĐT tự đánh giá.  

Cổ đông: Tại sao chỉ có 10 NĐT nước ngoài được mua cổ phiếu Vietcombank trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ sắp tới của Vietcombank?

Ông Phạm Quang Dũng: Trong kế hoạch xây dựng, việc bán cổ phiếu riêng lẻ cho NĐT nước ngoài không chỉ để bổ sung vốn cho ngân hàng mà còn phải chọn những cổ đông có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Ngân hàng đã tiếp xúc và nhận được sự quan tâm của nhiều NĐT nước ngoài. Cổ đông chiến lược của ngân hàng là Mizuho cũng sẽ mua cổ phiếu VCB trong thời gian tới để đảm bảo tỷ lệ sở hữu 15% tại ngân hàng.  

Cổ đông: Số lượng thành viên HĐQT dự kiến là 11 thành viên nhưng danh sách bầu lần này chỉ có 8 người. 3 người còn lại có định hướng dành cho ai hay không?

Ông Phạm Quang Dũng: Như cổ đông đã biết thì sắp tới, ngân hàng sẽ bán 10% vốn cổ phần cho NĐT nước ngoài. Đây là tỷ lệ sở hữu tương đối lớn và ngân hàng cũng đã có một số cân nhắc, có thể sẽ có NĐT nước ngoài lớn mong muốn tham gia vào HĐQT ngân hàng. Việc bầu tiếp 3 thành viên HĐQT sẽ tiến hành trong ĐHĐCĐ năm sau hoặc trong ĐHCĐ bất thường.

Cuối Đại hội, ngân hàng công bố biên kết quả kiểm phiếu, theo đó toàn bộ tờ trình được thông qua. Danh sách thành viên HĐQT ngân hàng được ĐHĐCĐ thông qua, gồm 8 thành viên là ông Nghiêm Xuân Thành, ông Phạm Quang Dũng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Nguyễn Mỹ Hảo, ông Phạm Anh Tuấn và ông Eiji Sasaki, ông Hồng Quang và ông Trương Gia Bình.  

vote data