Thu nhập 25 triệu tiết kiệm được 7 triệu có quá ít?

Mỗi tháng chúng tôi chỉ tiết kiệm được 7 triệu nhưng đều dùng để trả nợ hết. Tôi muốn tiết kiệm hơn mà không biết làm thế nào.
 (photo: )

Vợ chồng tôi 30 tuổi, mới cưới gần 1 năm, chưa có em bé. Tổng thu nhập tầm từ 20 - 25 triệu/tháng. Hiện tại, tài chính của chúng tôi tạm ổn nhưng tôi nghĩ sau này có con sẽ rất khó khăn vì tôi thấy bạn bè mình nuôi con vô cùng tốn kém.

Tôi chia đều thu nhập cho bốn khoản như sau: 

1. Nhu cầu cơ bản chiếm khoảng 50% thu nhập (12 triệu), gồm  có các khoản sau:

4 triệu: Tiền phòng trọ + điện nước + điện thoại + internet.
4 triệu tiền ăn 2 vợ chồng: ba bữa sáng + trưa + tối. Tôi hay mua thực phẩm trong các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc siêu thị.
2 triệu: Chồng tiêu xài cá nhân.
500 nghìn: Tiền gas + gạo + gia vị + hóa mỹ phẩm như bột giặt, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm.
1 triệu: Tiền đám tiệc hiếu hỉ.
500 nghìn: Các chi phí không tên.

2. Tiết kiệm, tôi chia làm 2 phần:

4 triệu: để trả góp mua căn hộ, chúng tôi trả trong vòng 10 năm, năm sau sẽ được nhận nhà.
3 triệu: trả nợ người thân (tôi vay mượn để mua một miếng đất chung với chị ruột).

3. Tôi dành 2 triệu cho các mục tiêu hưởng thụ:

Chủ yếu là để tụ tập bạn bè, cà phê, ăn ngoài.

4. Phần cho đi:

Khoảng 1 đến 1,5 triệu, là biếu cha mẹ.

Tuy nhiên chúng tôi cũng có rất nhiều khoản phát sinh khác như mất điện thoại phải mua lại, về quê ăn cưới và rất nhiều những chi phí không tên khác. Tôi muốn tiết kiệm thêm mà khó quá.

Xin các bạn tư vấn giúp: liệu tôi chi tiêu như vậy có hợp lý chưa? Nếu có em bé, tôi cần phải cân đối tài chính thế nào cho hợp lý. Tôi cảm ơn mọi người.

______________________________________________________________________________________

tôi buôn bán trên mạng, suốt ngày ngồi nhà kiếm tầm 1k-2k$ mỗi tháng,ko nhậu nhẹt, ko đàn đúm và tôi ko có bạn bè để tán gẫu cuối tuần, suốt ngày online 24/24 để bán hàng cho khách. tốn tiền nhất đối với tôi là tiền điện, hơn 1tr+ mỗi tháng chỉ riêng cho 6 cái máy PC và Lap. Vợ thì lâu lâu hư điện thoại, đòi mua quàn áo mới, chưa kể mua sắm theo ý thích của cô ấy, nhà thì ở chung với bố mẹ vợ, cơm nước bố mẹ vợ cho. Tôi có cảm tưởng phụ nữ còn phá tiền hơn đàn ông, chỉ mong dư 10tr mỗi tháng đây này, đúng là kiếp ở rể đây này

Vợ chồng mới cưới hơn 1 năm biết tiết kiệm là tốt rồi em. Các khoản em liệt kê cũng khó có thể co kéo thêm, ngoại trừ như đi chợ thay cho mua ở siêu thị, dùng sản phẩm rẻ hơn... Có thêm 1 bé cũng không phải vấn đề nghiêm trọng, chỉ là tiết kiệm ít hơn thôi.

Năm sau bạn nhận nhà rồi thì bớt được tiền trọ. Tiền đó lo cho em bé là ổn rồi, chưa kể được lên lương nữa. An tâm đi bạn. Trời sinh voi trời sinh cỏ, không sinh cỏ thêm thì mình tự biết điều chỉnh thôi. Nhưng bên cạnh bạn nên gắng tiết kiệm 1 khoản tiền để phòng trường hợp khẩn cấp nhé.

Vơ chồng mình ở chung với bố mẹ chồng, tiền chợ góp vào mỗi ngày tầm 50k. Tiền điện bố mẹ chồng lo, tiền gas mình lo. Mình ở nhà giữ hai con sinh đôi 8 tháng. thu nhập chồng mình 10tr. cuối tháng không biết ăn tiêu kiểu gì cũng còn từ 4-5 triệu. Do khi cưới mình mời ít bạn, con hai đứa không nhờ được ai trông nên không có thời gian đi ăn chơi, quần áo con thừa hưởng từ hai đứa cháu trước nên đỡ tốn. Chồng thì đi làm suốt, mình ở nhà chăm con nên rất hạn chế sắm quần áo. Tiết kiệm cũng không phải là khó nhỉ.

Mọi người cứ hô hào tiết kiệm chứ thật ra em thấy cách tiết kiệm tốt nhất đó chính là tăng thu nhập ( tăng bằng cách nào thì mọi người tham khảo nhiều bài viết khác). Như vợ chồng em ấy, 3 năm trước tổng cộng 2 vợ chồng lương có 12 triệu, ăn xài cỡ nào thì hàng tháng tiết kiệm cũng ko lên được 2 con số. Bây giờ ông xã kinh doanh ngoài, lương em tăng, giờ em có ăn xài cỡ nào thì hàng tháng cũng tiết kiệm được hơn 2 con số :)

vote data