Nữ độc thân làm gì với số vốn 3 tỷ đồng?

Tôi vừa được thừa kế số tiền 3 tỷ đồng và rất muốn kinh doanh thứ gì đó, chẳng hạn như cửa hàng nội thất. Liệu tôi có nên dốc hết số tiền vào loại hình này?
<p>Ảnh sưu tầm</p> (photo: )

Ảnh sưu tầm

Tôi là nữ năm nay 27 tuổi, chưa lập gia đình. Trước giờ tôi đi làm nhân viên kế toán cho một công ty xuất nhập khẩu liên quan đến nội thất tại quận 9, TP HCM với lương tháng khoảng 15 triệu đồng.

Sau nhiều năm đi làm, tôi dành dụm được khoảng 400 triệu đồng, cộng với số tiền từ ba mẹ cho sau khi bán đất được tổng cộng hơn 3 tỷ. Tôi rất muốn kinh doanh riêng và đang đắn đo phương án nghỉ việc để mở một cửa hàng nội thất.

Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn là mới ra kinh doanh thì nên dốc hết số tiền 3 tỷ này vào cửa hàng, hay nên làm nhỏ trước? Và liệu tôi nghỉ hẳn công việc để kinh doanh nội thất lúc này có phù hợp không, hay là vừa làm vừa kinh doanh?

Người quen của tôi thì không có ai tin cậy và rảnh rỗi để hùn hạp hay phụ giúp. Cha mẹ tôi ở quê xa. Rất mong mọi người tư vấn giúp, với số tiền trên cùng điều kiện hiện tại của tôi thì nên kinh doanh như thế nào là phù hợp nhất?


Tổng hợp một số ý kiến chia sẻ kinh nghiệm với chủ thớt:

- Với số tiền 3 tỷ thì trước khi mở cửa hàng bán đồ nội thất thì bạn nên bỏ công việc làm kế toán để đi bán hàng thuê ở cửa hàng nội thất nào 1 thời gian đi đã, sau khi có kinh nghiệm rồi về mở cũng không muộn.
3 tỷ thì 1 năm gửi ngân hàng bạn cũng được hơn 200 triệu rồi.

- Ý kiến cá nhân mình. Mình bằng tuổi bạn. Đi làm dành dụm được một ít, rồi đầu tư đúng ngành mình làm. Nhưng thất bại (mình dự trù thất bại trước nên cũng chưa đến gọi lài sạch sẽ). Bây giờ mình đi làm lại tích lũy, học hỏi, chờ thời điểm lại làm lại. Mình nghĩ bạn nên thật am hiểu lĩnh vực nào đó, có người đi trước dẫn đường và bạn nên đầu tư trong khoảng tiền bạn làm ra. Còn tiền bố mẹ bạn thì bạn gửi ngân hàng hoặc tìm mua mãnh đất. Vì bạn còn trẻ nên mới lầm sẻ thiếu sót nhiều lắm. Mình k có ý nói bạn đầu tư sẻ lỗ, ý mình là làm gì cũng dự trù rủi ro. Chúc bạn thành công!

- Bạn gái này nếu muốn thử sức Kinh doanh thì chỉ nên sử dụng trong khoản Tiết kiệm từ đi làm, phần của Cha mẹ cho thì trong ngắn hạn nên gửi Tiết kiệm, sau đó nên kiếm Nhà để mua. Nếu kinh doanh không thuận lợi thì có mất cũng là mất cái của mình tích cóp, còn nếu thuận lợi thì phát triển thêm, thế chấp nhà vay, chi phí lãi vay sẽ được hạch toán vào chi phí kinh doanh, nếu vay "đàng hoàng" thì kế hoạch kinh doanh sẽ được Ngân hàng thẩm đinh và đó là một kênh tham khảo trong kinh doanh

- Anh khuyên em nên suy nghỉ lại thương trường như là chiến trường không đơn giản như suy nghĩ đâu!! em đã làm kế toán thì chắc cũng hiểu thế nào rồi việc mua bán điều khó khăn nhất là thị trường, đi thu hồi nợ, nếu nợ đọng ngày càng lớn thì rất nguy hiểm, giửa danh thu và chi phí sẽ mất cân đối ngay, điều quan trọng không phải là nguồn vốn mà phải hạn chế được rũi ro !!!

- Tôi sẽ không khuyên bạn nên kinh doanh cái gì vì mỗi người một sở trường và sở thích khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo tránh rủi ro càng cao càng tốt thì bạn nên xin vào những công ty chuyên về nội thất làm như là một nhân viên sale, bạn hãy cố gắng phấn đấu để trở thành trưởng phòng hoặc giám đốc, khi đó bạn mới có nhiều kỹ năng và mối lái để tự kinh doanh riêng, ngược lại nếu đến năm 30 tuổi bạn mãi không thể lên chức ít nhất là trưởng nhóm thì bạn nên xem lại (trong điều kiện bạn vẫn toàn tâm với công việc ở công ty chứ không chân trong chân ngoài). Đây là cơ sở cho tất cả những người kinh doanh bất cứ mặt hàng gì một cách tương đối an toàn.

- Với cá nhân mình thì sẽ dành một phần tiền mua nhà để cho thuê (bạn đang độc thân thì nên thuê nhà / phòng trọ) cũng được rồi), phần còn lại dùng cho đầu tư... (có thể đất đai vùng xa hơn một chút / ngoại thành) để phân chia rủi ro.
Bạn có thể tham khảo 6 hũ tài chính của Harv Eker.
- Nghề bạn là kế toán, ra kinh doanh là rất thử thách, đặc biệt là đang độc thân thì sẽ dễ làm cho bạn cuốn vào KD mà quên hết mọi thứ đấy. Chúc bạn có quyết định sáng suốt.

- Trước khi kinh doanh, bạn lên kế hoạch trước đã, nên kinh doanh trong số vốn bằng 1/5 đó thôi, nếu bạn không nghĩ được cách kinh doanh gì vào khoảng 600tr là nhiều khả năng rủi ro bốc hơi vốn, số còn lại gửi tiết kiệm hoặc mua bất động sản.

- Vẫn còn mông lung thì nên gửi tiết kiệm tiếp tục làm công việc hiện tại đi đã, khi nào chắc chắn hẵng làm bạn ạ, vốn mình ít chưa có kinh nghiệm ko thể làm liều đc, làm nhỏ ăn ít thôi thì đc khi nào có kinh nghiệm chắc chắn mới làm lớn, ko là mất trắng luôn đấy.

- Kinh doanh là một nghề bạn ah, do đó bạn cần phải định vị là bạn đã có nghề hay chưa, chưa có thì cần phải học. Kiến thức ở khắp nơi chứ không chỉ ở trong sách vở.
- Kiếm tiền đã khó, xài tiền còn khó gấp nhiều lần, bằng chứng là khi có 3 tỷ bạn đang chưa biết làm gì đấy.
- Khi bạn có nghề kinh doanh, thì việc chọn sản phẩm kinh doanh trở nên có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều. Không chỉ là cái ngành nội thất mà bạn đang hiểu về nó qua vài năm kinh nghiệm đâu. Hiểu nhưng chưa chắc đã làm được vì ngành nào và phân khúc nào nó cũng yêu cầu 1 số điều kiện tối thiểu có thể tính toán được, đáp ứng được tối thiểu thì với nghĩ tới khác biệt hóa hay chí phí thấp...vv
- Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh và thật lòng, tôi sẽ chia sẻ với bạn 1 ít kiến thức, Tui ko bảo bạn buôn bán gì mà chỉ giúp bạn hiểu mốt vài khía cạnh trong kinh doanh.

vote data