Triệu phú Mỹ khuyên tiết kiệm từ ly cà phê sáng để đổi đời

Theo David Bach, bỏ chi tiêu nhỏ chiều chuộng bản thân để dồn tiền về một tài khoản đầu tư và chờ sinh lời là cách giúp bạn giàu lên.
<p><em>David Bach là triệu phú tự thân và là người đồng sáng lập của AE Wealth Management. Ông bắt đầu đầu tư từ rất sớm khi mua cổ phiếu đầu tiên của mình lúc 7 tuổi.</em></p> (photo: )

David Bach là triệu phú tự thân và là người đồng sáng lập của AE Wealth Management. Ông bắt đầu đầu tư từ rất sớm khi mua cổ phiếu đầu tiên của mình lúc 7 tuổi.

Làm giàu có thể không quá khó như vẫn nghĩ, nếu theo cách triệu phú David Bach đưa ra.

Trong cuốn sách ăn khách Triệu phú tự động, ông Bach viết: "Chúng ta lãng phí nhiều đồng tiền xương máu cho những tiêu dùng 'nhỏ' không cần thiết, mà chưa nhận thấy chúng tích lại có thể lớn ngần nào".

Theo đó, tác giả này chỉ cách để ra tiền nhờ đơn giản từ bỏ ly latte của bạn mỗi sáng.

Ông gọi cách trên là "nhân tố latte", với ý tưởng cơ bản là nếu dừng uống cà phê giá 5 USD hàng sáng, hay bất cứ chi tiêu nhỏ chiều chuộng bản thân nhưng đều đặn nào như nước đóng chai, đồ ăn nhanh, nước ngọt..., bạn sẽ có khối tiền góp vào tài khoản tiết kiệm riêng. Qua vài chục năm, tiền này nhiều lên gấp bội, nhờ lãi mẹ đẻ lãi con.

Bach ví dụ bằng con số cụ thể để chứng minh những khoản chi tưởng nhỏ đáng kể đến đâu. Triệu phú giả sử một người cắt tiêu xài 5 USD mỗi ngày. Có nghĩa người ấy tiết kiệm 35 USD mỗi tuần, hay 150 USD hàng tháng. Nếu đem 150 USD đó đi đầu tư, dưới đây là số tiền có được qua thời gian, với giả định lãi suất thường niên 10%:

Sau 1 năm: 1.885 USD

10 năm: 30.727 USD

15 năm: 62.171 USD

30 năm: 339.073 USD

40 năm: 948.611 USD

Thậm chí nếu tiết kiệm 10 USD mỗi ngày, hay 300 USD hàng tháng, số tiền "kiếm" qua 40 năm là 1,9 triệu USD. Tác giả phương pháp nhấn mạnh "đừng quá chú trọng vào con số lãi suất", nếu ít lạc quan hơn về nó, người áp dụng có thể tự tính toán "nhân tố latte" với mức lãi 5-6% hàng năm.

Vấn đề không nằm ở tỷ lệ lãi hay số tiền bạn đang tích góp được định kỳ, ông Bach muốn dùng những phép tính phác họa bức tranh tổng quan hơn: "Rốt cuộc bạn sẽ phải tìm cho mình thứ gì đó để từ bỏ mới mong có tiền".

Các tác giả tranh luận với ý tưởng "nhân tố latte" của Bach cho rằng giải pháp cắt tiêu xài ngoài hạn mức hàng ngày chưa đủ cho ra những khoản tiền lớn hay giải quyết các vấn đề tài chính.

Chuyên gia tài chính cá nhân và tác giả cuốn Pound Foolish (tạm dịch Tham bát bỏ mâm), Helaine Olen, chỉ ra vấn đề lớn hơn với hầu hết dân Mỹ là các chi phí cố định, những thứ khó lòng cắt giảm. "Tiền thuê nhà, y tế và giáo dục ngốn bình quân 75% phần thu nhập phân bổ cho chi tiêu của các gia đình những năm 2000".

Dù vậy, việc bắt đầu từ những khoản nhỏ được nhìn nhận vẫn giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn. Theo lời triệu phú Bach thì "góp gió thành bão".

Với phương pháp làm giàu của ông, bước khởi đầu là lần theo chi tiêu trong một ngày để xác định "nhân tố latte" của bạn là gì. Tiếp theo, người áp dụng cần cắt bỏ khoản đó và dồn tiền về một tài khoản đầu tư, nơi chúng sẽ sinh lời qua năm tháng.

"5 USD hàng ngày là mức tốt để khởi đầu", ông Bach khyên. "Lý tưởng mà nói, tôi muốn bạn tiết kiệm nhiều hơn: 10-20 USD mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn đổi đời".

David Bach là triệu phú tự thân và là đồng sáng lập của AE Wealth Management. Ông bắt đầu đầu tư tư rất sớm khi mua cổ phiếu đầu tiên của mình lúc 7 tuổi. 

vote data