Công ty tiền ảo dụ người: Khách đầu tư 100 triệu nhận 10 triệu hoa hồng

<p><em>Skymining, một công ty chuyên đào tiền ảo đã bốc hơi, ông chủ bỏ trốn, bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư mắt trắng cả ngàn đồng tiền thật. Ảnh: Instalgram.</em></p> (photo: )

Skymining, một công ty chuyên đào tiền ảo đã bốc hơi, ông chủ bỏ trốn, bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư mắt trắng cả ngàn đồng tiền thật. Ảnh: Instalgram.

Công ty này thuê một căn nhà nằm ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Nhân viên chủ yếu 19-25 tuổi. Họ ăn mặc rất lịch sự và tư vấn cho tôi về đồng tiền ảo Bitcoin. Sau đó, họ tư vấn tôi về một loạt tiền ảo mới khác.

Họ hỏi đủ vấn đề về tôi và nguyện vọng. Họ nêu ra tiểu sử bản thân họ lúc trước khó khăn nhưng từ ngày tham gia làm nhân viên tư vấn tiền ảo thì cuộc đời họ đã thay đổi. Lương hơn 10 triệu, được hưởng đãi ngộ từ công ty có trụ sở tại Anh.

Sau đó, họ tiếp tục chuyển sang hỏi nhu cầu của tôi có muốn làm nhân viên tư vấn (kiểu cộng tác viên) như họ không. Họ đưa ra chiết khấu % từ các thương vụ tư vấn khách hàng với hoa hồng rất cao. Ví dụ: Tư vấn được một khách hàng đầu tư vào tiền ảo được hưởng 10% phí đầu tư. Họ cụ thể luôn cho tôi là khách đầu tư 100 triệu thì nhận được 10 triệu tiền hoa hồng.

Họ đưa cho tôi bản cam kết viết bằng tay ghi thông tin đầy đủ để đăng ký mở tài khoản ID tiền ảo tại trụ sở ở Anh. Đồng thời muốn làm nhân viên phải nộp 150.000 đồng cùng chứng minh nhân dân (CMND) gốc.

Tôi hỏi tại sao phải đưa CMND gốc mà không thể bản photo công chứng? Họ bảo để xem chính xác mặt của tôi có khớp với tôi không rồi khi nào đăng ký xong tài khoản nhân viên họ trả lại. Tôi nói CMND làm lâu lắm rồi nên ảnh bây giờ nhìn khác xa. Họ bảo ngoằn ngèo bắt buộc phải có CMND gốc và họ đưa ra những lý do như thể bảo đảm CMND cho tôi. Tôi hỏi sao xin việc lại phải đóng tiền đưa CMND gốc mà không phải hồ sơ xin việc thì họ nói lảng tránh.

Tôi nhận ra cách làm việc của công ty này chẳng khác gì là đa cấp. Ở đấy, toàn những con người trẻ và mơ mộng, khát khao làm giàu bằng công việc kiểu "ngồi mát ăn bát vàng". Nhưng điều lạ, tôi thấy rất nhiều người tin tưởng mỗi khi nghe các thanh niên này tư vấn. Họ xác nhận đóng tiền và đưa CMND gốc cho công ty này.

Tôi chia sẻ bài viết này, mong mọi người hãy cảnh giác. Trên đời này, không có công việc nào nhàn hạ mà lương lại cao ngút trời. Có thể, các bạn là những thanh niên đang cần việc làm hoặc khát khao làm giàu thì càng phải cẩn thận trước những cái bẫy này. 

vote data