Tôi - kẻ chạy xe ôm công nghệ, học đòi đầu tư chứng khoán

Tôi sai ở đâu, sao công ty toàn tin tốt, kinh doanh ào ào vẫn bị đạp tơi bời?
<p><em>Quá say mê sau chiến thắng khi kiếm 1 khoản lớn sau những ngày học hỏi, tôi thấy mình sinh ra để đầu tư cổ phiếu. Ảnh: nguồn internet. </em></p> (photo: )

Quá say mê sau chiến thắng khi kiếm 1 khoản lớn sau những ngày học hỏi, tôi thấy mình sinh ra để đầu tư cổ phiếu. Ảnh: nguồn internet. 

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, tôi là một thằng "xe ôm công nghệ" ôm mộng sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt. Vốn kiến thức chỉ cấp 3 bổ túc, nhưng hồi còn bé tôi có xem qua một bộ phim về chứng khoán Trung Quốc và hai từ "Chứng khoán" đã in sâu trong lòng tôi và bùng cháy thành niềm đam mê. Tôi hiểu với vài triệu thậm chí vài chục triệu thì tham gia Chứng Khoán cũng chả thấm vào đâu. Tôi quyết định dành dụm và cày cuốc kiếm tiền, và sau 4 năm làm thuê tôi đã để dành được số vốn là 80 triệu. Một con số không hề lớn với người khác nhưng đó là cả một gia tài và mồ hôi của tôi. Và sau một tuần nghỉ ngơi, tôi quyết định đi theo niềm đam mê đã cháy trong lòng mình từ rất lâu. Nhưng tôi phải bắt đầu từ đâu, làm gì...Tôi chỉ biết là mình đam mê "Chứng Khoán" chứ ngoài ra tôi không biết gì cả. Tôi chỉ biết một thứ duy nhất đó là Doanh Nghiệp nào làm ăn tốt thì giá cổ phiếu sẽ lên.

Và để chạy theo niềm đam mê đó tôi đã đến công ty X và công ty Y mở tài khoản rồi nộp 80 triệu vào tài khoản. Vì tôi muốn được vào room tư vấn của 2 công ty nên tôi quyết định mở 2 tài khoản.Tôi đã được hướng dẫn cách giao dịch và bắt đầu mày mò để đọc tin tức hàng ngày. Rồi nhìn bảng điện theo cách dạy của youtube tôi đã dần quen mắt và đưa đến quyết định mua cổ phiếu.

Nhưng giữa hàng nghìn cổ phiếu, tôi sẽ mua cổ phiếu nào đây. Tôi đã chọn cách mua theo cảm hứng, đó là cổ phiếu nào tên hay hoặc cái tên quen thuộc với tôi sẽ mua.

Mã đầu tiên tôi mua chính là HDG giá 28.6 vì công ty đó ngay gần nơi tôi ở. Và cổ phiếu thứ 2 là POW giá 12.9 vì nó giống lệnh game trong đế chế tôi hay chơi.

Sau khi mua xong 2 cổ phiếu đó với tất cả tài sản. Hàng ngày tôi đều xem bảng điện từ lúc mở đến kết phiên. Tôi còn tìm tất cả những Youtube về học chứng khoán để thêm kiến thức, với những cái tên xa lạ như: PTKT, MA20, Margin , trend , bolingger, đội lái,...... tôi đều không biết là gì cả.

Tôi quyết định mua sách về đọc và kèm theo đó sẽ kết hợp học với youtube.

Trong lúc vừa học hỏi chưa đến đâu và chạy Grab kiếm thêm thì sau hơn 2 tuần thì HDG đã có giá 36,x tôi quyết định bán và có lời. Lúc đó tôi thấy mình thật thông minh. Và chia 2/3 số tiền mua TNG giá 11.9 vì quê người bà tôi rất yêu quý ở Thái Nguyên. Và 1/3 số tiền mua CMX 5.46, lí do mua nó vì tôi còn rất ít tiền vốn trong TK lúc đó tôi chưa biết về margin nên tôi chọn cổ phiếu dưới 10k. Vì nó tên C nằm ngay gần đầu HOSE nên dễ tìm và mua đại.

Sau khi mua xong tôi lại lao đầu học hỏi và chạy Grab, và không quên theo dõi biến động hàng ngày sau những lúc nghỉ ngơi. Sau hơn 1 tháng tôi đã hiểu được những cái tên PTKT xa lạ kia. Tôi bắt đầu bán POW giá 16.4, tổng 2 cổ phiếu tôi được lời khá nhiều. Đem theo niềm tự tin tôi rút tiền bán ra và chuyển sang công ty Y để lấy phí rẻ hơn.

Tôi tiếp tục chia ½ số tiền mua thêm TNG giá 12.6 và ½ cho VPB 24.2 . Tôi mua VPB không phải vì tôi đã học được kiến thức. Những lần tôi mua mấy cổ phiếu này đều theo cảm hứng. Vì lúc đó tôi đang yêu một cô bé làm ở VPB nên tôi mới mua cổ phiếu đó. Sau vài ngày tôi chốt lời VPB 26.x , TNG sau khi có tin chiến tranh thương mại bắt đầu trần, tôi thật hào hứng và quyết định bán tất cả 2 tài khoản đi giá 15.9.

Quá say mê sau chiến thắng khi kiếm 1 khoản lớn sau những ngày học hỏi tôi thấy mình sinh ra để đầu tư cổ phiếu. Tôi dừng lại vài ngày để nghĩ lại những ngày qua và học thêm nhiều thứ về chứng khoán hơn. Tôi đâu biết rằng từ đó tôi đã bước 1 chân vào hố đen. Với kiến thức học được tôi đã hiểu thế nào là trend , bolinger, kháng cự, hỗ trợ, ..... và học một số kinh nghiệm của các NDT khác tôi đã tự tin vay thêm bạn bè, gia đình thêm 200 triệu để bước vào tháng 10/2018 đen tối.

Tôi đã dành 1/3 tài khoản mua HPG giá 41.65 ,1/3 mua NKG 14.55 với tự tin về kiến thức và sự thông minh của mình. Chỉ sau vài ngày FED nâng lãi suất gì đó và thế là... tôi vẫn còn ngây thơ hỏi thầm "không hiểu ông FED là ai mà quyền lực vậy nhỉ?" .Tôi ngoan cố ko cắt lỗ và bị cuốn theo vòng xoáy thua lỗ, tiếp tục mua tất tay HVG mà không để ý tới Chart đã tăng trần mấy phiên. Chỉ vì đọc đc tin HVG sẽ được xuất khẩu sang mỹ thuế 0% tôi đã mua giá cao nhất 8.93 mà không màng đến Chart.

Sau vài tuần u ám bị đạp tơi bời, tôi đã chịu cắt lỗ tất cả, thua lỗ nặng nhất là HVG. Với tâm lý chán nản tôi mua HSG 10.35 vì tôi nghĩ nó sẽ gặp hỗ trợ và đi lên. Và dùng margin mua thêm vài cổ phiếu nữa. Để rồi màu đỏ NAV của tôi ngày càng tăng, tôi mới thấm thía thế nào là cuộc chơi chứng Khoán. Tôi đã thất bại với chính niềm đam mê của mình, tôi sai ở đâu, sao công ty toàn tin tốt và kinh doanh tốt vẫn bị đạp tơi bời. Tôi không hiểu, tôi nghĩ lại mình đã quá tự tin và cuối cùng cũng chỉ là thằng xe ôm nhỏ bé trong cuộc sống này.

Chán nản chồng chất chán nản, quyết định bán tất cả và đã âm hết số lãi ban đầu còn âm 167 triệu vốn.

Một thời gian tôi đã không còn trade nữa và cứ nhìn bảng điện ngày ngày trôi qua và rút ra được rất nhiều bài học bổ ích. Và khi vào lại tài khoản công ty X. Đam mê của tôi rừng rực bùng cháy hơn và mọi thứ dường như sống lại trong tôi khi nhìn CMX. CP mà tôi đã lãng quên vì tôi mua số lượng ít. Mặc dù đã x2 lần và lãi không lớn nhưng nó làm tôi ngộ ra rất nhiều thứ và làm sống lại niềm tin của tôi... Tôi sẽ gắng học hỏi thêm kiến thức và ....

TÔI SẼ TRỞ LẠI !

vote data