Chồng lo mạo hiểm nếu tôi vay ngân hàng 600 triệu mua đất 1,3 tỷ

Tôi có sẵn 400 triệu đồng, người nhà cho vay không lãi 300 triệu nữa, phần còn lại định vay ngân hàng nhưng chồng tôi không muốn.
<p><em>Nhiều người lo mạo hiểm khi vay nhiều từ ngân hàng để mua nhà. Ảnh minh họa. </em></p> (photo: )

Nhiều người lo mạo hiểm khi vay nhiều từ ngân hàng để mua nhà. Ảnh minh họa. 

Hai vợ chồng tôi bằng tuổi nhau, cùng 27 tuổi. Tôi đang ở nước ngoài, thu nhập sau khi trừ tiền ăn uống sinh hoạt còn 24 triệu đồng. Chồng tôi mới xin vào công ty ở Việt Nam với mức lương 12 triệu.

Chúng tôi có 400 triệu đồng tiết kiệm và muốn mua một lô đất giá 1,3 tỷ đồng tại Mỹ Phước 3, gần công ty chồng tôi làm. Gia đình hai bên có thể cho mượn thêm 300 triệu không lấy lãi. Tôi tính mượn ngân hàng thêm 600 triệu để mua lô đất này và trả trong vòng hai năm rưỡi bằng lương của tôi. Còn chồng lo trả cho người thân.

Chúng tôi chưa có con cái, lại không phải lo cho ba mẹ hai bên nên tôi nghĩ là sẽ ổn. Nhưng chồng thì nói là mạo hiểm, và sợ lãi vay sẽ phát sinh thêm. Rất mong độc giả  có thể cho vợ chồng tôi lời khuyên.

 Nhiều ý kiến ủng hộ theo hướng mua, và phải liều một chút thì mới có ngôi nhà riêng của mình. Độc giả hungtan cho rằng: “Mua đi bạn, "mua ăn thì mất mua đất thì còn" ông bà ta đã nói thì không sai. Hơn nữa các bạn còn trẻ khỏe, có việc làm, có điều kiện xoay trở”.  Một ý kiến khác: Có 1/3 vốn lại có tiền người thân cho vay, quan trọng là xem xét kỹ giấy tờ hợp pháp, mua bán hợp đồng công chứng đàng hoàng là làm thôi, mình ko ở miền nam nên ko biết tính chất giá cả thế nào nhưng làm như bạn là đúng, đừng để tiền chết.  Có thể chồng bạn chưa trải qua mua bán đất đai hơi chùn bước, động viên cùng nhau tìm hiểu rồi làm. Mua đi bán lại cũng được, có chút vốn liếng lần sau sẽ bạo dạn hơn.

Một người có tên Hoàng Duy nêu ra những điểm quan trọng khi mua nhà. Theo đó:

1- Quan trọng nhất là thống nhất cả vợ & chồng thì hãy mua. Nếu nhà có vấn đề gì thì lỗi thuộc về bạn hoàn toàn & áp lực rất lớn, xấu thì có thể chia tay nhau. Đó là yếu tố quan trọng (Thuận vợ, thuận chồng tát cạn biển đông)

2- Chuẩn bị tài chính như sau:
- Chuẩn bị tiền để mua
- Tiền dự phòng (3-6 tháng lương tối thiểu cho chi tiêu hàng tháng của gia đình). Khoản này phòng khi 1 trong 2 bạn thất nghiệp, ốm đau...
- Tiết kiệm (nên dành 1 khoản nhỏ ngay cả khi bạn mua nhà) để dùng cho những khoản chi bất thường như hiếu, hỉ... (nếu bạn mua nhà thì 1-2 triệu / tháng cũng tốt rồi)
- Số tiền cần vay & tính toán chi phí phải chi trả cho việc mua nhà này như sau:
* Tổng thu nhập hàng tháng - chi tiêu gia đình, cá nhân hàng tháng - tiết kiệm hàng tháng = số tiền sẵn mua nhà.
* Tính toán việc mua nhà:
+ Tiền gốc + lãi vay hàng tháng (hiện nay khoảng 1%/tháng... không nên tính sát quá, dư một chút cũng được!).
+ Nếu số tiền dư thừa để mua nhà không đủ hoặc dư 1 ít (1-2 triệu) thì nên kéo dài thời gian trả nợ.
+ Nếu tư vấn cá nhân thì thời gian vay khoảng 5 năm là vừa phải (nếu chưa có con).
 Một điểm lưu ý là: Nếu tiền lãi vay hàng tháng bằng hoặc hơn tiền thuê nhà 1một chút thì nên mua (vì đằng nào bạn cũng phát xài số tiền đó cho việc ơn. Tiền gốc thì xem như bạn tiết kiệm cho mua nhà). Nếu không mua (phả liều 1 chút) thì chưa biết khi nào có nhà! (An cư rồi mới lạc nghiệp).

Ngoài ra, có ý kiến còn phân tích cụ thể, là nếu vay 600 triệu, muốn trả trong vòng 2 năm rưỡi thì hàng tháng phải trả gốc: 20 triệu, tiền lãi: 4,5 triệu (LS ưu đãi 9%/năm), có thể năm sau sẽ tăng lãi suất, nhưng dư nợ lúc đó đã giảm dần rồi. Với tổng thu nhập của 2 vợ chồng thì có thể vay được ngân hàng, nhưng bạn đang làm việc ở nước ngoài (Ngân hàng không thể kiểm tra được nguồn thu nhập của bạn). Vợ chồng bạn thử liên hệ với ngân hàng đi, mình nghĩ 2 vợ chồng bạn vay được và trả nợ được.

vote data