Người kiếm nhiều tiền cho Berkshire hơn cả Warren Buffett

Ajit Jain quan trọng với Berkshire Hathaway, đến mức tỉ phú Warren Buffett từng một lần đùa rằng nếu như cả ông và Ajit Jain cùng ở trên một chiếc bè trôi dạt trên một vùng biển dữ dội thì ưu tiên hàng đầu phải là cứu lấy mạng sống của Jain.
<p><em>Warren Buffett cùng với Ajit Jain. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Warren Buffett cùng với Ajit Jain. Ảnh minh họa.

Những nhà đầu tư của Bershire Hathaway nên có lời cảm ơn với Ajit Jain, người kiếm nhiều tiền hơn cho cổ đông hơn bất cứ ai trong công ty này, theo lời của CEO Warren Buffett.

Jain gặp gỡ Buffett năm 1985, là một nhân viên gốc Ấn Độ của công ty, từng trải qua hàng loạt vị trí đứng đầu các doanh nghiệp ngành bảo hiểm. Ông tốt nghiệp Học viện Công nghệ Ấn Độ năm 1971 với bằng kĩ sư cơ khí. Ông chuyển đến sống tại Mỹ và hoàn thành chương trình MBA của Đại học Harvard. Sau một thời gian làm việc ở McKinsey & Co., ông tham gia đội ngũ bảo hiểm của tập đoàn Berkshire năm 1986. Ông được thăng tiến lên vị trí giám đốc điều hành năm 2012.

Trong một bức thư gửi cổ đông Berkshire năm 1999, Buffett viết: “Cùng với sự điều hành của Ajit, chúng tôi có cả một ngành bảo hiểm đủ sức đương đầu với đa phần những thương vụ mạo hiểm, anh có sự dũng cảm dám soạn thảo hàng loạt hợp đồng khổng lồ với mức phí bảo hiểm vẫn đạt tiêu chuẩn hợp lý cho Berkshire, và có cả tính khẳng khái dám từ chối một hợp đồng với mức mạo hiểm nhỏ nhất khi mà nhận ra phí tổn phải trả không đáng giá. Thật hiếm khi tìm được một người nào sở hữu được những phẩm chất như vậy. ”

Theo tờ The Insurance Insider, vị giám đốc đứng đầu nhánh bảo hiểm của Warren Buffett đang sở hữu khối tài sản trị giá ít nhất 15,3 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Có nhiều cuộc trò chuyện chính thức và không chính thức giữa nhiều người nói về trong tương lai ai sẽ là chủ nhân chiếc ghế CEO của Berkshire Hathaway. Ngoài Ajit Jain, còn có hai người nữa là Todd Combs – người từng làm việc cho JP Morgan Chase và Ted Weschler- sáng lập quỹ Peninsular Capital Advisors. Hai người này đều là những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí giám đốc điều hành gã khổng lồ Berkshire sau khi Warren Buffett ra đi.

Buffett vẫn dành những lời khen ngợi cho Jain. Ông nhắc lại rằng thành công của Berkshire đa phần dựa trên đóng góp từ ngành bảo hiểm - thường mang lại một khoản lợi nhuận ổn định hàng năm và cung cấp được chi phí thấp cho các khoản đầu tư lớn. Vì vậy, Jain dường như có ưu thế lớn hơn so với những người còn lại trong cuộc cạnh tranh.

Ajit Jain quan trọng với Berkshire Hathaway tới mức tỉ phú Warren Buffett từng một lần đùa rằng nếu như cả ông và Ajit Jain cùng ở trên một chiếc bè trôi dạt trên một vùng biển dữ dội thì ưu tiên hàng đầu phải là cứu lấy mạng sống của Jain.

Trong buổi họp mặt cổ đông thường niên lần thứ 53, Buffett nói: “Không ai có thể thay thế vị trí của Ajit Jain nếu anh lựa chọn ra đi hay nghỉ hưu tại công ty này. Có những điều chỉ anh mới có thể làm. Ajit Jain có lẽ đã kiếm được nhiều tiền cho Bershire hơn là tôi.”

Cho đến tháng 11 gần đây nhất, Berkshire Hathaway có nhiều lời đồn đoán về các vụ đòi bảo hiểm gây ra các khoản thiệt hại nặng về tài chính. Tuy nhiên, vừa rồi cổ phiếu Berkshire đã chính thức vượt mức 300.000 USD trên sàn chứng khoán.

vote data