Người vay mua nhà lo trắng tay nếu lãi suất tăng

Báo cáo “Tầm quan trọng của một mái ấm” của HSBC vừa cho thấy, tăng lãi suất là mối lo lắng hàng đầu của những người đang có khoản vay mua nhà trên khắp thế giới.
 (photo: )

Báo cáo thể hiện kết quả của cuộc khảo sát có sự tham gia của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia cho thấy 75% những người đang có khoản vay mua nhà chưa trải qua một đợt tăng lãi suất nào từ lúc họ bắt đầu vay.

Khảo sát cũng cho thấy tác động của việc tăng lãi suất đáng kể đối với người vay mua nhà. Có 22% nói rằng nếu lãi suất khoản vay tăng lên 2%, họ sẽ gặp khó khăn hoặc không có khả năng thanh toán; tỷ lệ lên đến 47% nếu mức tăng lãi suất là 5%. 

Tại Pháp, có đến 36% số người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ sẽ gặp khó khăn nếu lãi suất khoản vay tăng 2%. Đây là tỷ lệ cao nhất trong các nước được khảo sát, so với chỉ 13% tại Trung Quốc. Người Pháp cũng là những người sẽ chịu tác động nhiều nhất (57%) trong trường hợp lãi suất khoản vay tăng 5%, so với Anh với tỷ lệ 35%.

Quốc gia

Người vay mua nhà chưa từng trải qua tăng lãi suất

Sẽ gặp khó khăn hoặc không thể chi trả nổi nếu lãi suất tăng 2 phần trăm

 

Sẽ gặp khó khăn hoặc không thể chi trả nổi nếu lãi suất tăng 5 phần trăm

 

Tỷ lệ trung bình

75%

22%

47%

Pháp

97%

36%

57%

Mỹ

87%

24%

45%

Vương quốc Anh

84%

16%

35%

Canada

78%

20%

48%

Đài Loan

74%

18%

48%

Úc

73%

18%

41%

Trung Quốc

64%

13%

37%

Singapore

61%

22%

54%

Malaysia

58%

27%

51%

Mexico

55%

26%

51%

 Lãi suất cũng là một trong những yếu tố chính khiến người vay mua nhà thay đổi bên cho vay. Gần phân nửa (44%) những người sở hữu nhà bằng vay thế chấp đã từng thay đổi bên cho vay, trong khi 61% đã khảo sát thị trường nhằm tìm kiếm một gói cho vay hấp dẫn hơn bằng cách thay đổi bên cung cấp khoản vay. Hơn phân nửa (55%) những người tham gia khảo sát nói rằng họ thay đổi bên cho vay chủ yếu là mong có được gói cho vay tốt hơn hoặc là do khoản vay hiện tại tăng lãi suất. Có 24% thay đổi bên cho vay vì khoản vay hiện tại hết hạn và 22% cho biết là do họ chuyển sang nhà mới hoặc mua bất động sản mới.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng chấp nhận chi trả khá cao cho sở hữu nhà ở. Những người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ dành trung bình 38% tổng thu nhập hằng tháng để thanh toán cho khoản vay.

Ông Richard Napier, giám đốc toàn cầu phụ trách về Vay mua nhà, HSBC nhận định rằng, người vay mua nhà dành trung bình gần 40% thu nhập hằng tháng để thanh toán cho khoản vay mua nhà của họ. Do đó, họ cần cân nhắc đến khả năng lãi suất sẽ gia tăng khi lên ngân sách chi tiêu trong gia đình và nên tìm hiểu thị trường để có được mức lãi suất tốt nhất có thể.

Trong khi đó, ông Sabbir Ahmed, giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC VN đánh giá, sở hữu nhà ở tiếp tục là một mục tiêu tài chính hàng đầu của nhiều người trên khắp thế giới và vay mua nhà là một trong những giải pháp giúp hiện thực hóa mục tiêu này.

“Tầm quan trọng của một mái ấm” là báo cáo thứ hai trong chuỗi nghiên cứu “Hơn cả một ngôi nhà” của HSBC nhằm tìm hiểu về góc nhìn của người tiêu dùng liên quan đến sở hữu nhà ở trên toàn thế giới.

vote data