Nếu biết coi trọng thời gian như tiền bạc, cuộc đời tôi sẽ không phải ân hận

Thời gian trong một ngày chỉ là 24 giờ, không thể thêm bớt. Nhưng nếu bạn đầu tư vào thời gian như tận tâm đầu tư kiếm tiền, thì thời gian cũng có thể sinh lợi.
 (photo: )

Thời gian và tiền bạc đều là những thứ có giới hạn. Tuy nhiên, khi chúng ta tìm kiếm tiền bạc, thì số tiền của ta có thể được tăng lên, nhưng ai dám nói rằng thời gian cũng sẽ được nới rộng ra nếu ta cố gắng tìm kiếm và tận dụng chúng?

Allison Rimm – Một nhà diễn thuyết, giám đốc điều hành, tư vấn quản lý, tác giả nổi tiếng, đã viết trong một bài báo trên tờ Harvard Business Review: "Thời gian là nguồn tài nguyên hữu hạn, nhưng con người hiếm khi nào tiết kiệm thời gian một cách khắt khe như vẫn làm với hầu bao của mình."

Bà cũng chia sẻ chiến lược cho danh sách những điều cần làm của mình, trong đó được chia làm 3 loại danh sách: Loại thứ nhất là những dự án quan trọng nhưng không gấp gáp về thời gian; loại thứ 2 là những dự án nhất định phải hoàn thành trong ngày; và loại cuối là những điều không nên làm, "để nhắc nhở tôi về những điều tôi đã cố ý nhét vào nhưng thực ra lại không đáng để tôi dành thời gian".

Bà cũng luôn đánh dấu thời gian lên cuốn lịch để tự giao kèo với bản thân về thời hạn của các dự án cũng như phân bổ thời gian một cách hợp lý để làm việc. Cách bà ấy tiếp cận với thời gian, cách bà nhận xét về nguồn tài nguyên có hạn này, sẽ khiến bạn phải nghĩ lại.

So sánh thời gian và tiền bạc, bạn sẽ thấy rằng…

Khi không còn tiền, về mặt lý thuyết, ta có thể dùng thẻ tín dụng để ghi nợ sau, hay còn gọi là thấu chi, tuy nhiên, bạn không thể thấu chi thời gian được. Bởi lẽ, thời gian trong một ngày chỉ có hạn, bạn không thể vay mượn rồi trả sau, cũng chẳng thể lấy thời gian chỗ này để đắp vào chỗ khác khi cần.

Nếu bạn có thể rút bớt chi tiêu từ những khoản điện, nước, thẻ ngân hàng,… để giảm số tiền phải thanh toán hóa đơn hàng tháng, thì bạn cũng có thể tiết kiệm chút thời gian từ việc giải trí, ngủ nghỉ hằng ngày để tập trung hoàn thành bài tập lớn trên trường hoặc dự án của công ty.

Bạn có thể dành thời gian tùy ý cho các bài tập, việc vặt, gia đình và các hoạt động xã hội, và bất cứ điều gì khác mà bạn có thể kiểm soát, cũng như cách bạn chi tiêu tùy ý cho những khoản như thức ăn, giải trí và quần áo.

Bạn có thể đưa ra một kế hoạch chi tiêu lý tưởng – với cả khoản phụ cho những tình huống khẩn cấp – và luôn bận tâm rằng mình có đang chi tiêu theo đúng kế hoạch không. Với thời gian cũng vậy, bạn lập thời gian biểu và cũng sẽ cố gắng không để thời gian biểu của mình bị chồng chéo. Nếu như có điều gì bất ổn xảy ra với những thứ ta đã lên kế hoạch và dự toán sẵn, dù là thời gian hay hầu bao, chúng ta cũng sẽ xem xét và điều chỉnh lại cho hợp lý.

Cũng giống như việc ta để dành những khoản tiền nho nhỏ để làm tiền ‘dự phòng’, ta cũng có thể ‘dự bị’ chút ít thời gian. Chúng ta từ chối một số lời mời, những buổi gặp mặt không cần thiết, những điều ta không hứng thú để tiết kiệm thời gian, cũng như chúng ta cố giữ không ‘vung tay quá trán’ khi tiêu tiền.

Bạn cũng có thể đồng tình rằng, việc có đủ thời gian để hoàn thành mọi việc ta lên kế hoạch cũng giống như khi ta có đủ tiền để thanh toán cho các hóa đơn cuối tháng, để trang trải cho gia đình cũng như các dự định tương lai của bản thân.

Và cuối cùng, khi bạn nhận thức được giá trị của thời gian cũng như tiền bạc, biết phân bổ và sử dụng chúng một cách hợp lý, bạn sẽ có một cuộc sống chất lượng và bớt căng thẳng hơn rất nhiều, so với bạn hiện tại.

vote data