Một người gửi đến cộng đồng câu hỏi: 

Được thừa kế tài sản của cha mẹ để lại 10 tỷ đồng, và nguyên một năm rồi tôi có gửi ngân hàng hưởng lãi suất. Sau một năm, tôi thu về được 800 triệu tiền lãi (lãi suất 8% một năm), tính ra được gần 67 triệu đồng một tháng. Đây là số tiền không hề nhỏ.

Tuy nhiên, một số người góp ý với tôi rằng, có chừng ấy tiền không ai lại đem gửi tiết kiệm lấy lãi, vì lỡ lạm phát cao là mất hết tiền lời. Hơn nữa, thời gian qua, giá đất tăng khá cao, nếu đầu tư vào đã lời rất nhiều. Hiện một người quen giới thiệu tôi mua miếng đất 250 m2 ở Bình Tân giá 9 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, tôi sợ giá đất hiện giờ đang trên đỉnh, lỡ mua vào lúc này mà thị trường "vỡ bong bóng" thì sẽ rất rủi ro. Do đó, tôi đang rất băn khoăn không biết nên tiếp tục gửi tiết kiệm hay là làm liều đi mua miếng đất này.

Có bạn tư vấn "không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ" phòng khi rủi ro giỏ rớt và trứng bể sẽ trắng tay. Bạn có thể gửi NH 50% để tiền sinh lãi hằng tháng cho bạn nhưng nhớ là chia nhỏ số tiền ra gửi nhiều NH. Số còn lại, bạn cũng chia nhỏ ra . 1/2 mua đất đầu tư một nữa mua căn chung cư nào đó, phòng khi mua đi bán lại không được thì bạn cho thuê vẫn có tiền.

Có lời khuyên thẳng rằng nếu bạn không rành về bất động sản nói chung và kinh doanh đất đai nói riêng thì không nên mạo hiểm. Nghề này là cả một quá trình tích luỹ kinh nghiệm + nhạy bén nắm bắt thời cơ + quan hệ rộng rãi thu thập nhiều thông tin để dự báo chính xác nhất + dám mạo hiểm + ....

Trong đó, có nhiều lời khuyên nên mua nhà cho thuê. Chẳng hạn, một người cho rằng mua nhà cho thuê là an toàn nhất, tìm căn khoảng 2 tỷ, mua 5 căn, cho thuê tháng cũng thu dc vài chục triệu.