Condotel đang tiếp tục khẳng định ưu thế tại thị trường bất động sản VN

Theo các chuyên gia, condotel vẫn là kênh đầu tư tiềm năng nhờ lượng khách du lịch đến VN liên tục tăng cao, nguồn cung cơ sở lưu trú còn hạn chế, giá bán còn thấp so với nhiều nước trong khu vực,…
 (photo: )

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS VN cho biết, hiện cả nước mới có 40.000 - 50.000 phòng khách sạn cao cấp, con số rất nhỏ so với 18 triệu khách nước ngoài trong một năm (đến 2020 dự kiến đạt 25 triệu khách). Về tương lai, nhiều địa phương tại Việt Nam, trong đó có những địa bàn truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang... đều có tiềm năng phát triển mạnh mẽ về du lịch văn hoá, khám phá, nghỉ dưỡng... Từ đó kéo theo nhu cầu lớn về cơ sở lưu trú. Bản thân ông Đính cũng nhận định, codotel là mô hình tốt, rất thịnh hành trên thế giới và đã khẳng định ưu thế nổi trội tại thị trường VN thời gian qua.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường BĐS, tạo sự đa dạng về các sản phẩm lưu trú. Với doanh nghiệp, đây là một kênh huy động vốn minh bạch, hợp pháp và hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường condotel đang phải đối mặt với 2 thách thức lớn: việc cam kết lợi nhuận cao và chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho dòng sản phẩm này.

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, phụ trách mảng BĐS nghỉ dưỡng của Vingroup nhận định cam kết lợi nhuận là một mô hình đúng đắn của thị trường hiện nay. Cam kết lợi nhuận không có lỗi mà vấn đề chủ đầu tư cam kết ở mức nào. Nếu chủ đầu tư phải thuê đơn vị vận hành, thì mức cam kết ở mức 4- 6%/năm là hợp lý còn chủ đầu tư tự vận hành tốt thì vẫn có thể trả mức lợi nhuận 10%/năm. Ví như một số dự án condotel do Vingroup xây dựng cách đây 5 năm, vẫn duy trì chi trả cam kết lợi nhuận 10% cho 3.000 khách hàng trong 3 năm qua theo đúng cam kết với số tiền lên tới gần 3000 tỷ đồng.

Bà Lộc cũng khẳng định, câu chuyện đầu tư condotel không giống như nhiều loại hình bất động sản khác có thể lướt sóng. Nếu nhà đầu tư vay ngân hàng để mua sẽ tiềm ẩn rủi ro cao. Vấn đề nữa là phải chọn dự án có vị trí hấp dẫn du khách, có hạ tầng xung quanh đồng bộ, đặc biệt là được phát triển bởi doanh nghiệp uy tín và do đơn vị quản lý thương hiệu vận hành.

Link bài gốc: http://nhipsongkinhte.ttvn.vn/bat-dong-san/condotel-dang-tiep-tuc-khang-dinh-uu-the-tai-thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-420192612133020492.htm

vote data