Vĩ mô 2020: Sẽ không có nhiều xáo trộn!

Kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2020 được dự báo sẽ gặp nhiều hơn một chút các thách thức về tăng trưởng và kiểm soát lạm phát so với năm 2019, nhưng về cơ bản, bức tranh chung sẽ không có quá nhiều xáo trộn
 (photo: )

Bối cảnh bên ngoài

Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), bối cảnh thế giới năm 2020 có ba nét đáng chú ý.

Thứ nhất, về mặt tăng trưởng, sau năm 2019 giảm tốc khá mạnh, tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ có sự hồi phục nhẹ trở lại trong năm nay. Cụ thể hơn, kinh tế thế giới nhiều khả năng sẽ tạo đáy trong hai quí đầu năm, sau đó sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong hai quí cuối năm.

Tuy vậy, sự hồi phục tăng trưởng sẽ diễn ra không đồng đều giữa các nền kinh tế. Các nước phát triển như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản... được dự báo sẽ tăng trưởng chậm chạp trong khi các nước mới nổi như Ấn Độ, Indonesia, Brazil... được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh hơn.

Thứ hai, về điều kiện tài chính bên ngoài, trong năm 2020, chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước trên thế giới nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức như cuối năm 2019. Các động thái cắt giảm lãi suất mạnh tay và liên tiếp như năm 2019 khó xảy ra.

Ở chiều ngược lại, khả năng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương các nước có xác suất xảy ra rất thấp. Tại Mỹ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 1,5-1,75% trong năm 2020. Tuy vậy, trong trường hợp tăng trưởng GDP của Mỹ giảm sâu so với mức tiềm năng (quanh 2%), Fed có thể sẽ xem xét cắt giảm thêm lãi suất (do dư địa để Fed cắt giảm lãi suất vẫn còn nhiều, không giống như Nhật Bản và EU).

Áp lực đối với tỷ giá năm 2020 (nếu có) sẽ chủ yếu đến từ xu hướng tiếp tục yếu đi của nhân dân tệ (Trung Quốc) và đồng tiền của các nước mới nổi khác

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11-2020, xu hướng bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sớm quay trở lại nhằm ghi điểm với những cử tri ủng hộ mình.Thứ ba, xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ vẫn là một điểm nóng cần chú ý. Xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mặc dù có xu hướng hạ nhiệt do Mỹ và Trung Quốc cho biết đã đạt được thỏa thuận bước 1 (dự kiến ký kết vào giữa tháng 1-2020), nhưng đây vẫn là một ẩn số lớn và chứa đựng nhiều bất định đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bức tranh vĩ mô sẽ không có quá nhiều xáo trộn

Với bối cảnh bên ngoài như trên, kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2020 sẽ như thế nào?

Về tăng trưởng kinh tế, nhìn tổng thể, mức tăng trưởng GDP từ 6,8-7% là có thể đạt được.

Cụ thể, nếu nhìn ở phía cung, trong các năm qua, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp khoảng 20% trong tổng quy mô GDP của Việt Nam, đồng thời tăng trưởng của khu vực kinh tế này cũng luôn cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng GDP chung. Bên cạnh đó, cũng có mối liên hệ với độ trễ nhất định giữa vốn FDI đăng ký và tăng trưởng của khu vực kinh tế FDI những năm sau đó.

Trong hai năm 2018 và 2019, tăng trưởng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam (loại trừ các giao dịch vốn góp, mua cổ phần) có xu hướng giảm nên rất có thể tăng trưởng của khu vực kinh tế FDI trong một vài năm tới sẽ chậm lại.

Còn nếu nhìn ở phía cầu, có hai yếu tố có phần bất lợi đối với tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020. Một là tăng trưởng tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như EU, Trung Quốc, Nhật Bản được dự báo sẽ hồi phục yếu. Trong khi đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ khó tăng mạnh như năm 2019 (28%) do các biện pháp thắt chặt kiểm soát xuất xứ hàng hóa. Hai là cầu tiêu dùng trong nước, thể hiện qua doanh số bán lẻ có thể sẽ tăng thấp hơn năm 2019 (9-10%) do lạm phát bật tăng, nhất là trong nửa đầu năm 2020.

Ở chiều ngược lại, yếu tố hỗ trợ đối với tăng trưởng GDP năm 2020 là vốn đầu tư toàn xã hội được dự báo sẽ tăng khoảng 13%, cao hơn một chút so với mức tăng của năm 2019. Nguyên nhân chính là do Luật Đầu tư công sửa đổi chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2020 có thể sẽ giúp cải thiện tỷ lệ vốn giải ngân.

Về lạm phát, trong năm 2020, rủi ro lạm phát tiền tệ và lạm phát cầu kéo đối với kinh tế Việt Nam không lớn. Cụ thể, từ năm 2014 tới nay, CPI tăng ổn định dưới 5% nhờ tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán (M2) ổn định từ 15-20%. Trong năm 2019, tín dụng thậm chí chỉ tăng hơn 13% nên rủi ro lạm phát tiền tệ là không lớn.

Trong khi đó, mức tăng lương trong năm 2020 thấp (7,3%) nên rủi ro lạm phát do cầu kéo cũng không cao. Tuy vậy, rủi ro lớn nhất sẽ đến từ lạm phát chi phí đẩy. Giá nhóm hàng thịt heo đã tăng mạnh trong ba tháng gần đây khiến lạm phát so với cùng kỳ năm trước (YoY) vào cuối tháng 12 đã tăng vọt lên mức 5,3%.

Theo dự phóng của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, chỉ số CPI YoY sẽ ở mức đặc biệt cao (5-5,5%) trong nửa đầu năm 2020 trước khi hạ nhiệt dần về cuối năm. Dự báo chung thì CPI YoY vào cuối năm 2020 sẽ ở mức 3,2-3,6% trong khi CPI trung bình cả năm 2020 sẽ dao động quanh 4%.

Về tỷ giá, Việt Nam có cán cân thanh toán tổng thể thặng dư kể từ năm 2016 đến nay là đặc điểm khác biệt so với năm 2015 và giai đoạn 2007-2011 (giai đoạn tiền đồng mất giá mạnh). Đáng chú ý, sự thặng dư cán cân thanh toán đến từ cả cán cân vãng lai và cán cân vốn. Dự báo cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam sẽ tiếp tục thặng dư ở mức cao trong năm 2020, chủ yếu nhờ xuất siêu, dòng vốn FDI và nguồn kiều hối ổn định.

Áp lực đối với tỷ giá năm 2020 (nếu có) sẽ chủ yếu đến từ xu hướng tiếp tục yếu đi của nhân dân tệ (Trung Quốc) và đồng tiền của các nước mới nổi khác, khiến sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam suy giảm. Tuy nhiên, rủi ro Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách “thao túng tiền tệ” là một rủi ro lớn, buộc Ngân hàng Nhà nước phải thận trọng trong việc giảm giá mạnh tiền đồng. Dự báo tiền đồng sẽ giảm giá tối đa khoảng 2% trong năm 2020.

Link bài gốc: https://www.thesaigontimes.vn/299155/vi-mo-2020-se-khong-co-nhieu-xao-tron-.html

vote data