HoREA kiến nghị cách tính diện tích khi cấp “sổ đỏ” cho condotel

HoREA đề nghị quy định cách tính phần diện tích condotel thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư
 (photo: )

Nội dung kiến nghị được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề cập trong văn bản ngày 15/2 gửi Thủ tướng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND TP.HCM về hoàn thiện khung pháp lý đối với căn hộ du lịch (condotel).

Ngày 14/2 vừa qua, Bộ Tài nguyên Môi trường ra văn bản 703 về việc hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch. Theo đó, xác định các dự án du lịch nghỉ dưỡng sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ. Nhà nước cho các tổ chức thuê đất để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ trên cơ sở dự án đầu tư hoặc có đơn xin thuê đất, với thời hạn thuê đất không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm; khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu.

Theo văn bản thì Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng...

Trước đó, ngày 31/12/2019 Bộ Xây dựng có Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đó có căn hộ lưu trú (condotel). Hay Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch ngày 28/10/2019 cũng ra quyết định 3720 về Quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch và biệt thự du lịch…         

Tuy nhiên theo HoREA, một số nội dung chưa được xử lý tại các văn bản nêu trên của các Bộ. Cụ thể, hiệp hội cho rằng các văn bản nêu trên của Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chỉ đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa bao gồm loại hình nhà phố du lịch. HoREA cho rằng, trên thực tế còn có loại hình nhà phố du lịch, hoặc còn gọi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được chủ đầu tư bán cho khách hàng.

Hiệp  hội cho rằng, văn bản Quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng quy định loại hình căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, trong lúc căn hộ du lịch tại các khu du lịch nghỉ dưỡng thường được xây dựng thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Hiệp hội cũng nêu, văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ xác định phương thức xem xét cấp “sổ đỏ” cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa quy định cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Đối với căn hộ du lịch khi chủ đầu tư bán cho khách hàng thì cần phải được xác định diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung, có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở đã quy định, vì Văn bản Quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng condotel theo kích thước thông thủy, nhưng Bộ Xây dựng chưa đề xuất Chính phủ để hướng dẫn cách tính phần diện tích của condotel thuộc sở hữu riêng, để làm căn cứ cấp “sổ đỏ”.

HoREA cho biết, Điều 48 Luật Du lịch quy định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhưng chưa quy định nhà phố du lịch cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch, nên chưa bao quát đầy đủ các loại cơ sở lưu trú du lịch.

Theo đó, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường bổ sung văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020 để hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Hiệp hội nhận thấy nội dung hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch hoàn toàn phù hợp với các căn cứ pháp luật đã được Bộ Tài nguyên Môi trường viện dẫn tại Văn bản 703.

Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện “Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư” xác định khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)”, thay thế khái niệm “căn hộ lưu trú (condotel)” để thống nhất với Luật Du lịch và đề nghị giải thích khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)” là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú ...

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định cách tính phần diện tích condotel thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua condotel.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất Chính phủ quy định các điều kiện về huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng và đảm bảo sự phát triển minh bạch, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản du lịch. Bởi lẽ, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định các điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó đã quy định chặt chẽ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng hiện nay, chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại hình nhà phố du lịch (còn gọi là boutique du lịch, hoặc shoptel) vào Điều 48 Luật Du lịch để thống nhất quản lý.

Link bài gốc: https://bizlive.vn/dia-oc/horea-kien-nghi-cach-tinh-dien-tich-khi-cap-so-do-cho-condotel-3535593.html

vote data