Sự trở lại của Barack Obama

Sự quay lại chính trường của cựu tổng thống Barack Obama đang tạo ra hy vọng phe Dân chủ có thể giành lại quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ.
<p>Ông Obama trở lại giúp đảng Dân chủ. Ảnh: GETTY</p> (photo: )

Ông Obama trở lại giúp đảng Dân chủ. Ảnh: GETTY

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obamatuần này sẽ bắt đầu một cuộc thách thức mạnh mẽ với đương kim Tổng thống Donald Trump và sự thống lĩnh của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ. Theo bình luận của Bloomberg, đây là một động thái lạ khi một cựu tổng thống công khai chống lại một người kế nhiệm .

Chiến lược lớn của ông Obama

Cựu tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu chính trị quan trọng vào hôm nay (7-9) tại Illinois nhằm phản đối sự gia tăng khuynh hướng chính trị và chính sách độc tài tại Mỹ. Theo ông Obama, giải pháp đối với những thách thức dài hạn của nước Mỹ chính là tất cả người Mỹ có thể tham gia đầy đủ vào nền dân chủ. Một ngày sau đó, ông Obama sẽ phát biểu thay mặt cho các ứng cử viên Quốc hội của đảng Dân chủ tại California, nơi đang giữ vai trò trọng yếu trong nỗ lực của đảng Dân chủ đạt thêm 23 ghế để tiến tới giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ tay đảng Cộng hòa.

Sau đó ông Obama cũng sẽ diễn thuyết ủng hộ ông Richard Cordray, cựu lãnh đạo Cục Bảo vệ khách hàng tài chính trong chiến dịch tranh cử vào vị trí thống đốc bang Ohio bắt đầu từ hôm 5-9. Ngày 13-9 tới đây, ông Obama sẽ diễn thuyết quần chúng tại Cleveland để ủng hộ ứng viên Cordray.

Ngoài ra, dự kiến ông Obama cũng sẽ tham gia chiến dịch ở Illinois và Pennsylvania trong tháng này, đồng thời lãnh đạo một chương trình gây quỹ cho Ủy ban Tái phân bổ dân chủ quốc gia (NDRC) ở TP New York. Ông Obama thường xuyên nói đến việc tái phân chia khu vực vận động bầu cử nhằm giành ghế nghị sĩ ở quy mô bang, để đảng Dân chủ có thể giành nhiều chiến thắng hơn trong các cuộc chiến chính trị, qua đó giành lại quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ . Chủ tịch NDRC Eric Holder tháng 7 năm ngoái cho biết: “Ủy ban Tái phân bổ dân chủ quốc gia tự hào vì nhận được sự ủng hộ của cựu tổng thống Obama khi chúng tôi đang nỗ lực để tạo ra sự đại diện công bằng hơn của nền dân chủ trên cả nước”.

Cho đến nay, ông Obama đang vận động ủng hộ khoảng 80 ứng viên Dân chủ khác vào các vị trí ở tiểu bang và liên bang. điển hình như ủng hộ ứng viên Stacey Abrams cho chức vụ thống đốc bang Georgia, ứng viên Jacky Rosen cho một ghế thượng viện tại bang Nevada, ứng viên Gavin Newsom cho vị trí thống đốc bang California. Đảng Dân chủ dường như đang hy vọng tầm ảnh hưởng của ông Obama sẽ góp tiếng nói mạnh mẽ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Sự tái xuất của ông Obama sau gần hai năm rời Nhà Trắng hứa hẹn những tác động quan trọng đến cuộc bầu cử giữa kỳ, cụ thể là khả năng kiểm soát Quốc hội của đảng Cộng hòa và quyền lực của Tổng thống Donald Trump . “Cựu tổng thống Obama hy vọng có thể sử dụng sức ảnh hưởng của mình trải dài khắp đất nước để giúp các ứng viên Dân chủ trúng cử vào mùa thu năm nay” - phát ngôn viên của ông Obama, bà Katie Hill, cho biết. Bà Hill nói thêm, cựu tổng thống của hai nhiệm kỳ gần nhất nhận định nước Mỹ đang rơi vào thời điểm “vô cùng nguy hiểm” để các cử tri Dân chủ đứng ngoài cuộc.

Ông Ford O’Connell, một chiến lược gia Cộng hòa ở Washington, nói với Reuters rằng: “Giờ đây không còn tại nhiệm nữa, ông Obama có thể giúp củng cố cơ hội cho các ứng viên Dân chủ ở một số nơi trên đất nước, trước hết là ở những bang và địa hạt mà ông từng giành chiến thắng khi ra tranh cử” vào năm 2008 và 2012.

Ông Trump hứa giúp đỡ Cộng hòa

Nhà Trắng không phản ứng ngay lập tức về kế hoạch quay lại chính trường của cựu tổng thống Obama. Tuy nhiên, đương kim tổng thống Mỹ đã cảnh báo rằng nếu đảng Cộng hòa để mất một trong hai viện Quốc hội vào tay đảng Dân chủ thì lộ trình chính sách của ông sẽ bị chệch hướng nhiều. Điều đó cũng có khả năng sẽ kích hoạt quy trình luận tội ông tùy thuộc vào kết quả điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller (liên quan đến cáo buộc ông Trump dính líu nghi án Nga can dự bầu cử Mỹ năm 2016).

Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng sẽ cố hết sức để giúp đỡ các ứng viên Cộng hòa trước sự tái xuất của người tiền nhiệm. Ông Trump sẽ tấn công trực tiếp vào các ứng viên đảng Dân chủ trong chuyến thăm đến tiểu bang Montana và các tiểu bang Dakota, nơi ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cuối tháng 8 vừa qua, ông Trump cũng có một bài phát biểu đáng chú ý tại Columbus, thủ phủ tiểu bang Ohio, trong một chương trình ăn tối của các ứng viên đảng Cộng hòa. Ông Trump lên tiếng chống lại ứng viên Cordray, hối thúc các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhanh chóng “hạ bệ” ông Cordray vì cho rằng ông ấy “hủy hoại cuộc sống của người dân Mỹ”. Ông Trump nhấn mạnh “đó là một gã tồi tệ. Sẽ rất vui khi chúng ta loại bỏ được ông ấy” khi cáo buộc các hành động của ông Cordray liên quan đến việc cưỡng ép các ngân hàng cộng đồng.

Đảng Cộng hòa trước các thông tin về chiến dịch của cựu tổng thống Obama cũng đã có động thái phản ứng. Những người đứng đầu đảng phái đang kiểm soát Quốc hội Mỹ nhanh chóng dẫn ra sự thiếu hiệu quả trong cuộc bầu cử của đảng Dân chủ dưới thời ông Obama. Phát ngôn viên Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Michael Ahrens cho rằng đảng Dân chủ suy yếu như ngày hôm nay là do ông Obama.

 Một cuộc thăm dò do Trường ĐH Quinnipiac tiến hành hồi tháng 3-2018 cho thấy 49% đảng viên Dân chủ xem ông Obama là tổng thống tốt nhất nước Mỹ kể từ Thế chiến thứ hai, vượt xa các đời tổng thống trước đây của đảng Dân chủ như Bill Clinton, Lyndon Johnson và John F. Kennedy.

 

vote data