Đề xuất bồi thường đất theo giá thị trường: Dân phấn khởi và hết khiếu kiện đất đai!

Sở Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất: Sử dụng thông tin giao dịch thị trường thực sự làm cơ sở xác định giá đất để tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất của dân.
 (photo: )

Thông tin này khiến người dân TP Hồ Chí Minh vô cùng phấn khởi, còn người dân cả nước cũng trông chờ đề xuất này trở thành hiện thực rồi lan ra cả nước. Giới chuyên gia thì cho rằng đây là một đề xuất mang tính đột phá, sẽ làm thay đổi hẳn việc quản lý, sử dụng đất đai. Bởi mỗi năm, cả nước lại phát sinh hàng vạn vụ khiếu kiện. 80% trong số những vụ khiếu kiện đó liên quan đến đất đai, chủ yêu có nguồn gốc từ việc thu hồi đất, bồi thường bất hợp lý. Trong đó có rất nhiều vụ khiếu kiện đông người, kéo dài hàng chục năm.

Việc đền bù bất hợp lý đã khiến cho việc GPMB gặp khó khăn, kéo dài, dự án đội vốn, gây thiệt hại rất nhiều cho Ngân sách, chẳng hạn dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông (Hà Nội), vừa đội vốn gấp đôi vừa chậm tiến độ nhiều năm. Dự án Metro TP Hồ Chí Minh cũng đội vốn gần gấp đôi...

Hiện tại, giá trị quyền sử dụng đất theo chính sách của Nhà nước dùng để bồi thường khi thu hồi đất của dân còn cách rất xa so với giá trị quyền sử dụng đất trên thị trường. Giá bồi thường chỉ bằng từ 10 đến 20% giá thị trường. Đó là nói đất ở. Với đất nông nghiệp, thì còn thê thảm hơn nữa. 1 m2 đất nông nghiệp, trị giá bồi thường chỉ vài trăm ngàn, trong khi chỉ vài ngày sau, giá cũng 1 m2 đất đó đã được chủ dự án rao bán từ 30 đến 40 triệu đồng/m2. Sự bất công đó chính là nguyên nhân gây bức xúc, dẫn đến khiếu kiện của những người bị thu hồi.

Vì giá bồi thường quá rẻ mạt, nên khi người dân bị thu hồi đất, cũng đồng nghĩa với việc họ bị mất nhà cửa và mất tư liệu sản xuất quan trọng nhất là đất đai. Bởi tiền bồi thường không mua nổi một căn hộ tái định cư, tiền bồi thường không đủ đầu tư cho công việc mới. Trong khi chủ trương của đảng và Nhà nước là phải làm sao cho đời sống của người dân bị thu hồi đất cao hơn lúc chưa bị thu hồi.

Nay dùng giá giao dịch thực sự của đất đai trên thị trường để làm cơ sở định giá bồi thường cho dân khi thu hồi đất của họ, thì người dân sẽ chẳng còn mong đợi gì hơn, bởi họ được lợi rất lớn. Tiền bồi thường sẽ giúp người dân tạo lập chỗ ở mới và đầu tư cho công việc mới, sẽ chẳng còn lý do gì để họ khiếu kiện nữa. Về phần Nhà nước, một khi đem diện tích đất thu hồi của dân đi đấu giá, thì sẽ thu được khoản tiền không nhỏ, đủ bù đắp lại khoản tiền tăng lên khi bồi thường đất cho dân theo giá thị trường.

vote data