“Điểm vàng” cho thị trường địa ốc cuối năm

Quan sát thị trường bất động sản cuối năm có thể thấy, quý 4 vẫn luôn được coi là "mùa ăn nên làm ra", bởi đây là thời điểm cư dân mong ngóng sản phẩm mới.
 (photo: )

Khóc nhiều hơn cười

Nửa đầu năm 2018, thị trường bất động sản ở Tp.HCM có biểu hiện sụt giảm về số lượng, còn nhiều dự án chậm triển khai, bị kiến nghị thu hồi. Tuy nhiên, thị trường vẫn sôi động, nhiều chủ đầu tư tung ra hàng mới, có độ hấp dẫn cao. Đâu là nguyên nhân của hai thái cực?

Qua đợt thanh kiểm tra của của HĐND Tp.HCM vừa qua, đã xác định được có đến 577 dự án bị chậm triển khai, gây lãng phí đất và bức xúc trong người dân. Thành phố đã thu về toàn bộ và tiếp tục rà soát thị trường cho tới hết quý 3 năm nay, dự án nào còn "dậm chân tại chỗ" sẽ bị thu hồi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, nhưng được nhắc đến nhiều nhất vẫn là câu chuyện năng lực của chủ đầu tư. Có thể thấy rõ điều này qua thực tiễn giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa trong thời gian qua.

Khi khó đạt được đồng thuận của người dân, các doanh nghiệp dễ bị kéo dài thời gian chôn vốn, dự án rơi vào tình trạng dở dang và không đủ quỹ đất, đủ điều kiện để được công nhận. Và giải pháp quan trọng để ngăn chặn tình trạng trên, là cần phải thẩm tra kỹ năng lực và cam kết của chủ đầu tư ngay từ ban đầu, bởi chỉ những doanh nghiệp nào có đủ năng lực mới có thể "bảo hộ" được dự án của họ.

Trong khi những dự án chậm tiến độ đang được chính quyền xử lý, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng tiến hành khảo sát thị trường trong hơn nửa năm 2018, cho thấy có biểu hiện "tụt dốc" so với cùng kỳ năm ngoái về cả số lượng dự án - căn hộ, đặc biệt ở phân khúc trung cấp và bình dân.

Điểm sáng cho thị trường cuối năm

Thị trường đang bước gần đến chu kì 10 năm, kể từ sau lần khủng hoảng từ năm 2007, thêm tình trạng sụt giảm chung của nhiều phân khúc, thành phố cũng đang mạnh tay xử lí các dự án kém năng lực triển khai, đang là những lý do khiến nhiều người lo ngại năm nay sẽ xảy ra "bong bóng" bất động sản.

Đặc biệt là khi nhiều vướng mắc cơ bản vẫn chưa được "thông suốt", như thủ tục hành chính, tín dụng, pháp lý hay giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, HoREA khẳng định, năm 2018, tình trạng đổ vỡ này sẽ không xảy ra, do cơ quan nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm, sử dụng kịp thời các công cụ, chính sách điều tiết. Đồng thời, nhà đầu tư và khách hàng đã trở nên thông thái hơn, khi họ đang nhắm vào các phân khúc luôn ổn định về chất cũng như về lượng.

Theo nhiều chuyên gia, quan sát thị trường bất động sản cuối năm có thể thấy, quý 4 vẫn được coi là "mùa ăn nên làm ra", bởi đây là thời điểm cư dân mong ngóng sản phẩm mới, còn nhà đầu tư thì đang "dàn trận" chuẩn bị tung hàng.

vote data