Khách hàng Trung Quốc đổ tiền mua căn hộ ở TP.HCM

Số liệu giao dịch tạiCBRE VN trong 9 tháng đầu năm cho thấy, khách hàng Trung Quốc mua căn hộ hạng sang ở TP HCM tăng mạnh.
 (photo: )

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE VN chia sẻ tại 'Hội nghị Bất động sản – Động lực tăng trưởng mới' do Forbes VN tổ chức mới đây, số lượng khách Trung Quốc mua căn hộ hạng sang tại TP HCM tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm.

Theo đó, dữ liệu thống kê giao dịch qua CBRE cho thấy, người mua căn hộ hạng sang là người Trung Quốc chỉ chiếm 2% trong năm 2016 và 4% trong năm 2017, cùng xếp vị trí thứ 6 về tỷ lệ sở hữu theo quốc tịch. Nhưng trong 9 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ người mua có quốc tịch Trung Quốc nhảy lên đứng đầu, chiếm đến 31%, Trong khi đó, khách hàng là người Việt xếp vị trí thứ hai với 24%. Người mua nhiều kế tiếp là Hàn Quốc chiếm 19%, Hong Kong 10%, Mỹ và Đài Loan ngang nhau với 3%, những người mua khác chiếm 10% còn lại.

Theo bà Dung, người mua nước ngoài nói chung đang quan tâm đến thị trường bất động sản hạng sang TP HCM. Trong dữ liệu của CBRE, hai năm trước, tỷ lệ người mua là người nước ngoài chiếm 53% đã tăng mạnh lên 76% trong năm nay. Nếu 2-3 năm trước, người mua nước ngoài sinh sống và làm việc tại VN thì giờ có những người sống ở nước ngoài và thậm chí chưa từng đến đất nước hình chữ S.

"Hiện nay thị trường có những căn hộ hạng sang giá 5.000-6.000 USD mỗi m2, thậm chí lên tới 9.000 USD mỗi m2", bà Dung nhận định phân khúc này có mức dao động giá cao do nguồn cung ít. Bà cũng dự báo đó cũng là lý do để các chủ đầu tư có khả năng sẽ còn đưa ra những mức giá lên 9.000-10.000 USD/m2 thời gian tới.

Mỗi nhóm khách nước ngoài cũng có sở thích mua khác nhau. Khách từ Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan ưa chuộng các dự án cao cấp có quy mô lớn trung tâm hoặc gần trung tâm Sài Gòn. Khách Hàn Quốc lại ưu tiên mua các dự án của Phú Mỹ Hưng tại quận 7, nơi đã có cộng đồng người Hàn tương đối đông đảo. Trong khi đó, khách Âu Mỹ thích sống biệt lập và yên tĩnh nên thường nhắm đến các biệt thự, căn hộ riêng tư thuộc quận 2, TP HCM.

Bà Dung nhận định thị trường bất động sản năm 2018 ổn định và tương đương năm 2017 với nguồn cung khoảng 33.000 căn hộ tại Hà Nội và 32.000 căn hộ tại TP HCM. Khả năng hấp thụ của thị trường cũng tương đương năm ngoái.

Theo đó, ngoài nhóm khách hàng nước ngoài, tốc độ đô thị hóa nhanh và tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng, là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở phát triển. Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định tạo niềm tin cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư. Nhiều chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đang tăng cường dòng vốn vào thị trường bất động sản VN.

Một người làm trong ngành ngân hàng chia sẻ thực tế chị biết, có những người Trung Quốc đang kinh doanh ở VN đã mua 5 - 6 căn hộ để ở và cho thuê. Đặc biệt, các căn hộ ở khu vực quận 5,6 bán rất chạy.

Những số liệu trên cũng chỉ là một phần rất nhỏ của bức tranh thị trường bất động sản. Theo đó, thống kê thị phần môi giới bất động sản 2017 cho thấy, Cenland đang chiếm 18%, Đất Xanh miền Bắc chiếm 12%, Novaland và Hải Phát Land cùng bằng nhau 8%, Hưng Thịnh Land chiếm 6%... Theo một người trong ngành bất động sản, mảng môi giới của CBRE tập trung vào khách hàng người nước ngoài, và thị phần còn khá nhỏ trong mảng chung cư căn hộ.

Dù vậy, không thể phủ nhận xu hướng người nước ngoài mua bất động sản Việt đang gia tăng sẽ là "gia vị" cho thị trường nhà đất thêm phần sôi động trong thời gian tới. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA), các doanh nghiệp bất động sản đang đối mặt với chính sách hạn chế dần vốn vay vào bất động sản và quy định áp dụng hệ số rủi ro với các khoản dư nợ cho vay bất động sản. Điều này đặt ra áp lực nhưng cũng để doanh nghiệp thay đổi tích cực hơn. Doanh nghiệp phải có sản phẩm chất lượng, đạt độ tin cậy, đổi mới về quản trị để có thể vay vốn từ ngân hàng. Thiếu vốn trung và dài hạn cũng là một nghịch lý, một mặt yếu của thị trường hiện nay.

vote data