Bộ xây dựng yêu cầu báo cáo tình hình người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại VN của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người VN định cư ở nước ngoài.
 (photo: )

Bộ Xây dựng vừa đề nghị các địa phương tổng hợp, báo cáo về tình hình sở hữu nhà ở tại VN của các đối tượng nêu trên, nhằm thực hiện nghiên cứu, xây dựng Đề án về an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đảm bảo an sinh xã hội.

Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương phải báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại VN của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo 2 giai đoạn trước và sau thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực.

Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua, loại mua căn hộ chung cư hay nhà ở riêng lẻ.

Ngoài ra, các địa phương cũng phải báo cáo tình hình thực hiện chính sách sở hữu nhà ở tại VN của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người VN định cư ở nước ngoài.

Cụ thể, phải báo cáo về việc thực hiện quy định công bố các dự án không được phép, được phép bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn. Đồng thời, báo cáo về việc theo dõi, cập nhật đăng tải các thông tin về việc mua bán, sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn. 

Theo một báo cáo của CBRE VN trước đây, trong 9 tháng năm 2018, lượng người Trung Quốc mua căn hộ tại TPHCM thông qua đơn vị này đã vươn lên vị trí số 1, với 31% tổng lượng giao dịch, tăng mạnh so với các năm trước. Khách mua đến từ Hàn Quốc cũng tăng mạnh (năm 2016-2017 chỉ chiếm lần lượt là 6-8% tổng số giao dịch qua CBRE).

Trong số 5 nhóm khách hàng mua căn hộ tại TPHCM qua đơn vị này, CBRE thống kê bên cạnh người Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn nhất với 31% tổng số giao dịch, tiếp đến là người Việt (24%), Hàn Quốc (19%), Hong Kong (10%) và Mỹ (3%).

Kể từ khi VN cho người nước ngoài mua nhà vào năm 2015, đã có rất nhiều khách hàng quốc tế đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư căn hộ. Việc khách hàng Trung Quốc đến mua nhà tại VN tăng là bởi căn hộ ở VN là khoản đầu tư hấp dẫn với mức giá bán khá thấp so với giá bất động sản ở Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... Người nước ngoài mua nhà tại VN với kỳ vọng giá sẽ tăng lên trong thời gian tới để hưởng lợi nhuận.

vote data