Trong khi chiến tranh thương mại đang gây khó khăn cho "dòng chảy" hàng hoá giữa Mỹ và Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc quyết định mở cửa ở một lĩnh vực khác: Thu hút nhiều ngân hàng nước ngoài, nhà cung cấp bảo hiểm và các công ty cung cấp dịch vụ tài chính khác mở rộng hoạt động. Nước này cũng nới lỏng các quy định mua cổ phiếu và trái phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, đây chính là điều nhiều nhà quản lý quỹ bắt buộc phải làm khi nhiều rổ chỉ số lớn đã nâng tỷ trọng của cổ phiếu Trung Quốc. Các nhà quản lý tài chính hàng đầu của Bắc Kinh cho biết tự do hoá sẽ thúc đẩy tương lai. Các công ty và nhà đầu tư nước ngoài đang hứng khởi nhưng con đường này sẽ không hề dễ dàng.

1. Mở cửa mang lại sự thay đổi gì?

Năm 2019, Trung Quốc đã nới lỏng quy định mua lại dành cho các công ty nước ngoài đối với các ngân hàng địa phương. Chính quyền nước này cũng cho phép các công ty nước ngoài nắm giữ cổ phần kiểm soát trong các công ty bảo hiểm nhân thọ, chứng khoán và quỹ tương hỗ và cho biết quyền sở hữu hoàn toàn của công ty nước ngoài sẽ được áp dụng vào năm 2020.

Các công ty nước ngoài giờ đây cũng có thể là bên bảo lãnh chính cho tất cả các loại trái phiếu và có thể kiểm soát các công ty quản lý tài sản, quản lý quỹ hưu trí và công ty môi giới giao dịch nội bộ. Chương trình kết nối sàn chứng khoán Thượng Hải - London đã chính thức khởi động vào tháng 6, cho phép các công ty niêm yết trên một sàn chứng khoán khác. Một chương trình kết nối tương tự được triển khai vào năm 2014 cho phép bất kỳ công ty nào có dịch vụ môi giới tư vấn ở Hồng Kông có thể giao dịch tại Thượng Hải và Thâm Quyến.

2. Những công ty nào đã "nhập cuộc"?

UBS, JPMorgan, Nomura đã có được sự chấp thuận từ các nhà quản lý để giành quyền kiểm soát phần lớn trong liên doanh vốn cổ phần tại địa phương. Goldman Sachs, Morgan Stanley và DBS đã nộp đơn chờ phê duyệt. Credit Suisse đã đồng ý mua cổ phần từ đối tác liên doanh vốn cổ phần. Được biết, Citigroup cũng đang có ý định một liên doanh với quyền kiểm soát đa số.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều công ty lớn khác không tránh được sức hút của thị trường Trung Quốc. Công ty bảo hiểm của Đức Allianz được "bật đèn xanh" hồi năm ngoái trong việc thành lập một công ty bảo hiểm được sở hữu hoàn toàn bởi nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc. Mastercard đã nộp đơn xin giấy phép liên doanh với NetsUnion Clearing tại Bắc Kinh. S&P Global Ratings được phép kinh doanh tại đại lục thông qua một đơn vị địa phương vào tháng 1/2019.

3. Điều gì khiến thị trường Trung Quốc lại hấp dẫn đến vậy?

Ngành công nghiệp dịch vụ tài chính của Trung Quốc trị giá 43 nghìn tỷ USD. Ngay cả một hoạt động nhỏ cũng có thể sinh lời. Bloomberg Intelligence ước tính rằng - không xét đến tình trạng kinh tế giảm tốc hoặc thay đổi tất yếu, các ngân hàng và công ty chứng khoán nước ngoài có thể kiếm được khoản lợi nhuận là hơn 9 tỷ USD mỗi năm tại Trung Quốc vào năm 2030.

Guo Shuqing, người đứng đầu cơ quan điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, nhận thấy thị trường nước này sẽ tạo "room" đáng kể cho nhà đầu tư nước ngoài. Ông cho biết, tính đến ngày 25/5, các công ty nước ngoài chỉ nắm giữ 1,6% tài sản ngân hàng của quốc gia và 5,8% của thị trường bảo hiểm. Con số trên đã có sự dao động trong các năm qua. Giữa năm 2019, công ty nước ngoài nắm giữ khoảng 3,1% thị trường khoán Trung Quốc và 2,2% trên thị trường trái phiếu. Trong khi đó, cuối năm 2017 chỉ là 2,1% và 1,6%.