Bộ Xây dựng lo ngại mức cam kết lợi nhuận của 30.000 căn condotel

Theo Bộ Xây dựng, đã có khoảng 30.000 căn condotel được xây dựng sau chỉ 4 năm. Tuy nhiên, mức cam kết lợi nhuận quá cao đang tiềm ẩn những rủi ro lớn.
<p>Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng<em><br /></em></p> (photo: )

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Zing.vn đặt câu hỏi tới đại diện của Bộ Xây dựng và Tài nguyên & Môi trường về vấn đề condotel.

“Nhiều dự án condotel, trong đó có Cocobay mở bán, đưa ra cam kết lợi nhuận rồi rút lại, ảnh hưởng quyền lợi của nhiều khách hàng. Trách nhiệm của Bộ trong việc quản lý kinh doanh condotel như thế nào, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng? Với trường hợp của Cocobay, sẽ xử lý ra sao? Tôi xin hỏi đại diện Tài nguyên và Môi trường khi nào thì hoàn thiện cơ sở pháp lý cho loại hình condotel?”, câu hỏi nêu.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nêu thực trạng phát triển condotel và những lo ngại về loại hình này.

Ông cho biết từ khi có mặt ở Việt Nam, hiện tại đã có 30.000 căn condotel được xây dựng và mở bán. Loại hình bất động sản này bắt đầu từ 2015, phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019.

Dự án Cocobay Đà Nẵng bị phá vỡ cam kết lợi nhuận. Ảnh: Cocobay

Dự án Cocobay Đà Nẵng bị phá vỡ cam kết lợi nhuận. Ảnh: Cocobay

Vướng mắc của condotel là hành lang pháp lý khi không được điều chỉnh trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai… Do đó, khó khăn trong quản lý, vận hành, chuyển nhượng, chứng nhận quyền sở hữu…

Ông cho biết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao & Du lịch sẽ hoàn thành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng bày tỏ lo ngại về mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư. Ông Hùng cho rằng cam kết lợi nhuận là quan hệ dân sự nên pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, tránh nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp.

Về cam kết lợi nhuận tại Cocobay, ông Hùng nói: “Lợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. Ngân hàng cũng sẽ có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này”, ông Hùng nói.

Trước lo ngại về cam kết lợi nhuận, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nêu giải pháp về đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, hợp đồng sẽ cài những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết…

“Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý. Cơ quan Nhà nước sẽ can thiệp ở mức phù hợp”, ông Hùng nói.

Mới đây, Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) đã thông báo về việc không thể chi trả lợi nhuận 12%/năm như đã cam kết trước đó với nhà đầu tư mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng vì những khó khăn về dòng tiền.

Theo đó, đây cũng là dự án condotel đầu tiên mà chủ đầu tư "vỡ trận" về cam kết lợi nhuận với khách mua hàng tại Việt Nam.

vote data