Đề nghị thu hồi dự án hơn 200 tỷ chậm tiến độ 10 năm

Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh vừa đề nghị tỉnh thu hồi dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh vì xây 10 năm nay nhưng chưa xong.
<p><em>Khu vực đất triển khai dự án đã xây dựng bờ bao kiên cố</em></p> (photo: )

Khu vực đất triển khai dự án đã xây dựng bờ bao kiên cố

Động thái này được đưa ra sau khi Sở KH&ĐT Hà Tĩnh rà soát các dự án chậm tiến độ nhiều năm. Sắp tới, Sở sẽ tham mưu với tỉnh Hà Tĩnh lập đoàn liên ngành, thanh tra tổng thể dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh cũng như nhiều dự án chậm tiến độ khác để làm cơ sở pháp lý thu hồi, chấm dứt hoạt động, nhường chỗ cho các nhà đầu tư có năng lực hơn.

Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh ở xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, do Công ty TNHH Ngọc Linh, trụ sở ở TP HCM làm chủ đầu tư, tổng nguồn vốn hơn 227 tỷ đồng. Chính quyền địa phương sau đó đã thu hồi gần 3,2 ha đất (có hơn 2,9 ha đất trồng lúa) của 62 hộ dân bàn giao cho doanh nghiệp.

Tháng 6/2010, chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công xây dựng bệnh viện, đơn vị thi công là một doanh nghiệp xây dựng tại tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến tháng 12/2014 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Theo kế hoạch, quy mô dự án gồm 250 giường bệnh với hai giai đoạn xây dựng. Giai đoạn một gồm xây dựng các hạng mục cơ bản và mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật y tế. Giai đoạn hai xây các dãy nhà nghỉ dưỡng cao cấp, biệt thự chuyên gia...

                                     Bên trong khu đất nhiều hộ dân chăn thả gia súc

                                 Bên trong khu đất nhiều hộ dân xung quanh chăn thả gia súc

10 năm sau ngày động thổ, chủ đầu tư chỉ xây bờ rào bao quanh, phía trong có làm một dãy nhà tạm và nhà bảo vệ, hiện bỏ không, xuống cấp. Xung quanh nhiều diện tích đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, là nơi chăn thả trâu bò của người dân địa phương. Phía trước mặt tiền khu đất, hai dãy nhà một tầng được xây lên, song một dãy không dùng đến, dãy còn lại làm Trung tâm cấp cứu 115.

Trong những lần làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về quá trình thực hiện, chủ đầu tư trình bày chậm tiến độ do có một số bệnh viện tư nhân mở lên nhưng hoạt động không hiệu quả, nên "phải tính toán lại, đề nghị gia hạn để tìm đối tác".

Hiện nay, Hà Tĩnh có 307 dự án chậm tiến độ, Sở KH&ĐT đã thanh tra 193 dự án vi phạm luật đầu tư.

vote data