Bất động sản cuối năm 2017: U ám hay lạc quan?

Tuy không thừa nhận chính thức, nhưng các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường đều đang “ngầm” phát tín hiệu họ sẽ nỗ lực hơn để thúc đẩy lực tiêu thụ trên thị trường, khi một số phân khúc có dấu hiệu chững lại.
<p>Cuối năm 2017, thị trường căn hộ có thể sẽ giảm trừ căn hộ trung cấp</p> (photo: )

Cuối năm 2017, thị trường căn hộ có thể sẽ giảm trừ căn hộ trung cấp

Theo các chuyên gia, điểm sáng của 7 tháng đầu năm 2017, thị trường phân khúc căn hộ vẫn tiêu thụ tốt. Ở nhiều khu vực, sức tiêu thụ và giá của phân khúc đất nền cũng tăng mạnh. Nhiều khu vực vẫn có mức giá đất tăng nhất định, dù không còn quá nóng như khu vực Nhà Bè, Quận 4 - một phần khu Nam và Đông TP HCM. 

Có áp lực “thoát hàng”

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia Kinh tế - Đầu tư, năm 2017, môi trường vĩ mô  đang có nhiều yếu tố thuận lợi, bao gồm: GDP quý II tăng trưởng khá tốt cùng với dòng vốn FDI quý II/2017 tăng hơn quý I và cùng kỳ 2016; Chính phủ tăng tín dụng lên 20% và tăng tỷ lệ tín dụng vào bất động sản giúp thị trường có nguồn tiền; Tỷ giá ổn định chỉ tăng 1,2% so với đầu năm, kênh đầu tư không hấp dẫn giúp dòng tiền vẫn duy trì trong thị trường bất động sản, chứng khoán.

Đặc biệt, TS Hiển cho biết, ở Việt Nam, yếu tố dân số trẻ với tập trung từ 20-44 tuổi chiếm hơn 50% cơ cấu lao động trong nền kinh tế vẫn sẽ tiếp tục là lực lượng quyết định phần lớn chi tiêu trong nền kinh tế lẫn chi phối đầu cầu của thị trường nhà đất, nhất là ở các khu đô thị lớn. 

Tuy vậy, nhìn về thị trường địa ốc cuối năm, ông Hiển cho rằng, mặc dù chủ trương thúc đẩy tín dụng song nguồn vay vốn sẽ gặp khó khăn do ngân hàng bắt đầu hạn chế cho vay đến các chủ đầu tư. Quan trọng nhất, ông Hiển cho biết, giá bất động trong 3 năm 2015-2017 đã tăng khá cao, vượt qua mặt bằng giá đỉnh điểm năm 2008 -2009. Cùng với đó, nhiều căn hộ đi vào giai đoạn giao nhà dẫn áp lực cho thuê và thoát hàng tăng cao! 

Trên quan điểm đó, TS Đinh Thế Hiển dự báo thị trường bất động sản TPHCM cuối năm 2017 sẽ có diễn biến cụ thể trên từng phân khúc như sau: Thị trường căn hộ sẽ giảm, trừ căn hộ trung cấp; Thị trường nhà phố có nhu cầu, nhưng giá khó tăng; Đất nền vùng ven nóng – lạnh cục bộ trung xu thế giảm; Bất động sản nghĩ dưỡng sẽ gặp khó khăn do áp lực cạnh trạnh sản phẩm dịch vụ trực tiếp (nhà hàng, khách sạn) và áp lực thoát hàng. 

Tươi sáng nhờ… đòn bẩy vốn

Tuy nhiên, trái ngược với nhìn nhận đượm gam xám của TS Đinh Thế Hiển, lạc quan hơn là nhận định của TS Bùi Quang Tín khi chia sẻ về thị trường cuối năm, đặt trên nền tảng yếu tố vốn.

“Chúng ta có thể lạc quan với thị trường bất động sản vì lãi suất sẽ có xu hướng giảm dần từ đây đến năm 2020 và tiệm cận với mặt bằng lãi suất với các nước trong khu vực. Mức lãi suất thấp khiến thị trường phục hồi mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì chủ đầu tư dựa vào nguồn vốn vay và người mua nhà cũng đi vay nên ngành BDS được tác động tích cực kép…”, TS Tín nhìn nhận. 

Ông Tín cũng dẫn chứng về niềm tin và dự báo  dựa trên các yếu tố cụ thể của nền kinh tế, xét về chủ trương và các biến số vĩ mô: Chính phủ chuẩn bị  “bơm” 700 ngàn tỷ vào nền kinh tế; Chính phủ giãm lãi suất điều hành 0,25%; Lãi suất huy động của 4 NH lớn nhất VN (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) luôn giữ ở mức thấp; Mục tiêu phát hành của trái phiếu Chính phủ đạt 80% tính đến ngày 15/08/2017 nên những tháng sau NH sẽ có dư địa để tăng tín dụng khu vực ngoài nhà nước.

Có thể thấy vốn sẽ là một trong những yếu tố quyết định chiều hướng lạc quan hay bi quan của thị trường địa ốc cuối năm. Những giải pháp để thị trường tăng trưởng theo đó, đang phụ thuộc lớn vào những giải pháp tăng trưởng chung của nền kinh tế.

TS Sử Đình Khương - Giám đốc đầu tư Savills:

Từ nay đến cuối năm 2017, thị trường bất động sản lạc quan hơn, trong đó các nhà đầu tư quan đến bất động sản, nhất là bất động sản thương mại.  Phân khúc này đa phần là do các nhà đầu tư nước ngoài tham gia với mong muốn suất sinh lời 7-8% năm. Hiện nay, về cơ bản, các thủ tục pháp lý về việc sở hữu bất động sản ở VN dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người bán lẫn người mua sau gần 3 năm triển khai. 

Theo quan sát của Savills chỉ riêng thị trường bất đông sản TP HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” sở hữu khách nước ngoài trong thời gian nhanh chóng. Nguồn khách này chủ yếu đến từ Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore. Dựa trên đánh giá chung, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được sự quan tâm với tỉ lệ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài. Trên thực tế, các dự án, sản phẩm thu hút người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, đi kèm với đó là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình tư vấn và bán hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại. 

Việt Nam đang có tầm khoảng hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc cũng như hơn 4 triệu kiều bào với mối quan tâm đặc biệt mang tên “quê hương”. Đây sẽ là cơ sở để bất động sản thương mại tăng trưởng.

Ông Ngô Quang Phúc - Phó Chủ tịch Hiệp hội BDS TPHCM, P. TGĐ Himlam Land

5 điểm nghẽn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay: Thứ nhất, tiền sử dụng đất (Tiền sử dụng đất ngang với tiền mua miếng đất làm cho chi phí đầu vào của DN tăng). Theo đó, HoREA và đại diện DN kiến nghị cho đóng thành nhiều năm chứ không đóng một lần, hoặc là giảm tiền sử dụng đất). Thứ hai, công tác giải phóng mặt bằng. Thứ ba, chuyển nhượng dự án (dù có quy định được chuyển nhượng dự án nhưng quy định phải có quyền sử dụng đất mới được chuyển nhượng dự án là gây ách tắc việc chuyển nhượng, do dính đến các công tác giải phóng mặt bằng và năng lực chủ đầu tư cũ). Thứ tư, chính sách tín dụng. Thứ năm, thủ tục giấy tờ để hoàn thiện một dự án là quá nhiều. Một dự án muốn có giấy phép thực hiện phải mất 2 -3 năm.

Chính các lí do này mà dự án từ năm nay đến các năm sau sẽ khó (nguồn cung hạn chế). Vì vậy đây là cơ hội để lựa chọn mua nhà. 

vote data