Thị trường bất động sản TP.HCM tăng trưởng gấp đôi trong mỗi chu kỳ 5 năm

Doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở TP.HCM bởi nếu tính theo chu kỳ 5 năm/lần, quy mô thị trường bất động sản TP tăng gần gấp đôi. Đây là thống kê đáng chú ý mà Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) công bố.
<p>Dự báo trong thời gian tới, khi các hạng mục hạ tầng giao thông, dịch vụ tiện ích trong khu vực phía Nam và phía Đông được hoàn thiện sẽ thúc đẩy lượng giao dịch ngày càng sôi động. </p> (photo: )

Dự báo trong thời gian tới, khi các hạng mục hạ tầng giao thông, dịch vụ tiện ích trong khu vực phía Nam và phía Đông được hoàn thiện sẽ thúc đẩy lượng giao dịch ngày càng sôi động. 

Theo HoREA, Trải qua hơn 20 năm, thị trường bất động sản đã phát triển qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Tính từ năm 2013 đến nay, thị trường đang có sự phá triển khá ổn định, với mức tăng trung bình gấp đôi trong mỗi chu ký 5 năm. Đặc biệt, trong thời gian từ năm 2011 – 2015 tốc độ tăng trưởng của thị trường đạt 1,6 lần.

Dự báo, trong giai đoạn 2016 - 2020 thị trường bất động sản TP.HMC sẽ có sự tái cấu trúc, tái cơ cấu sản phẩm để giải quyết hiện tượng lệch pha cung - cầu. Xu thế dịch chuyển đầu tư sang loại hình căn hộ vừa và nhỏ, phù hợp với nhu cầu thực tế về nhà ở của những khách hàng có mức thu nhập tầm trung đã được nhiều chủ đầu tư bắt tay triển khai. Ngoài ra, việc kiểm soát tín dụng chặt chẽ nhằm khắc phục hiện tượng lệch pha dòng tiền và tín dụng vào các doanh nghiệp lớn cũng sẽ có chuyển biến tích cực.

Quy mô thị trường tăng trưởng gần gấp đôi trong vòng 10 năm tại thị trường TP. HCM không thể không kể đến quá trình liên tiếp mở rộng về khu Nam và khu Đông. Tại các khu vực này, hạ tầng đã được đầu tư hoàn thiện, mở rộng và xây mới với nhiều hạng mục trọng điểm, có quy mô lớn, kéo theo đó là sự phát triển của nhiều dự án bất động sản. Số lượng dự án nhiều, đa dạng về loại hình sản phẩm và mức giá đã mang lại nhiều cơ hội sở hữu nhà ở dành cho cả khách hàng trong nước và quốc tế.

Khu Đông nổi lên với nhiều dự án cao cấp, hạng sang, thu hút được nhiều nguồn vốn "ngoại" trong các thương vụ M&A đình đám. Tại khu vực, dự án nhà ở nào có không gian mở, cảnh quan xanh, bể bơi, suối nước, khu vui chơi cho trẻ em… sẽ có lợi thế vượt trội trong cuộc "chạy đua" kích cầu thị trường. Có thể kể tên những dự án "hot" trong khu vực như d’Edge Thảo Điền của Capital Land, Nassim của "đại gia" Sơn Kim, Masteri của CTCP đầu tư Thảo Điền…với các hạng mục dịch vụ đầy đủ, không gian sống xanh và mức giá hợp lý đang là điểm sáng tại phân khúc cao cấp.

Bên khu Nam lại thu hút nhiều khách hàng với số lượng các dự án đô thị có quy mô lớn với nhiều loại hình nhà ở đa dạng. Tại một số khu vực, UBND TP. HCM đã có quyết định quy hoạch thành các "đô thị đại học", do đó lượng dự án đổ về khu vực này ngày càng nhiều, đặc biệt là tại khu vực Bình Chánh, Nhà Bè, Quận 7. Ngoài Phú Mỹ Hưng, hầu hết các thương hiệu lớn trên thị trường bất động sản phía Nam như Novaland, Nam Long, Phát Đạt, Sacomreal, Vạn Thịnh Phát, Hưng Thịnh, Đất Xanh… đều đang triển khai dự án tại đây. Các dự án đáng chú ý được điểm danh gồm khu phức hợp Kenton Node, khu dân cư cao cấp Ever Green, khu đô thị Saigon Peninsula, khu phức hợp cao cấp Phú Mỹ Hưng Midtown, khu đô thị Mizuki Park...

Qũy đất trong trung tâm ngày càng bị thu nhỏ, kéo theo đó sẽ là quá trình di cư của người dân đến những "địa chỉ đỏ" mới trên bản đồ các dự án bất động sản. Dự báo trong thời gian tới, khi các hạng mục hạ tầng giao thông, dịch vụ tiện ích trong khu vực phía Nam và phía Đông được hoàn thiện sẽ thúc đẩy lượng giao dịch ngày càng sôi động. Khách hàng khi tìm đến các dự án này không chỉ thỏa mãn được nhu cầu an cư, mà còn tìm được nhiều cơ hội đầu tư nhằm gia tăng giá trị bất động sản trong tương lai.

vote data