Bộ Xây dựng thoái vốn tại DIC Corp, hàng loạt quỹ ngoại “ăn theo”

Trong khi một số quỹ ngoại bán ra chốt lãi, số khác lại liên tục gom hàng.
<p><em>Cổ phiếu DIG “nóng” khi Bộ Xây dựng thoái vốn, các quỹ ngoại cũng nhân cơ hội chốt lãi hoặc gom hàng. Ảnh minh họa</em></p> (photo: )

Cổ phiếu DIG “nóng” khi Bộ Xây dựng thoái vốn, các quỹ ngoại cũng nhân cơ hội chốt lãi hoặc gom hàng. Ảnh minh họa

Ngày 28/11 vừa qua thị trường chứng khoán chứng kiến phiên giao dịch với khối lượng “khủng” của cổ phiếu DIG của Tổng CTCP đầu tư phát triển Xây dựng (DIC Corp). Đây là phiên giao dịch được các nhà đầu tư trông chờ khi Bộ Xây dựng bắt đầu thoái vốn. Toàn bộ 118,3 triệu cổ phiếu DIG tương ứng 49,65% VĐL đã được Bộ Xây dựng bán hết với mức giá tối thiểu 15.000 đồng/cổ phiếu. Trong số đó, khối ngoại đã mua vào đến 56,4 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, cổ phiếu DIG không chỉ “nóng” khi Bộ Xây dựng thoái vốn, mà “tranh thủ” thông tin thoái vốn, cổ phiếu DIG tăng mạnh, các quỹ ngoại nhân cơ hội chốt lãi hoặc gom hàng.

Khi DIG có dấu hiệu tăng, ngày 27/11 quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited đã bán bớt gần 2,5 triệu cổ phiếu, giảm lượng sở hữu từ hơn 18,86 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 7,92%) xuống còn 16,38 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 6,87%.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngày 28/11 Vietnam Enterprise Investments tiếp tục bán bớt gần 3,51 triệu cổ phiếu DIG và ngày 5/12 bán tiếp 3 triệu cổ phiếu, giảm lượng sở hữu của riêng quỹ này xuống còn gần 10,87 triệu cổ phiếu tương ứng 4,56% và không còn là cổ đông lớn của DIC Corp.

Vietnam Enterprise Investments là quỹ thuộc quản lý của DragonCapital.

Ngay khi Vietnam Enterprise Investments bán ra, thì một số quỹ ngoại khác cũng thuộc quản lý của Dragon Capital lại liên tục gom hàng. Cụ thể, Amersham Industries Limited đã mua 26,2 triệu cổ phiếu; Aquila SPC Ltd đã mua gần 3,3 triệu cổ phiếu; Dc Developing đã mua hơn 2,33 triệu cổ phiếu và Idris Ltd đã mua gần 1,1 triệu cổ phiếu.


Hàng loạt quỹ khác thuộc nhóm DragonCapital đã gom hàng.

Hàng loạt quỹ khác thuộc nhóm DragonCapital đã gom hàng.

Sau chuỗi các giao dịch này, nhóm DragonCapital sở hữu gần 53,88 triệu cổ phiếu DIG tương ứng 23,05% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.


Sau chuỗi giao dịch, cả nhóm DragonCapital nâng tỷ lệ sở hữu tại DIC Corp lên hơn 23%.

Sau chuỗi giao dịch, cả nhóm DragonCapital nâng tỷ lệ sở hữu tại DIC Corp lên hơn 23%.

Không chỉ Vietnam Enterprise Investments bán ra, mà Pyn Elite cũng đang tích cực chốt lãi. Hiện Pyn Elite giảm lượng sở hữu cổ phiếu DIG xuống còn hơn 14,18 triệu cổ phiếu tương ứng 5,95% vốn điều lệ công ty.

 Phía mua vào, ngoài Tea Kwang Vina Industries mua 22,4 triệu cổ phiếu ngay trong phiên Bộ Xây dựng thoái vốn, mới đây thêm CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân mới báo cáo đã mua thêm 3 triệu cổ phiếu DIG cũng ngay trong phiên Bộ Xây dựng thoái vốn, nâng lượng sở hữu sau giao dịch lên 14,62 triệu cồ phiếu tương ứng 614% VĐL và trở thành cổ đông lớn của DIC Corp. Thiên Tân là một doanh nghiệp có trụ sở đặt tại Thành phố Vũng Tàu.

Trên thị trường, cổ phiếu DIG đã liên tục tăng và hiện giao dịch quanh mức giá 21.000 đồng/cổ phiếu.

Diễn biến giá cổ phiếu DIG trong 6 tháng gần đây.
Diễn biến giá cổ phiếu DIG trong 6 tháng gần đây.

vote data