“Điểm mặt” 5 yếu tố thiết lập mặt bằng giá đất 2018

Sau giai đoạn đóng băng từ năm 2010 – 2013, thị trường bất động sản TP.HCM bước vào giai đoạn phục hồi và sôi động trở lại. Đến nay, bất động sản TP.HCM đã thiết lập nên mặt bằng giá mới với giá trị bất động sản cao hơn hẳn so với năm 2012.
<p><em>Nhiều người nước ngoài đến ở và mua nhà. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Nhiều người nước ngoài đến ở và mua nhà. Ảnh minh họa.

Người mua kẻ bán tấp nập

Mức giá của thị trường bất động sản TP.HCM chịu sự tác động của nhiều yếu tố.

Thứ nhất, TP.HCM là trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất cả nước, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài để phát triển toàn diện kinh tế, xã hội với đa dạng các loại hình, dịch vụ, tiện ích phục vụ đời sống dân cư. Sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ, tiện ích đã tác động mạnh mẽ đến giá bán của thị trường bất động sản.

Thị trường hiện nay có sự tham gia mạnh mẽ của chủ đầu tư và khách mua ngoại, có thể kể đến Capitaland, Keppel land, Mapletree,… hoặc một số tập đoàn ngoại đầu tư tại VN dưới hình thức liên kết như quỹ Creed Group (hợp tác cùng An Gia), Mitsubishi (hợp tác cùng Phúc Khang), Hankyu Realty và Nishi-Nippon Railroad (hợp tác cùng Nam Long).

Bên cạnh đó, với chính sách người nước ngoài được mua nhà tại VN trong năm qua, nhiều dự án đã thu hút khách hàng ngoại đến tham gia mua ở và cả đầu tư.

Thứ hai, hấp lực từ nền kinh tế sôi động, hiện đại giúp khu vực này thu hút lượng chuyên gia và lao động dồi dào đến làm việc và an cư. Dân số đông tạo ra nguồn cầu bức thiết về nhà ở tiếp tục là nguyên nhân khá lớn tác động đến giá bán. Ông Phạm Lâm, CEO Công ty DKRA VN cho biết, “TP.HCM thu hút một lượng dân nhập cư đáng kể, và với việc phát triển kinh tế tích cực của Việt Nam trong 2 năm qua nên hiện nay, người dân đã có thu nhập ổn định hơn, điều này dẫn đến họ có khuynh hướng mua nhà ở TP.HCM cho các thế hệ tiếp theo”.

Thứ 3, mức giá còn chịu sự tác động mạnh mẽ của việc phát triển hạ tầng giao thông và các thông tin quy hoạch vùng.

Thứ tư, những cơn sốt đất nền vùng ven, đặc biệt trong năm 2016 và đầu năm 2017 cũng góp phần ảnh hưởng đến sự tăng giá của thị trường. Mặc dù sau cơn sốt đất giá đã được điều chỉnh nhưng khó trở về mức ban đầu.

Các dự án càng về sau càng có mức giá cao hơn các dự án chào bán trước bởi chất lượng dự án ngày càng được chủ đầu tư cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng (VLXD, nhân công…) cũng ảnh hưởng đến giá bán.

“Ngày xưa người dân chỉ cần nhà để ở, nhưng bây giờ họ còn quan tâm đến vấn đề an ninh, tiện ích, môi trường, cảnh quan cây xanh nữa. Chính những đòi hỏi ngày càng nhiều của khách hàng dẫn đến chi phí đầu tư của giá trị bất động sản phải tăng là đương nhiên”, ông Lâm nhận định.

Thứ năm, giá bất động sản còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố vĩ mô như tăng trưởng kinh tế GDP, thu nhập bình quân theo đầu người, CPI, lãi suất, tỉ giá, giá vàng, chứng khoán…

Chủ đầu tư thông minh hơn

Ông Phạm Lâm cho rằng, chủ đầu tư và các nhà phát triển bất động sản là đối tượng đầu tiên chịu sự ảnh hưởng của mặt bằng giá mới. Vì vậy, các chủ đầu tư phải thông minh hơn để tạo ra sản phẩm cạnh tranh và phù hợp với thu nhập của người dân.

Đối tượng bị ảnh hưởng thứ hai chính là người mua bất động sản, khi giá nhà tăng cao mà thu nhập chưa kịp thời thì giấc mơ mua nhà sẽ ngày càng khó.

“Chính vì vậy, tôi cho rằng đây sẽ là một bài toán không đơn giản của thị trường bất động sản TP.HCM. Ở vai trò Nhà nước, cần phải có các chiến lược về việc phát triển bền vững về nhà ở cho người dân, đặc biệt là các đối tượng khó tiếp cận nhà ở, như công nhân các khu công nghiệp, những người thu nhập thấp. Đối với doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược để cạnh tranh. Đối với người mua nhà cũng cần có giải pháp phù hợp mới có nơi để an cư”, ông Lâm nói. 

vote data