TP.HCM: Năm 2018 sẽ giải quyết cấp hơn 10.000 sổ đỏ nhà đất cho người dân

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gần 10.000 trường hợp mua bán giấy tay; ủy quyền cho các quận/huyện; sử dụng phần mềm để liên thông điện tử... được TP.HCM áp dụng để đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ trong năm nay.
<p>Thay vì luân chuyển hồ sơ giấy, các nơi liên thông bằng hệ thống điện tử, chỉ cần nộp hồ sơ điện tử và phôi giấy là có thể in ra cấp GCN cho dân. </p> (photo: )

Thay vì luân chuyển hồ sơ giấy, các nơi liên thông bằng hệ thống điện tử, chỉ cần nộp hồ sơ điện tử và phôi giấy là có thể in ra cấp GCN cho dân. 

Năm 2018 TP.HCM sẽ thực hiện 2 dự án chỉnh lý bản đồ địa chính trên toàn địa bàn cho chính xác trên cơ sở các thửa đất, cập nhật, theo dõi biến động người sử dụng và ranh đất. Đồng thời TP.HCM cũng sẽ thực hiện một dự án khác là chỉnh lý bản đồ địa hình nhằm phục vụ công tác cấp giấy và quản lý.

Song song đó, hiện TP.HCM giao các sở ngành liên quan hoàn thiện phần mềm Villus, nâng cao khả năng liên thông cấp GCN được nhanh hơn. Theo đó, khi phần mềm hoàn chỉnh, thay vì luân chuyển hồ sơ giấy, các nơi liên thông bằng hệ thống điện tử, chỉ cần nộp hồ sơ điện tử và phôi giấy là có thể in ra cấp GCN cho dân. Dự kiến trong quý 1/2018 này sẽ chọn một số quận có tách thửa nhiều để thí điểm, xem mức độ hoàn hảo để nhân rộng cho toàn TP.HCM. 

Theo thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, số lượng hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai hiện nay rất nhiều, bởi ngoài nguyên nhân chủ quan từ cán bộ, nhân viên chậm trễ, tắc trách thì các quy định hiện nay về cấp GCN vẫn còn khá rối rắm, chồng chéo. 

Đây là một phần nguyên nhân khiến 109.251 trường hợp hồ sơ tồn đọng, chưa được cấp sổ đỏ tại TP.HCM, trong đó có 20.586 trường hợp đủ điều kiện cấp GCN nhưng người dân không làm, chưa kể một lượng lớn GCN từ các tổ chức cũng chưa được cấp.

Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết thêm hiện khâu cấp đổi, cấp lại GCN được ủy quyền cho 24 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ký nhưng vẫn phải chuyển lên Sở đóng dấu khiến quy trình cấp giấy bị chậm trễ. 

Để đẩy nhanh việc cấp GCN, mới đây TP.HCM có kiến nghị Bộ TN-MT, Tổng cục Đất đai cho phép TP.HCM thí điểm áp dụng các trường hợp cấp đổi, cấp lại GCN được sử dụng con dấu của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, như vậy sẽ không mất thời gian vì đã có hệ thống chức năng ở địa bàn. Khi người dân làm hồ sơ xin cấp đổi, cấp lại GCN, các chi nhánh này sẽ tiếp nhận, ký và đóng dấu trả ngay cho người dân. Điều này vừa giảm thời gian, tiết kiệm chi phí lại ít gây phiền hà cho người dân.

Ngoài ra cần cho phép UBND TP.HCM phân cấp chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được trực tiếp ký cấp GCN và đóng dấu của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đối với các trường hợp biến động mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản được lựa chọn hình thức cập nhật trên trang 3, 4 GCN gốc hoặc cấp mới GCN cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Theo Sở TN-MT TP.HCM,  cả 2 hình thức lựa chọn này đều có giá trị pháp lý ngang nhau. 

Riêng đối với trường hợp cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng giấy tờ tay, các quy định hiện hành chỉ cho phép cấp cho các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ sau ngày 1/7/2004 đến trước 1/1/2008. 

TP.HCM đã chỉ đạo các quận huyện lập danh sách khoảng 9.664 trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay trong khoảng thời gian trên để giải quyết cấp sổ đỏ. Những trường hợp phát sinh sau này sẽ được xem là vi phạm và không được cấp GCN. 

vote data