Sau Tết, giá đất nền sẽ tăng cao?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sau Tết Nguyên đán, đất nền phân lô ở những khu vực giáp ranh TP.HCM sẽ tiếp tục sôi động và nhận được nhiều sự chú ý của khách đầu tư.
<p><em>DKRA dự báo đất nền phân lô ở những khu vực giáp ranh với TP.HCM sẽ tiếp tục sôi động. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

DKRA dự báo đất nền phân lô ở những khu vực giáp ranh với TP.HCM sẽ tiếp tục sôi động. Ảnh minh họa.

Năm 2017, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến cơn "sốt" ảo khiến giá đất nhiều vùng ven tăng chóng mặt. Việc đất tăng giá mạnh đã đem lại nguồn thu béo bở cho giới đầu nậu, thế nhưng người có nhu cầu mua nhà ở thực lại rất khó khăn để mua bán do giá tăng quá nhanh.

Theo Công ty DKRA VN, trong năm 2017 thị trường TP.HCM ghi nhận có khoảng 36 dự án lớn nhỏ từ vài chục nền đến hàng trăm nền mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 7.181 nền, tăng hơn 2,2 lần so với nguồn cung của năm 2016, tập trung chủ yếu ở khu đông (quận Thủ Đức, quận 9, quận 2).

Trong năm qua, khu đông cũng luôn là địa bàn có tỷ lệ hấp thụ nền đất cao nhất TP.HCM khi giao dịch thành công đạt xấp xỉ 4.000 nền, chiếm 57% thị phần. Trong khi, số lượng tại khu bắc và khu nam là 1.108 lô đất, còn khu tây chỉ 727, bằng 1/5 số lượng giao dịch thành công của khu đông.

Năm 2018, DKRA dự báo đất nền phân lô ở những khu vực giáp ranh với TP.HCM sẽ tiếp tục sôi động và nhận được nhiều sự chú ý của khách đầu tư. Đặc biệt, nhiều khả năng khu đông sẽ tiếp tục là điểm sáng dẫn dắt thị trường đất nền. “Không chỉ đất nền, khu vực này sẽ chiếm phần lớn tỷ trọng nguồn cung của cả biệt thự, nhà phố và cũng sẽ chiếm một phần không nhỏ trong phân khúc căn hộ chung cư”, DKRA nhận định.

DKRA cho rằng nguyên nhân khiến thị trường đất nền phía đông TP.HCM sôi động là do hàng loạt dự án hạ tầng giao thông hoàn thiện và được khởi công trong năm 2017 tiếp tục kích thích thị trường bất động sản sôi động hơn, đặc biệt là các khu vực kết nối trực tiếp với các dự án này. Ngoài ra, cơn sốt đất nền ở các vùng ven hồi đầu năm đã qua dù gây nhiều lo ngại và cảnh báo nhưng đã nhanh chóng qua đi nhờ sự tác động tích cực của cơ quan chức năng nhà nước cũng như của giới truyền thông...

Trong khi đó, bà Đặng Thị Kim Oanh, tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh nói rằng, nhìn vào tâm lý và diễn biến thị trường như hiện nay, không khó để dự báo đất nền trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Giá đất sẽ tăng mạnh tại những nơi gần trung tâm, có kết nối giao thông thuận tiện hoặc nằm gần các khu công nghiệp, chợ… có khả năng khai thác kinh doanh.

Theo bà Oanh, những điểm có giá đất tăng nóng có thể lọt vào các khu vực đang phát triển hạ tầng mạnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An hay thậm chí là Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết. 

Còn ông Phan Công Chánh, chuyên gia phân tích thị trường độc lập đánh giá, thị trường thời điểm này đang rất nhạy cảm. Những cơn sốt đất nền có khả năng sẽ quay lại vào sau Tết Nguyên đán, tức là khoảng quý 2/2018. Năm nay, khả năng thị trường sẽ bùng nổ và xuất hiện những cơn sốt cục bộ. Tuy nhiên, giai đoạn 2019 - 2020, thị trường sẽ lại đi vào trầm lắng và một kịch bản rất dễ xảy ra theo chu kỳ phát triển 7 - 8 năm 1 lần.

Tương tự, ông Trần Khánh Quang, tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa dự đoán nhiều khả năng trong những tháng tới, tình trạng sốt đất đã xảy ra trong năm 2017 tại TP.HCM sẽ vẫn tiếp tục lan rộng.

Nhận định thêm về thị trường đất nền, theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), giá đất nền tăng xuất phát từ quan hệ cung cầu trên thị trường, nhưng biên độ tăng bao nhiêu phụ thuộc vào các chính sách trong thời gian tới.

Do đó, rút kinh nghiệm từ cơn sốt đất năm 2017, năm nay Nhà nước cần quản lý tốt các đầu nậu có xu hướng ôm đất để thổi giá. Mặc dù vậy, hiện nay điều đáng lo ngại nhất với thị trường đất nền là việc phân lô đất nông nghiệp tự phát, tràn lan trái phép. Nếu nhà đầu tư thứ cấp không nắm kỹ thông tin, rất dễ dính bẫy của các công ty môi giới.

vote data