Liên tiếp trong thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ cháy khu nhà cao tầng gây thiệt hại về người và tài sản. Ngày 3/4, tại buổi họp giao ban của Thành ủy Hà Nội thu hút đông đảo cơ quan thông tấn báo chí, các ban ngành liên quan đều trú trọng trước vấn đề công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Hà Nội.

Trước thực trạng nổi cộm trên, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội đã thẳng thắn trao đổi về vấn đề này. Theo ông Định, những năm gần đây trên địa bàn Hà Nội thu hút nhiều chủ đầu tư xây dựng các khu nhà cao tầng, vì chạy theo lợi nhuận kinh tế, tiết kiệm chi phí đầu tư trong quá trình xây dựng nên công tác phòng cháy chữa cháy không đảm bảo an toàn cho người dân khi sinh sống ở đây.

Đặc biệt là ở những nơi khu dân cư đông đúc, nếu hỏa hoạn xảy ra thì sẽ gây hậu quả nặng nề không thể nào lường trước được. Vụ cháy chung cư Carina Plaza ở TP Hồ Chí Minh làm 13 người chết, hàng chục người bị thương là minh chứng điển hình nhất gần đây.

Thiếu tướng Hoàng Công Định nói thêm, đa số các khu chung cư nhà cao tầng đều có tầng hầm để nhiều xe máy, ô tô nên khi xảy ra hỏa hoạn thì người chưa chết vì lửa cháy thì cũng chết vì ngạt khói. Trước thực trạng này, UBND thành phố Hà Nội cũng đang chỉ đạo rất quyết liệt để khắc phục hậu quả khi sự việc xảy ra.

Cũng tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 3/4, vấn đề công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà tái định cư và chung cư mini trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội cũng được nêu ra.

Trả lời vấn đề này, ông Định cho hay, hiện thành phố đang tích cực chỉ đạo quyết liệt, rà soát và bố trí đầu tư hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các nhà tái định cư. Riêng đối với các chung cư mini còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập như thủ tục xây dựng, cấp phép, bán, cho thuê, đưa vào hoạt động.

“Chúng ta cần phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn để người dân hiểu biết về vấn đề phòng cháy chữa cháy một cách an toàn. Tâm lý của người dân là cứ thấy nhà rẻ là mua nên cần phải tuyên truyền để người dân tẩy chay, không nên mua chung cư mini nữa”, ông Định khuyến cáo.

Bên cạnh đó là nhiều nhà ống chia lô cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra. Tại buổi họp chiều nay, theo báo cáo trên địa bàn Hà Nội còn tồn tại 23 công trình vẫn chưa được nghiệm thu PCCC so với 79 công trình cao tầng như năm 2017.

Thiếu tướng Hoàng Công Định cho biết thêm, một trong những biện pháp để hạn chế việc cháy nổ xảy ra là chỉ cung cấp điện nước sinh hoạt cho các công trình đã được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.