Phòng cháy nhà cao tầng: Vai trò của Nhà đầu tư là quan trọng nhất

Từ câu chuyện đau lòng của vụ cháy chung tư Carina Plaza, có thể thấy có nhiều nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn, từ sự bất cẩn, thiếu ý thức của người dân đến sự buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng với việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC).
<p><em>Vai trò của chủ đầu tư rất quan trọng trong việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Vai trò của chủ đầu tư rất quan trọng trong việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm

Theo các chuyên gia, quan trọng nhất vẫn là trách nhiệm của chủ đầu tư. Theo đó, để hạn chế tới mức thấp nhất những vụ tai nạn thương tâm như vụ cháy Carina, ngay khi lập dự án, chủ đầu tư phải đáp ứng đủ quy chuẩn về PCCC mới được cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về PCCC.

Quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC tại các nhà cao tầng được quy định rất chi tiết, cụ thể, ngay từ việc bố trí mặt bằng kiến trúc đối với mặt bằng nằm trong các tòa nhà; với các lối thoát nạn cũng được quy định chặt chẽ, về cả chiều cao và chiều rộng của các bậc thang, các lối thoát nạn; về chiếu sáng, thông gió, giới hạn chịu lửa…

Vấn đề xảy ra cháy nổ là ngoài ý muốn, cho dù có làm tốt công tác PCCC thì việc cháy nổ vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, vai trò của chủ đầu tư rất quan trọng trong việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC để đảm bảo an toàn.

The ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc không đảm bảo quy định về an toàn PCCC là chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Còn hiện nay các tòa nhà lại xảy ra tình trạng có các hình thức quản lý như: Ban Quản lý tòa nhà, Ban Quản trị, Doanh nghiệp kinh doanh nhà…  tùy theo hình thức để tính đến trách nhiệm khi xảy ra các vụ cháy nổ.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc xác định người chịu trách nhiệm để xảy ra cháy nổ phải căn cứ trên kết quả điều tra nguyên nhân vụ cháy của cơ quan có thẩm tra. Nếu nguyên nhân xuất phát từ hệ thống PCCC, thì phải truy cứu trách nhiệm đầu tiên đối với chủ đầu tư.

Tăng cường giám sát

Nhiều ý kiến vẫn không đồng tình với việc Luật Phòng cháy chữa cháy mới truy cứu trách nhiệm hình sự cá nhân để xảy ra vụ cháy. Đối với chủ đầu tư không tuân thủ pháp luật PCC thì chỉ có chế tài xử phạt hành chính. Việc xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, với mức phạt quá thấp, nên chưa đủ tính răn đe.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, tổng giám đốc Công ty quản lý bất động sản Savista cho hay, thực tế cho thấy nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà lơ là trách nhiệm về an toàn PCCC, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Một vấn đề rất quan trọng liên quan đến công tác PCCC của chủ đầu tư là khi hoàn thành dự án, chủ đầu tư phải được thẩm duyệt về PCCC. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư đưa dân vào ở trong các chung cư cao tầng khi chưa được nghiệm thu, hoàn công về PCCC và xây dựng; thay đổi công năng các hạng mục trong chung cư, không tổ chức duy tu, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị PCCC, cơi nới, lấn chiếm lối thoát nạn… Những hành vi vi phạm quy định của pháp luật này tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ.

Theo ông Hà Tân Quang, giám đốc quản lý dự án Công ty Land Saigon cho rằng, việc kiểm tra, giám sát thường xuyên cũng như tham gia gia định kỳ các buổi tập huấn PCC là rất quan trọng đối với các chủ đầu tư trước và sau khi bàn giao nhà cho người dân. Bởi ngoài việc đảm bảo an toàn về PCCC cho cư dân, việc kiểm tra giám sát, tập huấn thường xuyên sẽ giúp an toàn hơn.

Sau vụ cháy chung cư Carina (quận 8) UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị số 04, yêu cầu triển khai nhanh chóng những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư cao tầng trên địa bàn. Hưởng ứng yêu cầu của Thành phố, nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cam kết sẽ tuân thủ nghiêm túc pháp luật về PCCC cũng như sẽ nhanh chóng thành lập ban quản trị chung cư, bàn giao phí bảo trì, bảo dưỡng cho ban quản trị, để mua sắm các thiết bị, phương tiện phục vụ tối đa công tác PCCC.

vote data