Nơi nào đang có chỉ số giá cho thuê nhà ở cao?

Theo nghiên cứu về Chỉ số cho thuê nhà ở hạng sang của Savills World, Los Angeles vẫn là thành phố có hiệu suất cho thuê cao nhất, ở mức 5,5%. Đây cũng là thành phố chứng kiến mức tăng cao nhất về giá thuê nhà trong năm 2019, với mức tăng 6,1%
 (photo: )

Sophie Chick, người đứng đầu Savills World Research, cho biết trong nửa đầu năm 2019, giá trị cho thuê trung bình hàng năm vượt xa giá đầu tư lần đầu tiên kể từ năm 2008 và điều này tiếp tục trong nửa cuối năm.

“Khi sự tăng trưởng của giá đầu tư nhà ở hạng sang được dự báo vẫn ở mức khiêm tốn, việc tìm kiếm thu nhập sẽ ngày càng quan trọng đối với các nhà đầu tư toàn cầu và khu vực dân cư sang trọng ở các thành phố trọng điểm trên thế giới có thể mang lại tiềm năng về năng suất hấp dẫn”, Sophie Chick cho biết.

Sản lượng trung bình tăng trong năm 2019, sau khi có xu hướng giảm kể từ tháng 12 năm 2014, khi tăng trưởng cho thuê vượt xa tốc độ tăng giá, đứng ở mức trung bình 3,2% trên toàn chỉ số, so với mức 3% của năm trước.

Nghiên cứu của Savills cho thấy, Los Angeles vẫn là thành phố có hiệu suất cho thuê cao nhất, ở mức 5,5%. Sản lượng đã được đẩy lên cao do sự thay đổi từ mua sang thuê, đặc biệt là trong các nhóm khách hàng với độ tuổi trẻ hơn. Thành phố này cũng chứng kiến mức tăng cao nhất về giá thuê nhà trong năm 2019 với mức tăng 6,1%.

Các thành phố của Mỹ thường chứng kiến giá trị vốn giảm trong suốt năm 2019 do thay đổi thuế và hiện tượng cung vượt cầu ở một số thị trường chính. Ttuy nhiên, thị trường cho thuê đã hoạt động tốt, cả về sản lượng và tăng trưởng trong việc cho thuê.

Ở châu Âu, Moscow là thành phố có năng suất cao thứ hai, ở mức 5% và là nơi có mức tăng trưởng cho thuê cao nhất trong năm, với mức tăng 3,8%.

Mảng cho thuê bất động sản hạng sang ở đây đã chứng kiến mức độ giao dịch lớn, chủ yếu được thúc đẩy từ khách thuê là các công ty. Không giống như thị trường bán hàng trong nước, thị trường cho thuê có tỷ lệ lãi chia cao hơn.

Cả Berlin và Paris đều vượt trội so với các đối tác châu Âu về tăng trưởng vốn lần lượt ở mức 8,8% và 6,4%. Mặc dù mức có tăng 2,8%, nhưng giá cho thuê tại Berlin đã trải qua sự sụt giảm 0,6% trong nửa cuối năm 2019.

Việc giá trần không ổn định đã có tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong thành phố. Tương tự giá thuê BĐS hạng sang ở Paris vẫn không thay đổi sau khi áp dụng các biện pháp kiểm soát tiền thuê nhà từ tháng 7 năm 2019.

Trong khi đó, các thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương phần lớn có năng suất thấp hơn, mười thành phố cuối bảng có năng suất trung bình đều nằm trong khu vực này. Bangkok, Kuala Lumpur và Tokyo có tỷ số nguồn cung cao hơn, nhưng tỷ số tăng trưởng cho thuê lại không ổn định.

Savills cho biết, thủ đô Nhật Bản đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm qua. Tuy nhiên, giá thuê giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2019 (-0,1%) khi một số cổ phiếu bắt đầu có giá quá cao.

Kuala Lumpur và Dubai là hai nước cho thấy sự suy giảm lớn nhất trong năm ở mức (-4,1%) và (-5.0%). Cả hai thị trường này đang phải đối mặt với tình trạng thừa cung, do đó người thuê nhà có nhiều sự lựa chọn và lợi thế trong việc đàm phán.

Về giá thuê nhà ở cao cấp theo tuần, Hong Kong vẫn đứng đầu với giá hơn 7.000 đô la mỗi tuần.

Tuy nhiên, đối với thị trường căn hộ, New York là thành phố duy nhất có giá thuê bình quân hàng tuần cho một căn hộ cao hơn cho một căn nhà. Điều này phản ánh nguồn cung căn hộ chất lượng cao ở đầu cuối của thị trường và ở các vị trí đắc địa của nó.

Tại thị trường TP.HCM, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc kinh doanh nhà ở của Savills Vietnam, cho biết thị trường đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong việc mở bán các dự án mới trong năm 2019. Điều này giúp giảm bớt một số lo ngại về việc nguồn cung vượt quá nguồn cầu.

“Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ khó khăn hơn cho trong việc xác định các cơ hội trên thị trường sơ cấp. Điều này sẽ tạo cơ hội tăng giá cho sản phẩm hiện có trên thị trường thứ cấp”, ông Duy nhận định.

Ngoài ra, với việc thiếu những mảnh đất trống mới có đầy đủ giấy tờ pháp lý ở các khu vực lõi của TP HCM, giá mỗi mét vuông cho các dự án đang được xây dựng được đánh giá là rất cao so với mức kỳ vọng.

Link bài gốc: https://cafeland.vn/tin-tuc/noi-nao-dang-co-chi-so-gia-cho-thue-nha-o-cao-85314.html

vote data