‘Không được điều chỉnh công năng chung cư’

Các vụ việc mâu thuẫn về chung cư, về nhà cửa, đất đai mà giải quyết không tốt sẽ là nguy cơ lớn dẫn đến khiếu kiện.
<p><em>Việc chủ đầu tư xây dựng thêm một tầng mới (tầng 18) trên sân thượng khiến người dân chung cư Phúc Yên 2 không đồng tình. <em>Ảnh: HT</em></em></p> (photo: )

Việc chủ đầu tư xây dựng thêm một tầng mới (tầng 18) trên sân thượng khiến người dân chung cư Phúc Yên 2 không đồng tình. Ảnh: HT

“Từ nay đến cuối năm, thủ trưởng các sở, ngành, quận, huyện phải tăng cường giải quyết các khiếu nại tồn đọng. Đồng thời có các giải pháp ngăn chặn những khiếu nại mới phát sinh, nhất là ở các dự án chung cư, dự án đất nền sai phép, không phép”.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh như trên tại hội nghị giao ban công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo sáu tháng đầu năm 2017 diễn ra chiều 26-7.

Bảo vệ lợi ích cư dân

Ông Võ Văn Hoan lấy dẫn chứng cụ thể về tranh chấp đang diễn ra giữa cư dân chung cư Phúc Yên 2 (phường 15, quận Tân Bình) với chủ đầu tư mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trong thời gian vừa qua.

Người đứng đầu Văn phòng UBND TP cũng nêu rõ quan điểm xử lý: “Việc chủ đầu tư lấy phần diện tích phục vụ công cộng phục vụ cư dân làm các chức năng khác, đặc biệt là để kinh doanh là không được. Cái đó (phần diện tích công cộng - PV) đã được xác định trong cơ cấu giá thành. Nghĩa là khi người dân bỏ tiền ra mua đã có phần này và đó là tiện ích mà người dân được hưởng”.

“Tôi nhấn mạnh chung cư sau khi hoàn thiện, đưa dân vào ở thì dứt khoát không được điều chỉnh, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Không ai cho quy định lấy ý kiến 50% hoặc 60% người dân chung cư đồng ý thì được duyệt điều chỉnh. Một người không đồng ý cũng không được chứ đừng  nói 50% hay 60%. Bởi vì đây là của chung, là tài sản chung của cư dân cho nên tôi đề nghị anh về trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng” - ông Võ Văn Hoan nói với đại diện Sở Xây dựng và cho biết trong tuần này cũng sẽ trao đổi thêm với lãnh đạo Sở Xây dựng về vấn đề này..

Tránh để phát sinh khiếu nại

Theo ông Hoan, việc nhà ở riêng lẻ muốn điều chỉnh giấy phép thì phải xin ý kiến và cơ quan cấp phép có thể xem xét nhưng đây là chung cư, liên quan đến nhiều người, chức năng đó phục vụ cho nhiều người thì dứt khoát không thay đổi…

Ông Hoan cho rằng đây là một nguy cơ lớn làm phát sinh khiếu kiện. Ở Hà Nội xảy ra tranh chấp và người dân “khoanh vùng, cấm vận” không cho ra, cho vào. Vụ việc này nếu không được giải quyết tốt sẽ xảy ra tranh chấp căng thẳng. “Chúng ta thò bút vô ký duyệt thì sẽ dẫn đến khiếu nại và sẽ khó giải quyết được” - ông Hoan cảnh báo.

“Ngoài ra, hoạt động xây dựng không phép ở huyện Bình Chánh cũng là một nguy cơ. Tôi đi xuống Bình Chánh rồi, rất nhiều công trình nhỏ lam nham giữa đồng không mông quạnh. Người nào ký cấp giấy chứng nhận sẽ đối diện với nguy cơ khiếu nại vì không thể xác định ranh mốc, tường riêng hay tường chung. Tôi cũng nói thẳng chúng ta không mơ hồ về việc này, các đồng chí ở huyện Bình Chánh phải quyết liệt với chủ đầu tư, người đã cho phân lô, xây lên các công trình đó. Phải xử tới nơi tới chốn nhưng cũng hết sức cẩn thận, nếu không huyện sẽ là điểm nóng khiếu nại, phát sinh nhiều hệ lụy” - ông Hoan nói thêm.

vote data