Nhà đầu tư ngoại “lãi khủng” khi bán khách sạn ở Việt Nam

Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố nghiên cứu về hoạt động mua bán sáp nhập nhập (M&A) trong lĩnh vực khách sạn với tiêu điểm tỷ suất lợi nhuận sau các thương vụ mua bán thành công gần đây tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng 7-8%.
<p>Tỷ suất lợi nhuận khi chuyển nhượng khách sạn ở Việt Nam đang cao nhất khu vực. Ảnh: JLL</p> (photo: )

Tỷ suất lợi nhuận khi chuyển nhượng khách sạn ở Việt Nam đang cao nhất khu vực. Ảnh: JLL

Hiệu suất này có được trong bối cảnh nhu cầu du lịch của châu Á - Thái Bình Dương bùng nổ trong những năm trở lại đây đã tác động nhiều đến hiệu suất đầu tư khách sạn.

Giá bán cao hơn giá vốn dự trù

Theo JLL, Tại Việt Nam, hoạt động M&A khách sạn ghi nhận khá sôi động trong năm 2019. Một số giao dịch thành công nổi bật trên thị trường trong năm này bao gồm khu nghỉ dưỡng Ho Tram Grand Strip đã được bán cho quỹ đầu tư Warburg Pincus.

Hay thương vụ Tập đoàn Berjaya chuyển nhượng thành công 75% cổ phần của Công ty TPC Nghi Tam Village sở hữu khách sạn Intercontinental với trị giá hơn 53,4 triệu đô la Mỹ cho nhà đầu tư khách sạn trong nước là Công ty TNHH Phát triển du lịch khách sạn Hà Nội. Gần đây nhất, một giao dịch khách sạn 5 sao khách tại thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa cũng đã hoàn tất.

Theo JLL, tại Việt Nam, trong khi phần lớn các nhà đầu tư trong nước quan tâm phát triển khách sạn và khu nghỉ dưỡng từ các quỹ đất trống, thì các nhà đầu tư nước ngoài lại quan tâm đến các tài sản khách sạn đang được vận hành với dòng tiền có sẵn.

“Trên thực tế, giá bán tài sản khách sạn tại Việt Nam hiện đang cao hơn so với mức vốn đầu tư dự trù của hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là từ các quốc gia có mức lãi suất vay nợ doanh nghiệp thấp 2 - 4% như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kong và Singapore”, bà Võ Quốc Phương Trang, Giám đốc bộ phận tư vấn giao dịch khách sạn của JLL cho biết.

Tỷ suất lợi nhuận được ghi nhận sau các thương vụ thành công gần đây tại thị trường Việt Nam rơi vào 7 - 8%. Mức tỷ suất này hiện thấp hơn so với chi phí vay ở Việt Nam. Đây cũng là lí do hầu hết các nhà đầu tư trong nước lại tập trung vào việc phát triển tài sản khách sạn từ các quỹ đất trống, với mong muốn thu được lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư vào các tài sản hiện hữu.

“Nhu cầu đầu tư khách sạn của các nhà đầu tư trong nước cũng đang lớn dần trong vài năm trở lại đây. Với lợi thế hiểu biết về mặt địa lý, kinh tế cũng như tình hình chính trị trong nước, các nhà đầu tư trong nước sẵn sàng theo đuổi các thương vụ có giá trị giao dịch lớn, mang lại sự cạnh tranh khá khốc liệt với các nhà đầu tư nước ngoài”, bà Trang nhận định.

Xét về thị trường mục tiêu, Hà Nội và TPHCM dự kiến sẽ tiếp tục là hai thành phố được các nhà đầu tư ưu ái hàng đầu, theo sát sau đó là hai thành phố ven biển nổi tiếng là Đà Nẵng và Nha Trang vì dòng tiền từ việc khai thác khách sạn tại các trung tâm kinh tế sẽ mang lại hiệu suất cao hơn và ổn định hơn so với các khu nghỉ dưỡng và khách sạn ven biển.

Trị giá giao dịch trong khu vực lên tới 11 tỉ đô la

Việt Nam là thị trường có tỷ suất lợi nhuận sang nhượng khách sạn cao nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Tuy vậy đánh giá tổng quan giao dịch trong khu vực cũng cho thấy xu hướng tăng đáng kể. Theo JLL, khối lượng giao dịch khách sạn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ tăng từ 25-30% mỗi năm với giá trị lên đến hơn 11 tỉ đô la  trong năm 2019.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường đã chứng kiến khoản đầu tư trị giá 7,8 tỉ đô la  trong khu vực. Chỉ riêng ở Nhật Bản, nhờ một loạt các sự kiện lớn như World Cup bóng bầu dục 2019, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và Hội nghị triển lãm quốc tế năm 2025, quốc gia này đã đặt gần 3 tỉ đô la  khối lượng giao dịch.

Tại Singapore, tháng 9 vừa qua Công ty OUE đã bán tòa nhà căn hộ khách sạn Oakwood Premier OUE Singapore cho một liên doanh Hong Kong với giá 209 triệu đô la. Gần nhất, khách sạn Andaz Singapore cũng được bán với giá 344 triệu đô la , trở thành giao dịch khách sạn có giá trị lớn nhất trong lịch sử Singapore. Năm 2019 được dự báo sẽ là năm giao dịch cao thứ 3 trong thập kỷ qua. Đến nay, chỉ có năm 2017 và 2015 từng vượt qua ngưỡng 11 tỉ đô la.

Ông Adam Bury, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn Khách sạn của JLL nhận định: “Mặc dù môi trường kinh tế khá thận trọng và phụ thuộc nhiều vào tình hình chính trị, lãi suất trái phiếu có chiều hướng giảm, tuy nhiên, hiệu suất đầu tư khách sạn tại châu Á - Thái Bình Dương lại khá hấp dẫn nhờ vào nhu cầu du lịch bùng nổ”.

Đơn vị này cũng nhận định, những yếu tố phát triển về du lịch này sẽ thúc đẩy nhu cầu về lưu trú, đặc biết đối với các nhà đầu tư đang tìm cách tận dụng làn sóng nhu cầu. Nhật Bản là thị trường có hiệu suất hoạt động khách sạn cao hàng đầu trong khu vực và dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 4 tỉ đô la về khối lượng giao dịch trong năm nay

vote data